Bình Dương

Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022

5:50 sáng | 19/10/2022

VHDN – Ngày 27-9, Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 do Bình Dương đăng cai tổ chức đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội đầu tư phát triển giữa các doanh nghiệp.

Nhiều lãnh đạo cấp cao đến dự

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 diễn ra từ 25-27.9 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, với 500 đại biểu, bao gồm: Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, địa phương; chuyên gia và mạng lưới các nhà lãnh đạo cấp cao thuộc cộng đồng Horasis; Tổng Lãnh sự quán các nước tại TP.HCM và các hiệp hội, chi hội doanh nghiệp trong nước và quốc tế; lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh; Viện, trường tại Bình Dương và Việt Nam; và đặc biệt là sự góp mặt của gần 200 lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp Ấn Độ, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn đã có 6 phiên họp toàn thể và 26 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song với sự tham dự của các diễn giả hàng đầu thế giới. Diễn đàn do UBND Bình Dương, Tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (Horasis), Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ, Tổng công ty Becamex IDC và Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) phối hợp tổ chức. Trong ngày khai mạc, diễn đàn vinh dự đón tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Trong khuôn khổ sự kiện, Tổng công ty Becamex và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và phát triển những liên kết thương mại giữa hai tổ chức, tập trung chính về các lĩnh vực như công nghệ thông tin, y tế, điện tử, thúc đẩy phát triển năng lực thông qua các Trung tâm xuất sắc, các dự án đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Trước đó, Bình Dương từng tổ chức rất thành công diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis Bình Dương vào năm 2018 và 2019.

Các doanh nghiệp Ấn Độ tham gia diễn đàn

Đưa hình ảnh Bình Dương đến gần hơn với quốc tế

Phát biểu bế mạc diễn đàn, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định trên nền tảng hợp tác hai quốc gia trong 50 năm qua, việc Bình Dương được lựa chọn để đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế Ấn Độ – Horasis India 2022 là một niềm vinh dự của tỉnh, là cơ hội để quảng bá về một hình ảnh Bình Dương hiếu khách, đổi mới và năng động.

Theo ông Minh, năm 2022 cũng là năm kỷ niệm 25 năm thành lập Bình Dương, từ một tỉnh thuần nông với thu nhập thấp, ngày nay Bình Dương đã trở thành vùng đất công nghiệp chủ đạo, với thu nhập trung bình cao 7.000 USD/người/năm, và quy mô kinh tế của tỉnh tăng gấp 104 lần so với năm 1997.

Ông Minh khẳng định đây là thành quả của sự kiên định về chiến lược phát triển của Bình Dương qua nhiều thế hệ, với chiến lược ngoại giao liên thành phố đầy tính sáng tạo nhưng vẫn tuân thủ các nguyên tắc ngoại giao ở cấp quốc gia. Bình Dương đã học hỏi từ các nước bạn, từng bước chuẩn hóa bản thân và tìm ra mô hình phù hợp với tỉnh nhà.

Một phiên thảo luận tại diễn đàn

Dựa trên nền tảng là một trong những trung tâm sản xuất lớn của cả nước. Bình Dương đã và đang xây dựng một hệ sinh thái tiếp theo, bổ sung cho hệ sinh thái Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ đã hiện hữu, đó là hệ sinh thái đổi mới sáng tạo – nghiên cứu phát triển – phát triển bền vững – hội nhập đa phương, giúp Bình Dương đón lấy làn sóng đầu tư tiếp theo của thể giới, tập trung vào thâm dụng tri thức và công nghệ, thay vì chỉ tập trung và thâm dụng đất đai và nhân công giá rẻ.

“Việc được đăng cai và tổ chức các sự kiện quốc tế lớn như Horasis India 2022 là cơ hội rất tốt để chúng tôi truyền tải những thông điệp trên cho bạn bè quốc tế” – ông Minh nói.

Đỗ Trường