Hội thảo, triển lãm

Diễn đàn “Tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam-Canada trong khuôn khổ CPTPP” tại Hà Nội

2:37 chiều | 15/03/2024

VHDN – Nhằm thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác kinh tế và các cơ hội kết nối, giao thương giữa doanh nghiệp, doanh nhân hai nước Việt Nam và Canada, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao và Hội Doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) sẽ cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn “Tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam-Canada trong khuôn khổ CPTPP” vào ngày 25/3 tại Hà Nội.

Round Table: Doing Business in Vietnam được tổ chức tại Vancouver, Canada do Hội Doanh nhân Việt Nam Canada tổ chức

Diễn đàn được tổ chức thể hiện sự chú trọng công tác ngoại giao kinh tế của Bộ Ngoại giao và hướng đến sự phát triển quan hệ bền vững giữa hai nước, nhằm mang đến những hỗ trợ thiết thực và thể hiện sự quan tâm của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với cộng đồng người Việt Nam tại Canada. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong cả nước kết nối, giao thương với các doanh nghiệp Canada.

Diễn đàn có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, chia sẻ những thông tin bổ ích, thực tế về tình hình Việt Nam để chuyển tải tới cộng đồng người Việt Nam ở Canada và bạn bè đối tác Canada. Diễn đàn sẽ giới thiệu những tiềm năng và cơ hội lớn trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Canada và thị trường Bắc Mỹ thông qua cửa ngõ là Canada.

Trong suốt 50 năm qua, quan hệ Việt Nam – Canada không ngừng được phát triển và củng cố trên nhiều lĩnh vực thông qua những cơ chế, chính sách của Chính phủ hai nước. Hiện, Việt Nam đang là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong ASEAN, chiếm 44% tổng kim ngạch Canada nhập khẩu từ khu vực và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada trong nhóm 40 quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tính cả năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu 9,82 tỷ USD vào Canada. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu và có mức tăng trưởng nhanh sang Canada thời gian qua bao gồm: Sắt, thép, máy móc, thiết bị điện, hàng may mặc, giày dép, nội thất, đồ gỗ… Đặc biệt hấp dẫn là làm sao để xuất khẩu ngành xây dựng sang Canada.

Cơ hội này đã và đang ngày càng được nhân lên do hai nước đều là thành viên của  Hiệp định CPTPP (Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương). Thực tế cho thấy, Việt Nam đã khai thác rất hiệu quả Hiệp định này để tăng tốc hàng hoá xuất khẩu sang Canada, do hàng xuất khẩu của Việt Nam còn được hưởng cả ưu đãi theo hình thức MFN và GSP… Những nỗ lực của doanh nhân hai nước cũng được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Canada. Theo đó, Diễn đàn cũng sẽ chỉ rõ những thách thức từ yêu cầu khắt khe và các “hàng rào” thương mại doanh nghiệp xuất khẩu Việt phải đối mặt khi vào thị trường Canada và thị trường Bắc Mỹ thông qua Canada.

 Hội Doanh nhân Việt Nam Canada tổ chức buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại Bang British Columbia Jagrup Brar có sự góp mặt của ông Nguyễn Khánh Toàn, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tỉnh Khánh Hoà để kết nối giao thương giữa hai tỉnh thành.

Hội Doanh nhân Việt Nam Canada (VCBA) sẽ đóng vai trò cầu nối quan trọng cho doanh nghiệp, doanh nhân hai nước; thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Canada. Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, với chức năng nhiệm vụ của mình là vận động, hỗ trợ cộng đồng, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào sự phát triển của đất nước, ủng hộ và sẽ phối hợp chặt chẽ với VCBA.

Hội Doanh nhân Việt Nam Canada (VCBA) được thành lập ngày 17/8/2022 dưới sự chỉ đạo và đồng hành của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada, với mục tiêu trở thành mạng lưới kinh doanh thành công, làm giàu văn hóa và thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới; kết nối nguồn lực kinh tế và giáo dục; vận động nhằm hỗ trợ các chuyên gia, doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam trong việc định hướng và tham gia vào hoạt động kinh doanh ở cả trong nước và quốc tế. Đặc biệt là các doanh nhân, doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Canada.

Ông Nguyễn Khánh Toàn, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hoà phát biểu tại buổi làm việc

Cũng trong dịp này, bà Mary Ng, Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế Canada dẫn đầu đoàn Canada team gồm 100 lãnh đạo cấp cao và doanh nhân Canada đến thăm và làm việc với các cấp lãnh đạo, Bộ, ban ngành Việt Nam từ ngày 25 đến hết ngày 29/3 tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hy vọng, chuyến thăm và làm việc này của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Canada sẽ tạo ra cú hích quan trọng, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ được mở rộng và tăng cường.

Toàn cảnh buổi đón tiếp của Hội Đồng Thành phố Richmond đón tiếp đoàn Hội doanh nhân Việt Nam Canada đưa tỉnh Khánh Hoà do ông Nguyễn Khánh Toàn dẫn đầu đến thăm và làm việc tại TP Richmond.

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các Bộ ngành Trung ương và địa phương, Nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, Canada, toàn bộ Ban Chấp hành của Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA), các hội viên và các doanh nhân, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực xuất khẩu và xây dựng…

Mọi thông tin chi tiết xin được liên hệ:

Ms: Hà Nguyễn – Tổng thư ký Hội Doanh nhân Việt Nam Canada (VCBA)

Điện thoại: 0397081966