Doanh nghiệp văn hóa

Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hóa kinh doanh”: Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh xây dựng đội ngũ Nữ Trí thức là Doanh nhân

12:20 sáng | 14/05/2024

Thưa các quý vị đại biểu, các doanh nhân, doanh nghiệp!

Trước hết tôi xin thay mặt Hội Nữ Trí thức Hà Nội cảm ơn VCCI đã mời  chúng tôi tham dự diễn đàn vô cùng ý nghĩa này.

Thưa các vị đại biểu, Hội Nữ Trí thức Hà Nội được thành lập từ 2012 với 300 hội viên, đa lĩnh vực và ở mọi lứa tuổi đang hoạt dộng công tác trên  địa bàn Hà Nôi. Nhiều hội viên vừa là nhà khoa học vừa là doanh nhân. Các doanh nhân trong Hội luôn tâm huyết đem trí tuệ, vật chất thực hiện các đề tài có ứng dụng cao trong cuộc sống góp phần xây dựng Thủ đô, cũng như làm giầu chính đáng cho gia đình và xã hội. Thay mặt cho những nữ doanh nhân trong Hội tôi xin có vài chia sẻ tại diễn đàn với chủ đề: Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng đội ngũ Nữ trí thức là doanh nhân.

Để bàn về nội dung này, đầu tiên phải hiểu quan điểm của Bác về văn hóa là như thế nào? Theo Người:

1) “Văn hóa là sự tổng hợp của mọi phương thức sinh hoạt cùng với biểu hiện của nó mà loài người đã sản sinh ra nhằm thích ứng với nhu cầu đời sống và đòi hỏi sinh tồn”.

2) Trong thư (ngày 13/10/1945) gửi cho giới Công thương Bác nói: “Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới công – thương phải hoạt dộng để xây dựng nền kinh tế tài chính vững vàng thịnh vượng”.

Văn hóa là thượng tầng kiến trúc, bị chi phối bởi hạ tầng cơ sở .Văn hóa kinh doanh thời bao cấp kinh doanh theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta vận hành theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nên văn hóa kinh doanh của ta có những nét đặc biệt, không giống văn hóa kinh doanh của các nước có cơ chế thị trường thuần túy. Điều này chi phối rất lớn đến quan điểm, phương thức kinh doanh của từng doanh nhân nói riêng, xây dựng đội ngũ doanmh nhân nói chung. Trên tinh thần này, những năm qua trong quá trình xây dựng đội ngũ trí thức là doanh nhân, Hội Nữ Trí thức Hà Nội tập trung vào một số điểm sau:

Thứ nhất: Nhận thức đúng đắn về “văn hóa kinh doanh” trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Kinh doanh trước hết phải lấy hiệu quả và lợi nhuận làm đầu nhưng không được coi đó là duy nhất, bỏ qua các yếu tố khác như môi trường làm việc của cán bộ và người lao động, lợi ích người tiêu dùng (yếu tố xã hội) nhất là những người yếu thế. Kiên quyết không tham gia vào các lĩnh vực ngành nghề, các dự án kinh doanh phi văn hóa…

Thứ hai: Tổ chức nghiên cứu khoa học với mục tiêu phục vụ thực tiễn luôn nâng cao chất lượng của kết quả và sản phẩm đề tài, hợp tác hỗ trợ nhau để cùng tiến.

Thứ ba: Luôn coi trọng chữ tín trong kinh doanh, không làm ăn theo kiểu chụp dật, không lợi dụng uy tín khoa học hoặc uy tín cá nhân để quảng bá các sản phẩm kém chất lượng, nhất là các sản phẩm hại đến sức khỏe của nhân dân.

Những năm qua, Hội Nữ trí thức Hà Nội luôn đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác và tiến hành nghiên cứu các đề tài vừa có ý nghĩa khoa học nhưng phải phục vụ cho thực tiễn cuộc sống như: “Thực trạng về hành vi dinh dưỡng thừa cân béo phì ở người từ lứa tuổi 15 đến 64 tại Hà Nội” do GS.TS. Phan Thị Kin chủ trì và: “Nghiên cứu thực trạng hoạt động và đề xuất một số mô hình liên kết khả thi trong sản xuất, tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn Hà Nội” do TS. Phạm Thị Liên chủ trì.

Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức nhiều Hội thảo, tọa đàm (với các quy mô khác nhau) để góp ý cho các bộ luật, các chuỗi chuyên đề mang tính khoa học chuyên sâu để nâng cao kiến thức cho chị em về khoa học dinh dưỡng, bảo vệ sức khoe, tổ chức các cuộc dã ngoại xuống các hợp tác xã nông  nghiệp, các làng nghề, dạo quanh phố cổ, đến các danh thắng… chúng tôi cũng tổ chức giới thiệu sản phẩm của các chi trong Hội như các sản phẩm nấm linh chi của PGS.TS. Nguyễn Thị Chính, các sản phẩm nông nghiệp sạch, hữu cơ của doanh nhân Phạm Thị Ly, các loại vật liệu bảo vệ chịu khí hậu nhiệt đới của PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, hay một số các sản phẩm của các nơi chúng tôi liên doanh liên kết của Gia Lâm, Đông Anh, Sóc sơn … Phải nói rằng Nữ Trí thức Hà Nội cũng góp phần không nhỏ trong xây dựng thành phố.

Kính thưa các vị đại biểu!

Sau Diễn đàn này Hội Nữ Trí thức Hà Nội sẽ tập trung quán triệt và đẩy mạnh hơn nữa trong việc vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh để xây dựng và thu hút đội ngũ Nữ Trí thức nói chung và các nữ doanh nhân nói riêng tham gia Hội, cùng giúp nhau tiến bộ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới.

Sau Diễn đàn này, chúng tôi cũng sẽ yêu cầu các hội viên, nữ doanh nhân tích cực thực hành 6 Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam mà VCCI đã công bố, đồng thời sẽ xây dựng những chương trình hành động thiết thực để triển khai Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Tích cực vận động các nữ doanh nhân thực hành đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

Một lần nữa xin kính chúc sức khỏe các vị khách quý, các doanh nhân, doanh nghiệp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trích tham luânPGS.TS. Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Hà Nội tại Diễn đàn