Tin nổi bật

Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa

12:24 sáng | 28/03/2018

Từ ngày 26 đến 28-3, Bộ Y tế phối hợp với UBND thành phố tổ chức Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa với sự tham gia của 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN, Nhật Bản và 2 đội của Việt Nam, với sự hỗ trợ của đội ngũ các chuyên gia quốc tế của Nhật Bản và Thái Lan.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm họa, hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản – JICA và Viện quốc gia về Y học khẩn cấp của Thái Lan– NIEM với mục tiêu nâng cao cơ chế hợp tác về y tế để ứng phó thảm họa trong khu vực ASEAN. Việt Nam, cùng với 9 quốc gia thành viên khác của ASEAN đã tích cực tham gia và đóng góp cho các hoạt động của dự án từ năm 2015 đến nay.

Đại diện JICA – Văn phòng Việt Nam cho biết, mục đích của cuộc Diễn tập nhằm tăng cường hợp tác giữa các đội y tế để ứng phó khẩn cấp nếu có thảm họa xảy ra trong khu vực ASEAN. Thông qua việc cử các đội y tế đến Việt Nam và thực hiện các hoạt động diễn tập trong điều kiện mô phỏng khi xảy ra thảm họa tự nhiên, các nước ASEAN hiểu sâu hơn về phương pháp báo cáo phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và phương thức quản lý thông tin khi xảy ra thảm họa. Đồng thời, dự án JICA sẽ thu được những phản hồi cụ thể, trên cơ sở đó xây dựng được công cụ hợp tác khu vực ASEAN về y tế khẩn cấp đối phó với thảm họa tự nhiên.

PGS.TS Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết việc triển khai hoạt động của diễn tập quốc tế lần này tại Việt Nam có nhiều lợi ích thiết thực. Thể hiện sự cam kết của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN trong công tác hỗ trợ, ứng phó y tế trong tình huống xảy ra thảm họa tự nhiên ở quy mô khu vực. Thông qua việc tham gia hoạt động diễn tập quốc tế, đơn vị y tế các tuyến tại Việt Nam, bổ sung kỹ năng chuyên môn về lập kế hoạch ứng phó trong tương lai.

Cuộc Diễn tập quốc tế lần này theo tình huống giả định là một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực duyên hải miền trung gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, những khu vực bị cô lập. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo. 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của 9 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng và Quảng Nam  qua Cảng hàng không Đà Nẵng và cùng phối hợp với các đội y tế của nư ớc sở tại thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn.

Theo đó, nội dung diễn tập tổ chức trong ba ngày. Ngày thứ nhất, thực hành tình huống các đội EMTs quốc tế đến Đà Nẵng (đăng ký, nhập cảnh, phân tích tình hình, phân công nhiệm vụ…). Ngày thứ hai, vận hành 3 trung tâm điều phối y tế bao gồm 1 Trung tâm vùng, và 2 Trung tâm tuyến tỉnh (Đà Nẵng và Quảng Nam), tiếp nhận sơ cứu các nạn nhân, đánh giá nhu cầu chăm sóc y tế tại các làng bị thiệt hại do thiên tai. Ngày thứ ba, các đội EMTs hoàn thành nhiệm vụ và báo cáo công việc cứu nạn, đăng ký rời khỏi quốc gia.

 Qua đợt diễn tập này  các đia phương  duyên hải miền Trung hy vọng Dự án tăng cường năng lực khu vực ASEAN về quản lý y học thảm họa (dự án ARCH) sẽ tạo điều kiện cho các nước trong cộng đồng ASEAN trao đổi về sự phối hợp và hợp tác khu vực về quản lý điều hành hoạt động y tế trong tình huống có thiên tai, đặc biệt là thiên tai, thảm họa có quy mô lớn.

                                                                             Tiến Dân