Doanh nhân tiêu biểu

Doanh nhân Đậu Thị Trinh: Chinh phục khách hàng từ sự thấu hiểu

2:58 chiều | 22/05/2019

Tuy chỉ mới bước sang tuổi 25 nhưng nữ doanh nhân Đậu Thị Trinh hiện đang là Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Lan Chi, với hệ thống phân phối sản phẩm lên đến 8000 thành viên. Để có được thành công ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, bí quyết của chị chính là sự lắng nghe, thấu hiểu.

Không được đào tạo kinh doanh bài bản, cũng chẳng có nhiều vốn liếng khi khởi nghiệp, chỉ có sự quyết tâm, táo bạo là hành trang giúp cô gái trẻ Đậu Thị Trinh gây dựng sự nghiệp. Để hôm nay, nữ doanh nhân này đã có trong tay một thương hiệu đầy sức trẻ, với nhiều cơ hội phát triển…

Đồng cảm với nỗi niềm “mẹ bỉm sữa”

Đậu Thị Trinh hiện là CEO của thương hiệu lớn: “Đông y Lan Chi”, với 8000 thành viên cùng hàng vạn đại lý phân phối, khách hàng, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm…, đó là điều nhiều người biết. Nhưng chuyện cô từng là công nhân, tăng ca không kể ngày đêm để kiếm tiền, chắc hẳn ít người có thể hình dung ra.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê Hiệp Hòa (Bắc Giang). Làm việc tăng ca vất vả, có những đêm ngủ không ngon vì áp lực công việc đè nén quá lớn. Chẳng khi nào cô mơ là sẽ có tiền để đưa gia đình đi chơi, nếu không có một bước ngoặt.

Xuất thân từ nghèo khó, với khao khát thay đổi cuộc đời nên Trinh đã tìm kiếm ra những sản phẩm với chất lượng tốt, vừa dùng và kinh doanh. Trinh lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, từ các công thức mà cha ông để lại, sản phẩm tốt ngày một lan truyền và rộng rãi hơn. Khi cuộc sống của Trinh thay đổi ngày một tốt đẹp hơn, Trinh mong muốn những người phụ nữ như cô cũng có thể tự lập về kinh tế. Trinh luôn cháy bỏng với đam mê thay đổi cuộc đời của những người phụ nữ có hoàn cảnh như mình, luôn xứng đáng nhận được những giá trị tốt hơn nữa.

.Ban đầu, Trinh vừa bán hàng, vừa trực tiếp tư vấn từ kinh nghiệm của bản thân. Sự nhiệt tình, chân thật đã giúp uy tín của cô gái trẻ Đậu Thị Trinh nhanh chóng được lan tỏa. Có những đêm Trinh thức đến 2 giờ sáng để đóng hàng, inbox tư vấn cho khách hàng…

Lan tỏa giá trị cộng đồng

Nhớ lại ngày đầu lập nghiệp, Đậu Thị Trinh cho biết trong tay chỉ có hơn chục triệu đồng tích lũy của vợ chồng và vay mượn. Nhưng khó khăn hơn cả là kinh nghiệm kinh doanh, phát triển hệ thống đại lý, thị trường và khách hàng. Vừa làm vừa tìm hiểu, nhất là việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào kinh doanh.

Một điểm nữa, thấm thía sự vất vả về kinh tế, cuộc sống của những bà mẹ “bỉm sữa” nên Trinh rất muốn chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho các chị em. Đồng thời, quan trọng hơn cả, muốn để họ – những khách hàng của mình, cũng có cơ hội tiếp cận với một cách kiếm tiền, làm giàu và có cơ hội phát triển bản thân.

Cô quyết định nghỉ công việc công nhân để tập trung vào xây dựng giấc mơ cuộc đời mình, trong đó là việc thành lập Công ty Lan Chi vào tháng 8/2017. “Những gì của tôi hôm nay đều là nhờ các chị em khách hàng, thành viên – những người từng gặp khó khăn trong cuộc sống mang lại. Họ là những người phụ nữ nghị lực, chăm chỉ, đam mê, chân thật, gần gũi, hòa đồng. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhìn họ cười, đó cũng là động lực để cho tôi phát triển hơn”, CEO Lan Chi tâm sự.

“Rất nhiều người hỏi tôi làm thế nào để có một hệ thống đoàn kết và làm gì để có thể truyền động lực cho cả mọi người. Đơn giản, điều đầu tiên động lực đó phải do mình tạo nên thật mạnh mẽ và quyết liệt; thứ hai phải xác định giúp đỡ những người các thành viên là giúp đỡ chính mình”, nữ doanh nhân 25 tuổi chia sẻ.

Lan Chi cũng thường xuyên tạo nên sự gắn kết, tri ân sự đóng góp của các thành viên. Tháng 10/2018, công ty đã tổ chức 600 thành viên đi du lịch tại Đà Nẵng, đó là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ, đánh dấu sự phát triển đột phá của hệ thống. Cũng cuối năm này, TGĐ Đậu Thị Trinh cùng các thành viên trong hệ thống tổ chức trao quà và tiền mặt cho gần 40 thành viên trong công ty có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền quỹ từ thiện lên đến gần 700.000.000 đồng.

Đầu năm 2019, Lan Chi tiếp tục thưởng cho 55 lãnh đạo xuất sắc chuyến du xuân Đà Lạt; ngày 28-31/3, tổ chức chuyến du lịch Thái Lan lần một cho 350 thành viên; ngày 24 đến 28/4 năm 2019, Lan Chi tiếp tục tổ chức chuyến du lịch xuyên 3 quốc gia (INDONESIA- MALAISIA- SINGARORE) để công nhận sự đóng góp xuất sắc của 50 thành viên…

Chia sẻ về tương lai, CEO Đậu Thị Trinh cho biết tham vọng thì nhiều lắm, chỉ là nghĩ đến đâu thì làm đến đó thôi. “Nhưng trước mắt, tôi sẽ cố gắng phát triển Lan Chi vươn tầm thế giới, với nhiều dòng sản phẩm hơn nữa để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

“Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi ở bạn, nhưng nếu chết trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn”. Câu nói của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates chính là điều khiến Đậu Thị Trinh luôn phấn đấu nhiều hơn.

“Tôi cũng có lời khuyên đến những ai muốn khởi nghiệp: chúng ta còn trẻ, có quyền được lựa chọn và quyết định thử thách. Bạn chưa một lần dám thử, thì chẳng bao giờ biết được tài năng của mình nằm trong giới hạn nào. Bản thân Trinh đã dám thử, dám làm và từng bước đi đến thành công như hôm nay”, nữ doanh nhân trẻ bày tỏ suy nghĩ của bản thân về con đường lập nghiệp cho giới trẻ.