Doanh nhân tiêu biểu

Doanh nhân Đỗ Quang Hưng – Phó tổng giám đốc Công ty CP Khu công nghiệp Đình Vũ ( DEEP C )với tâm – tài – tầm – đức

11:20 sáng | 12/10/2019

Nhắc đến ông Đỗ Quang Hưng – Phó tổng giám đốc thứ nhất của DEEP C (Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ Hải Phòng) là nhắc đến một vị lãnh đạo trẻ tài năng, một người đứng đầu doanh nghiệp có tâm tài tầm đức.

Ông Đỗ Quang Hưng thực hành cải tiến sản xuất trên dây chuyền tại khu công nghiệp Đình Vũ

Ngày 16/7/2018, HĐQT Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ (DEEP C) ban hành quyết định số 087 về việc bổ nhiệm ông Đỗ Quang Hưng giữ chức vụ Phó tổng giám đốc thứ nhất kiêm người đồng đại diện theo pháp luật của DEEP C.

Sau hơn một năm giữ cương vị này, những gì mà ông Đỗ Quang Hưng làm cho DEEP C và đóng góp cho sự phát triển của thành phố Hải Phòng thật khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trong con mắt của các cán bộ công nhân viên DEEP C, ông Hưng không chỉ là một lãnh đạo trẻ tuổi, nhiều tài năng, có tầm nhìn, mà còn là người đứng đầu doanh nghiệp tâm lý, hết lòng chăm lo cho đời sống của công nhân viên.

Mới đây, ngày 01/10/2019, đoạn đường 200m làm từ nhựa phế thải đã được khánh thành tại khu công nghiệp DEEP C2. Việc triển khai đoạn đường đầu tiên từ rác thải nhựa là dấu mốc quan trọng trong tiến trình trở thành khu công nghiệp sinh thái đi đầu tại Việt Nam của DEEP C.

Nhân sự kiện này, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Quang Hưng – người đã biến ý tưởng đưa rác thải nhựa thành con đường tuyệt đẹp trong khu công nghiệp DEEP C2.

Ông Đỗ Quang Hưng phát biểu tại Lễ ra mắt đường giao thông từ phế liệu nhựa, rác thải nhựa tại DEEP C

PV: Một đoạn đường giao thông từ phế liệu nhựa vừa được hình thành trong Khu công nghiệp Đình Vũ. Được biết, đây là một trong những ý tưởng của dự án biến khu công nghiệp truyền thống thành khu công nghiệp sinh thái của DEEP C. Xin ông cho biết, từ đâu ông có ý tưởng này?

Ông Đỗ Quang Hưng: Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thư ngỏ số 161/LĐCP ngày 25/4/2019, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng số 2786/UBND-TCMT ngày 16/5/2019 cũng như ý thức trách nhiệm với cộng đồng, DEEP C đã tiến hành triển khai thí điểm xây dựng đường từ phế liệu nhựa tại Khu công nghiệp DEEP C2 với mục đích giảm rác thải nhựa trên cơ sở hợp tác sử dụng công nghệ của Công ty DOW Việt Nam.

Đây là một trong 5 sáng kiến bảo vệ môi trường trình Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị phát triển bền vững toàn quốc 2019 ngày 12/9/2019 và là dự án đầu tiên đi vào triển khai thực tế. Ngày 01/10/2019, DEEP C đã đưa vào sử dụng thí điểm 200m đường nhựa tái chế đầu tiên.

PV: DEEP C là khu công nghiệp có đường giao thông từ phế liệu nhựa đầu tiên ở Việt Nam. Xin ông cho biết, ngoài ý tưởng xây dựng đường giao thông từ phế thải nhựa, DEEP C còn những ý tưởng gì để biến nơi đây thành khu công nghiệp sinh thái?

Ông Đỗ Quang Hưng: Việc xây dựng đường giao thông từ phế liệu nhựa đầu tiên ở Việt Nam là bước đi đầu tiên của DEEP C trong việc triển khai xây dựng các khu công nghiệp sinh thái theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP ban hành ngày 22/5/2018.

Hiện nay, DEEP C đang nghiên cứu sản xuất điện gió, điện mặt trời tại khu công nghiệp để cung cấp cho các nhà máy; xử lý nước ngọt bằng nguồn năng lượng điện gió; tái sử dụng nước thải đã qua xử lý để làm mát, tưới cây, rửa đường… đang được từng bước nghiên cứu áp dụng. DEEP C cũng đề nghị UBND thành phố Hải Phòng cho phép triển khai xây dựng nhà máy điện rác để giải quyết vấn đề phát thải ô nhiễm từ bãi rác Đình Vũ nằm kế bên khu công nghiệp DEEP C1. Đồng thời, nghiên cứu hình thành mối quan hệ cộng sinh giữa khu công nghiệp DEEP C với khu dân cư lân cận bằng mô hình thị trấn sinh thái Cát Hải để tạo thành đô thị vệ tinh cung cấp nguồn lực, dịch vụ tại chỗ và bảo tồn phát huy giá trị lịch sử của huyện đảo có từ hàng trăm năm nay, đồng thời góp phần xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương.

Cắt băng khánh thành đường giao thông từ phế liệu nhựa, rác thải nhựa tại DEEP C

PV: Ông có thể đưa ra một số đề xuất, biện pháp để hạn chế chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa trong khu công nghiệp không?

Ông Đỗ Quang Hưng: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng tại Thông báo số 333/TB-UBND ngày 06/08/2019 về việc hạn chế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong các cơ quan, đơn vị, DEEP C đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp trong khu công nghiệp triển khai thực hiện; đồng thời nghiên cứu thu gom, xử lý rác thải nhựa từ các doanh nghiệp.

Cốt lõi của việc giảm thiểu, phấn đấu “zero waste” – chất thải bằng không là triển khai cộng sinh công nghiệp nhằm liên kết, hợp tác các doanh nghiệp bằng việc tái sử dụng chất thải của doanh nghiệp này để bổ sung làm nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp khác. Chia sẻ cơ sở hạ tầng dùng chung cũng là biện pháp tiết kiệm tài nguyên, bằng các giải pháp như: Sử dụng mái nhà kho nhà xưởng để sản xuất điện mặt trời, sử dụng chung cầu cảng, cho mượn diện tích trồng cây xanh để tăng độ phủ cây xanh trong khu công nghiệp.

PV: Được biết, ông được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc thứ nhất kiêm người đồng đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần khu công nghiệp Đình Vũ từ ngày 16/7/2018. Sau hơn 1 năm giữ vị trí này, ông có thể cho biết, những thành công mà DEEP C đạt được?

Ông Đỗ Quang Hưng: Với hơn 20 năm hoạt động, giai đoạn hiện nay DEEP C đang tăng trưởng mạnh. Năm 2019, hoạt động kinh doanh của DEEP C tăng trưởng tốt, dự kiến doanh thu và lợi nhuận đều tăng so với năm 2018. DEEP C đã thu hút tổng số vốn đầu tư đạt trên 3 tỷ USD, nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp lớn trên thế giới chọn DEEP C để đầu tư như JX Nippon Oil Energy, Idemmisu, Bridgestones, Flat Group… góp phần tạo ra hơn 10.000 việc làm trực tiếp và hơn 50.000 việc làm gián tiếp tại khu vực đồng bằng sông Hồng.

Từ năm 2018, DEEP C bắt đầu chuyển đổi khu công nghiệp truyền thống thành khu công nghiệp sinh thái với nhiều sáng kiến mới, cùng với việc đổi mới bộ máy quản lý, điều chỉnh định hướng kinh doanh.

Ông Đỗ Quang Hưng thay mặt DEEP C trao tặng xe đạp cho học sinh mồ côi, nghèo, khuyết tật quận Hải An (Hải Phòng) ngày 20/8/2019

PV: Để DEEP C có những thành công hơn nữa trong tương lai, ông có thể tiết lộ một vài dự định, kế hoạch phát triển công ty không?

Ông Đỗ Quang Hưng: Trong thời gian tới, DEEP C của chúng tôi tập trung xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp DEEP C2, DEEP C3; phát huy lợi thế về đầu mối giao thông, cảng biển và cơ sở hạ tầng chất lượng cao với dịch vụ khu công nghiệp do các chuyên gia nước ngoài trực tiếp vận hành. Đồng thời, phát triển kỹ thuật gắn với thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Bỉ thông qua các hoạt động giao hưu văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hóa Bỉ nhằm tạo sự hiểu biết và thân thiện giữa hai dân tộc, tăng sức hấp dẫn đầu tư của thành phố Cảng Hải Phòng trong giai đoạn mới.

Trên cơ sở đó, công ty chúng tôi phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng vận động, thu hút các nhà đầu tư lớn, tập đoàn đa quốc gia với công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường cùng các dịch vụ logictics hiện đại, bắt kịp xu hướng cách mạng công nghệ 4.0 theo Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị. Về dài hạn, DEEP C sẽ từng bước xây dựng khu công nghiệp thông minh sử dụng công nghệ sản xuất thông minh “smart production”.

PV: Không chỉ là người lãnh đạo tài ba của DEEP C, được biết, ông rất quan tâm chăm lo cho đời sống của cán bộ công nhân viên tổng công ty và còn tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện của Công ty và của thành phố Hải Phòng. Ông có thể nói rõ hơn về điều này được không?

Ông Đỗ Quang Hưng: Công ty cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ khẳng định việc phát triển kinh doanh luôn đồng hành với các hoạt động an sinh xã hội bên cạnh đảm bảo các quy định chính sách của Nhà nước đối với ngành lao động như: đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn 24h, thực hiện chế độ lương thưởng, nghỉ lễ tết, đi du lịch đối với cán bộ, nhân viên, công nhân của mình.

DEEP C luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động từ thiện nhằm chia sẻ với người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn và người yếu thế; đồng hành cùng các chương trình do UBND thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố kêu gọi; cũng như đóng góp vào các hoạt động của thành phố như lễ hội Hoa phượng đỏ hàng năm, bắn pháo hoa đêm giao thừa.

PV: Mong ông chia sẻ về những dự án từ thiện trong thời gian tới của bản thân và DEEP C?

Ông Đỗ Quang Hưng: Một số chương trình từ thiện mà DEEP C dự kiến triển khai cuối năm 2019 và đầu năm 2020 như: Quyên góp cho các gia đình theo chính sách ưu đãi ở Đông Hải II, hỗ trợ cho trẻ em khiếm thị, hỗ trợ tài chính để cấp thẻ cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ ủng hộ quỹ hoàn trả của thành phố Hải Phòng, đóng góp cho quỹ Dioxin và nạn nhân da cam. DEEP C cũng là nhà tài trợ cho trường khiếm thị Hải Phòng.

Ông Đỗ Quang Hưng tặng sách “Smart City” cho Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman

PV: Dù công việc rất bận bụi nhưng ông vẫn nhận lời làm thỉnh giảng cho nhiều trường đại học. Ông nhận thấy điều gì ở sinh viên Việt Nam?

Ông Đỗ Quang Hưng: Việc nhận lời làm thỉnh giảng cho một số trường đại học là một trong những mong muốn của tôi trong việc cố gắng truyền đạt lại kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn mới cho thế hệ trẻ và thắp sáng niềm tin, đam mê cũng như truyền nhiệt huyết cho họ để thế hệ trẻ tiếp nối những thành công, xây dựng và phát triển thành phố Cảng Hải Phòng và đất nước.

Tôi nhận thấy rằng sinh viên Việt Nam hiện nay có nhiều nhiệt huyết, muốn khởi nghiệp, sẵn sàng đóng góp sức mình cho đất nước song còn chưa chú trọng ngoại ngữ và các kỹ năng công nghệ thông tin thiết yếu bên cạnh chuyên môn được đào tạo; tính chủ động, tác phong công nghiệp còn hạn chế nên ít nhiều ảnh hưởng tới nghề nghiệp sau khi ra trường. Nếu có định hướng sớm, hạn chế này sẽ được cải thiện.

PV: Theo ông, sinh viên Việt Nam hiện giờ cần trang bị những gì để sau này có một công việc tốt và góp phần phát triển thành phố thông minh trong tương lai?

Ông Đỗ Quang Hưng: Theo tôi, sinh viên Việt Nam nếu muốn sau này khi ra trường có một công việc tốt, trước tiên cần xác định, định hướng nghề nghiệp sớm để có hướng đi đúng đắn. Sau khi xác định được mục tiêu nghề nghiệp, việc các bạn cần làm là học tập thật tốt kiến thức chuyên môn, đồng thời học hỏi ngoài thực tế. Việc trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ và tiếp cận công nghệ 4.0 là điều rất quan trọng. Đồng thời, sinh viên cần có tinh thần làm việc nhóm, ý thức khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Các bạn nên mạnh dạn thay đổi khi hướng nghiệp chưa phù hợp và cần có ý thức đạo đức và trách nhiệm bản thân với gia đình và xã hội.

PV: Không chỉ là người đứng đầu một doanh nghiệp lớn, ông còn có niềm đam mê viết sách. Được biết, ông là đồng tác giả của nhiều cuốn sách viết về “Thành phố thông minh”. Nổi tiếng nhất là cuốn “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” viết cùng Thượng tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an. Ông có thể nói rõ hơn về những điều đặc biệt của cuốn sách này được không?

Ông Đỗ Quang Hưng: Cuốn sách “Smart City” xuất bản lần đầu vào năm 2018 tại Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật. Đây là cuốn sách có số lượng phát hành lớn nhất trong số sách xuất bản của Nhà xuất bản này. Ấn bản lần hai bằng tiếng Anh xuất bản tại Mỹ đã được giới thiệu tại Hội nghị toàn cầu về trí tuệ nhân tạo tháng 06/2019 tại Washington D.C. Ấn bản lần 3 bằng tiếng Anh xuất bản tại Úc đã được đăng ký trong Thư viện quốc gia Úc và phát hành trên Amazon.com. Hiện cuốn sách này đang được dịch sang tiếng Lào để phát hành tại Lào.

PV: Là một người con của Hải Phòng, ông muốn làm nhiều điều gì hơn nữa để biến Hải Phòng thành thành phố thông minh trong tương lai?

Với đà phát triển của Hải Phòng, trong thời gian không xa, thành phố chúng ta sẽ trở thành thành phố thông minh. Để làm được điều đó, tất cả chúng ta, người dân của thành phố Cảng cần chung sức chung lòng, cùng hành động để xây dựng thành phố.

Là một người con của thành phố Cảng, tôi đã và đang cố gắng hơn nữa để xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp hơn. Muốn trở thành một thành phố thông minh, trước tiên chúng ta phải xây dựng được cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin, phát triển kinh tế chia sẻ, các tập đoàn lớn trong thành phố làm tốt hơn nữa lĩnh vực kinh doanh của mình.

Box: Ông Đỗ Quang Hưng, sinh năm 1972, là kỹ sư điện, kỹ sư kinh tế, thạc sỹ quản trị kinh doanh, nhiều năm là Trưởng Phòng Tổng hợp của UBND thành phố Hải Phòng.

Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Đình Vũ được thành lập từ năm 1997. Hiện DEEP C đang thực hiện 3 khu công nghiệp lớn trên địa bàn thành phố Hải Phòng là DEEP C 1,2,3 với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước tới đầu tư. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đạt hiệu quả cao của Hải Phòng.

Bài và ảnh: Hải Đăng