Tin nổi bật

Doanh nhân Lương Trí Thìn – Nếu không có khủng hoảng thì sẽ không có tôi ngày hôm nay  

5:48 sáng | 04/05/2022

Nhà sáng lập tập đoàn Đất Xanh – ông Lương Trí Thìn đã góp mặt trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh đã khẳng định bản lĩnh, tầm nhìn sâu rộng, đưa Đất Xanh trở thành tập đoàn bất động sản hùng mạnh, xây dựng tiềm lực tiếp tục viết lên câu chuyện Đất Xanh.

Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh – Doanh nhân Lương Trí Thìn.

Hiện tại, Tập đoàn Đất Xanh đang sở hữu hệ thống công ty thành viên trải dài khắp cả nước, là lợi thế để Đất Xanh bứt phá, phát triển vượt bậc. Chấp nhận sự thay đổi và chọn đúng thời điểm thích hợp, những bước chuyển mình ngoạn mục của Đất Xanh đã và đang chứng minh sự đúng đắn của định hướng chiến lược mà doanh nhân Lương Trí Thìn đề ra qua từng giai đoạn.

Mười tám năm và những cột mốc vàng son

Doanh nhân Lương Trí Thìn chia sẻ, cái tên Đất Xanh mang nhiều ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của ông khi đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng tập đoàn: “Đất là sự khởi đầu, cũng là đam mê mãnh liệt đưa tôi tới lĩnh vực bất động sản. Xanh là màu của sức sống, của niềm tin, hy vọng vào một tương lai rực rỡ của Đất Xanh”. Niềm tin mãnh liệt đó đã tiếp thêm cho ông Thìn và cộng sự nỗ lực cho quá trình phát triển vượt bậc.

Chỉ với 10 nhân viên buổi đầu lập nghiệp, Đất Xanh đã khẳng định thành công vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực môi giới bất động sản, thay đổi tâm lý và thói quen truyền thống của người Việt từ việc ưa chuộng nhà phố sang loại hình chung cư. Với vai trò nhà phát triển bất động sản, Đất Xanh ghi dấu với 500 dự án đô thị trải dài khắp cả nước, trong đó có nhiều khu đô thị với quy mô hàng trăm ha như Gem Sky World, chuỗi thương hiệu Opal: Opal Skyline, Opal Boulevard, Opal Garden, Opal Riverside… hay nhiều dự án thành công khác như St.Moritz, LuxGarden, LuxCity,… trong những năm gần đây đã góp phần thay đổi diện mạo và chất lượng cuộc sống người Việt. Thành công bước đầu này dự báo một giai đoạn bùng nổ trong bước phát triển tiếp theo của tập đoàn.

Hệ thống CTTV khẳng định vị thế hàng đầu từng khu vực

Sau hơn 10 năm thành lập, Đất Xanh Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam, Miền Tây… đóng vai trò như các mắt xích quan trọng trong sự phát triển của Tập đoàn Đất Xanh. Người đứng đầu đã lựa chọn phát triển thương hiệu Đất Xanh tại các vùng miền này, đã chứng minh bản lĩnh và kinh nghiệm dày dặn khi kịp thời đón đầu tiềm năng tăng trưởng vùng, nhanh chóng chiếm lĩnh các thị trường quan trọng, từ đó khẳng định vị thế hàng đầu trong khu vực. Giá trị cốt lõi “Khát vọng – Chính trực – Chuyên nghiệp – Nhân văn” xuyên suốt của tập đoàn được hệ thống các công ty thành viên được vận dụng như nền tảng cho định hướng của mọi giai đoạn phát triển.

Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư tài chính và bất động sản, Đất Xanh Miền Nam gây tiếng vang ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam khi luôn tạo được thị trường có nhu cầu sản phẩm cao. Đất Xanh Miền Bắc là đơn vị tiên phong trong cuộc cách mạng hành vi mua bán khi minh bạch giá và tài liệu mua, dẫn đầu trong việc phân phối các sản phẩm phía Nam đến với khu vực miền Bắc. Hay sự phát triển vượt bậc của Đất Xanh Miền Trung với vị thế hàng đầu khu vực, trở thành nhà phát triển bất động sản hạng sang theo tiêu chuẩn quốc tế. Sắc xanh ở cuối bản đồ Việt Nam, Đất Xanh Miền Tây được biết đến với vai trò đối tác chiến lược uy tín, phủ khắp các thị trường bất động sản trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trải qua giai đoạn “lửa thử vàng”, 18 năm qua là thời gian để Đất Xanh khẳng định bản lĩnh, nhanh chóng vươn mình trở thành tập đoàn bất động sản hùng mạnh.

Về mảng dịch vụ, hiện nay, Đất Xanh đang chiếm lĩnh 30% thị phần miền Bắc, 40% thị phần miền Trung, 20% thị phần miền Nam rộng lớn và 70% thị phần miền Tây. Hệ thống gần 100 công ty thành viên, 10.000 cán bộ nhân viên, 100.000 cộng tác viên cùng 300 sàn liên kết trên khắp cả nước chính là sức mạnh đưa Đất Xanh bước lên vị thế dẫn đầu trong từng khu vực.

Chủ tịch Lương Trí Thìn từng chia sẻ, bộ máy Đất Xanh chỉ có thể phát triển vượt bậc khi mỗi công ty thành viên luôn “khỏe mạnh”. Cùng với đó, việc phân bổ nhân sự cấp cao từ Tập đoàn trợ giúp hệ thống công ty thành viên quản trị chiến lược thể hiện nghệ thuật dùng người linh hoạt của ông. Với quan niệm “nhân vô thập toàn”, vị doanh nhân này cho rằng mỗi người sẽ có những ưu điểm khác nhau, và việc bổ sung những nhân sự có thế mạnh riêng sẽ tạo nên một bộ máy hoàn hảo.

Giám đốc kiệm tạp vụ, bảo vệ… và doanh nghiệp nghìn tỷ

“Quả thật, tôi cũng không đoán được hết những thách thức đang đợi mình ở phía trước. Người làm thì không có, vốn đầu tư cũng không. Tài sản Đất Xanh lúc bấy giờ chỉ đủ để thuê mặt bằng và 1 ít kinh phí để hoạt động. Tôi là Giám đốc kiêm tạp vụ, bảo vệ…”, ông Thìn chia sẻ thêm về thời gian mới hoạt động trong ngành bất động sản của mình.

Đáng nói, thời điểm Đất Xanh mà ra đời cũng là lúc bất động sản miền Nam đang đóng băng sau giai đoạn suốt 2 năm bùng nổ. Điều ấy cũng đã làm ông Thìn cũng từng mất ăn mất ngủ suốt nhiều đêm để tìm ra cách để Đất Xanh có hướng đi mới.

Sau khi tìm hiểu, ông thấy thị trường đang tập trung chủ yếu vào phân khúc đất nền, còn phân khúc chung cư thì lại khá mới mẻ. Vì thế nên hiếm thấy có người xây chung cư, cũng như không có doanh nghiệp nào bán chung cư.

Ngay sau đó ông bắt đầu tìm hiểu thêm về lĩnh vực môi giới chung cư đầy mới mẻ này. Ông bắt đầu rao bán tòa chung cư đầu tiên tọa lạc ở KCN Sóng Thần (Dĩ An, Bình Dương) do Công ty Hải Long làm chủ đầu tư. Nhưng rồi sau gần 6 tháng rao bán, dù đã tốn rất nhiều công sức và kinh phí để tiếp thị, mà vẫn không có khách hàng nào quan tâm. Lúc này, nhiều người nói rằng ông bị khùng, vì ở thời buổi này đâu có ai mua chung cư mà bán.

Song, ông vẫn quyết định không bỏ cuộc mà chuyển sang 1 hình thức tiếp thị mới. Ông thu nhập nhiều hình ảnh về cuộc sống của cư dân sống trong các chung cư trên thế giới từ các các thước phim ngắn rồi mời khách hàng đến các buổi tọa đàm, cuộc họp, trao đổi. Và đền đáp lại những cố gắng của ông, cuối cùng cũng có khách đồng ý mua. Ban đầu chỉ có 2, 3 người đến đăng ký mua… và dần dần con số ấy cũng lên đến hàng nghìn người.

Thấy được tiềm năng to lớn đang chờ khai phá ở thị trường này, nhiều doanh nghiệp đã đến nhờ Đất Xanh tư vấn và phân phối các sản phẩm chung cư. Đến năm 2006, thì nhà nhà, người người đều đổ xô đi đầu tư để sở hữu căn hộ chung cư. Và từ đây, thị trường chung cư cũng dần trở nên bão hòa.

Lúc này, ông Thìn mới quay lại để tìm hiểu về phân khúc đất nền đang bị thị trường bỏ ngỏ. Nhưng lúc ấy, địa bàn mà ông nhắm đến lại không phải là nơi đất chật người đông – thành phố Sài Gòn mà là mảnh đất Bình Dương – 1 địa phương đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, đô thị.

Thâm nhập thị trường Bình Dương có thể coi là một bước đi vô cùng táo bạo của ông chủ Đất Xanh. Lúc đó, ông đã thuyết phục thành công một ông chủ đầu tư sở hữu dự án ở Bình Dương giao sản phẩm cho Đất Xanh môi giới với 1 đề nghị không thể lời hơn. Cụ thể, nếu như Đất Xanh bán được sản phẩm thì sẽ hưởng 1, còn nếu như không bán được thì sẽ chịu mất 5.

Và quyết định của ông Thìn là vô cùng quyết đoán. Vào những năm 2008, 2009, khi thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đang đóng băng thì thị trường bất động sản Bình Dương lại trở nên vô cùng sôi nổi. Như 1 kết quả xứng đáng với tầm nhìn xa rộng, ông chủ Đất Xanh thành công thành công ở thời điểm đó.

Đất Xanh lên sàn giao dịch chứng khoán

Đến cuối năm 2009, Đất Xanh chính thức được niêm yết đến hơn 8 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là mốc sự kiện đánh dấu việc Đất Xanh từ một doanh nghiệp bất động sản nhỏ đã trở thành một Tập đoàn hùng mạnh.

Thời điểm Tập đoàn được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán cũng là lúc mà thị trường căn hộ ở thành phố Hồ Chí Minh đang dần rơi vào giai đoạn khó khăn. Song, đây lại là điều đã được ban lãnh đạo Đất Xanh dự đoán và chuẩn bị trước khá nhiều phương án cho công cuộc chuyển mình của doanh nghiệp này.

Năm 2010, Đất Xanh bắt đầu tiến hành các chiến lược mới, đồng thời cũng rút lui khỏi thị trường Bình Dương. Với tham vọng trở thành chủ đầu tư của các dự án ở thành phố Hồ Chí Minh, ông Thìn đã đưa ra quyết định mua lại và góp vốn hàng loạt các doanh nghiệp đối tác. Một số dự án nổi bật của Đất Xanh được biết đến là: Sunview 1, Sunview 2 (Thủ Đức) hay Phú Gia Hưng Apartment (quận Gò Vấp).

Chủ tịch HĐQT Đất Xanh được trao giải doanh nhân xuất sắc châu Á.

Trong các năm 2014, 2015, Đất Xanh liên tục tăng cường việc mua vào các dự án tạo ra quỹ đất phát triển trong 5 năm kế tiếp. Đồng thời, ban lãnh đạo của Đất Xanh bắt đầu triển khai các kế hoạch nhằm ứng phó với sự biến động bất ổn định của thị trường BĐS Việt Nam.

Tập đoàn Đất Xanh cũng đã khẳng định được vị thế của nhà phân phối bất động sản số 1 Việt Nam khi chiếm tới 30% thị phần việc bán các sản phẩm BĐS với tổng số lên đến hơn 30.000 sản phẩm.

Năm 2019, Đất Xanh đạt mức doanh thu thuần hơn 5.800 tỷ đồng, tăng đến 25%; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 1.900 tỷ đồng, tăng trưởng 9%.

Hiện tại, Đất Xanh vẫn là một trong những đơn vị đang dẫn đầu toàn quốc về việc phân phối các dự án, căn hộ ở Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh và 1 số tỉnh lân cận với hệ thống gồm 17 công ty thành viên hoạt động trải dài khắp cả nước.

Tiếp nối những giai đoạn phát triển vượt bậc của giai đoạn gần hai thập kỷ khởi đầu, năm 2021 được xem là cột mốc đáng nhớ của Đất Xanh khi doanh nhân Lương Trí Thìn công bố việc tái cơ cấu tập đoàn sang mô hình holding. Hệ sinh thái khép kín của Đất Xanh với các nhóm ngành nghề đang ngày một hoàn thiện hơn, và 20 năm tiếp theo chính là chặng đường bứt phá để Đất Xanh cất cánh trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành vững mạnh ở Việt Nam và vươn ra thế giới.

Đồng thời, với quan niệm con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, doanh nhân Lương Trí Thìn đã tiến hành thành lập Học viện chiến lược với nhiệm vụ đào tạo thế hệ nhân sự tinh hoa cho Đất Xanh. Trước thời điểm cả hệ thống sẵn sàng cho bước chuyển mình mạnh mẽ, những động thái chiến lược doanh nhân Lương Trí Thìn triển khai thời gian qua sẽ là nền tảng vững chắc, đưa Tập đoàn Đất Xanh sẵn sàng bước vào thập kỷ rồng bay.