Tin nổi bật

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo: Hiểu sứ mệnh, lan toả giá trị

5:59 sáng | 14/03/2024

VHDN – một trong số ít nữ tỷ phú giàu có nhất Việt Nam, tuy nhiên, ấn tượng đối với nhiều người biết đến Bà là sự nhẹ nhàng, tinh tế… Bà luôn quan niệm rằng hãy mơ những ước mơ lớn và biến ước mơ thành hiện thực bằng những hành động giản dị mỗi ngày. Quan niệm này đã giúp Bà biến những điều không thể thành có thể.

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong số ít doanh nhân nữ thành công trong nhiều lĩnh vực từ tài chính ngân hàng, hàng không, bất động sản… Bà Thảo hiện đang giữ nhiều chức vụ khác nhau trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico, Chủ tịch HĐQT Vietjet, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank. Trong đó, HDBank hiện đang phục vụ hơn 10 triệu khách hàng trên cả nước, đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp và nông thôn.

Đưa HDBank trở thành ngân hàng của người dân

Từ một HDBank với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. Hồ Chí Minh thành lập năm 1989 với số vốn ban đầu 3 tỷ đồng, tổng tài sản 20 tỷ đồng và 17 cán bộ nhân viên, trong 15 năm làm việc tại HDBank, cùng với các cổ đông, Bà Thảo đã góp công lớn trong hành trình hoạch định tầm nhìn, chiến lược và tiên trong trong thời kỳ hội nhập kinh tế – tài chính toàn cầu.

Việc sáp nhập Ngân hàng Đại Á vào HDBank đã tạo điều kiện cho HDBank mở rộng quy mô, phát triển tín dụng nông nghiệp, nông thôn. Trong hành trình hơn 30 năm qua, Bà Thảo tự hào về chặng đường xây dựng HDBank thành một ngân hàng đa năng và vươn lên trở thành một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam.  

HDBank đã ghi dấu một giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định vị thế ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao và bền vững hàng năm, có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất toàn ngành, chất lượng tài sản tốt, và luôn tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội.

Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, dưới sự lèo lái của Bà Thảo, HDBank đã vươn lên trở thành ngân hàng bán lẻ, tiêu dùng, SME hoạt động hiệu quả, đã cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính tới gần như mọi đối tượng khách hàng, đóng góp tích cực vào sự ổn định phát triển kinh tế – xã hội, đáp ứng nhu cầu của mọi thành phần, cộng đồng doanh nghiệp, người dân. HDBank hiện có mạng lưới 285 chi nhánh phòng giao dịch, gần 16.000 điểm giao dịch tài chính phủ khắp 63/63 tỉnh, TP, có 16.500 cán bộ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm.

Khách hàng giao dịch tại trụ sở đơn vị. Ảnh: HDBank

 Vươn tầm quốc tế

Không chỉ khẳng định vị thế và uy tín là ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, HDBank đã vươn tầm trên thị trường toàn cầu. Từng được cơ quan tín nhiệm quốc tế Moody’s xếp hạng tín nhiệm mức B1. Mức tín nhiệm phản ánh năng lực tài chính ổn định của HDBank trong suốt chu kỳ của nền kinh tế. Mức tín nhiệm dựa trên danh mục cho vay đa dạng, hiệu quả sinh lời cao cùng nền tảng vốn được cũng cố.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của HDBank sau khi niêm yết đã mang lại giá trị tăng trưởng cao cho nhà đầu tư. Kết quả là nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng ở mức gần hết 30% tỷ lệ sở hữu theo quy định. Nhiều tổ chức, định chế và quỹ đầu tư hàng đầu nước ngoài đã tham gia nắm giữ cổ phiếu của HDBank. Việc này khẳng định niềm tin và lợi ích cổ đông HDBank, gia tăng sức hấp dẫn, góp phần phát triển thị trường vốn Việt Nam.

Đầu năm 2023, HDBank vinh dự được trao tặng 3 giải thưởng danh giá về chất lượng dịch vụ: Ngân hàng cung cấp dịch vụ vay vốn tốt nhất cho SME năm 2022” (Best loan offerings for SMEs in Vietnam 2022), “Ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng tốt nhất năm 2022” (Best credit card offerings in Vietnam 2022), “Ngân hàng cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất tại Việt Nam năm 2022” (Best Customer Service Bank Vietnam 2022) do Tạp chí The Global Economics tại Anh, Tạp chí Global Business Magazine LLC tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất trao tặng. 

Năm 2019, HDBank đã khai trương văn phòng đại diện tại thành phố Yangon, Myanmar. Đây là văn phòng đầu tiên của HDBank ở nước ngoài. Động thái của HDBank là rất phù hợp với chủ trương tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đây cũng là bước đi chiến lược của HDBank tại một thị trường tiềm năng và đang trên đà hội nhập khối ASEAN của Myanmar. Văn phòng này cũng sẽ đóng góp hiệu quả, thiết thực trong hoạt động đầu tư, giao thương của Việt Nam – Myanmar và sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia, bên cạnh quảng bá thương hiệu HDBank ra thị trường quốc tế.

Khát vọng công dân toàn cầu

Trong một lần chia sẽ với Đại học Harvard tại Washington DC (Mỹ) năm 2022, Bà Thảo từng khẳng định động lực mạnh mẽ nhất để Bà tham gia vào ngành tài chính, ngân hàng là rất nhiều người dân ở khu vực nông thon chưa được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng tiện lợi và văn minh. Từ khi HDBank ra đời và phát triển đến nay, HDBank đã mang đồng vốn tới cho hàng triệu khách hàng chưa từng được vay tiền trước đây.

Là nữ tỷ phú tạo cảm hứng và hiện thực khát vọng trở thành “công dân toàn cầu” cho hàng triệu người, Bà Thảo còn là thành viên trong nhóm thành lập những ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Với sự đam mê, nỗ lực và dám mơ những giấc mơ lớn, Bà Thảo được nhiều Tạp chí danh tiếng thế giới bình chọn là người phụ nữa luôn mang tới những thay đổi lớn, say mê với các hoạt động thiện nguyện. Cụ thể, bà Thảo luôn dành nhiều tâm huyết cho công tác phát triển văn hoá, giáo dục và nghiên cứu khoa học, mang tiếng nói của mình vào các chương trình quốc tế, cùng UNESCO tìm các giải pháp hỗ trợ cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái – đối tượng dễ bị bỏ lại phía sau khi thế giới dịch chuyển sang giáo dục trực tuyến trong đại dịch. Bà Thảo từng khẳng định luôn hành động vì một tương lai tươi sáng dành cho phụ nữ trong chuyển đổi số toàn cầu.

Không chỉ thành công trong kinh doanh, Bà Thảo cũng thành công trong việc coi trọng giá trị của giáo dục. Trong thời gian đại dịch Covid 19, Bà Thảo từng đầu tư và bảo trợ cho nhiều trường mầm non, giúp trẻ em Việt Nam tiếp cận với các chương trình giáo dục tiên tiến của Nhật Bản nhằm giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, tâm hồn và nhân cách ngay từ những năm đầu đời.

Theo Bà Thảo, giáo dục và nghiên cứu chính là chìa khoá cho sự phát triển và thịnh vượng của nhân loại, Bà luôn tin tưởng những kết quả hợp tác lâu dài với các tổ chức giáo dục như Đại học Harvard hay Đại học Oxford sẽ mang tới các cơ hội và giá trị tốt đẹp cho thế hệ trẻ, giúp người dân Việt Nam hội nhập và trở thành những công dân toàn cầu.

Trong hơn 10 năm qua, Bà Thảo và HDBank cũng đồng hành cùng Liên đoàn cờ thế giới FIDE tổ chức giải Cờ vua Quốc tế thường niên, thu hút 1.396 lượt kỳ thủ đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 Châu lục trên thế giới tham gia tranh tài. Thông qua việc tổ chức Giải Cờ đỉnh cao, hội tụ các tinh hoa của làng Cờ thế giới, các kỳ thủ Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội cọ xát với các cao thủ đến từ khắp nơi trên thế giới… Giải cũng góp phần mang hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, phát triển và đầy trí tuệ ra thế giới, đồng thời mang thế giới đến Việt Nam.

Bà Thảo cũng được Được tạp chí Business Insider (Úc) đánh giá là người làm thay đổi kinh tế châu Á, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã góp phần lan tỏa năng lượng tích cực của một người phụ nữ giàu yêu thương tới cộng đồng xã hội, thông qua những đóng góp tích cực cho văn hóa, giáo dục với tầm nhìn của một doanh nhân mang trái tim nhân hậu.

VHDN

HDBank đã chuẩn bị mọi nền tảng cho kế hoạch 2020 – 2025 tiếp theo để chinh phục những chân trời mới bằng những hành động thiết thực. Theo Bà Thảo, để giữ vững mục tiêu trở thành ngân hàng của người dân, Bà và đội ngũ lãnh đạo tích cực đầu tư bài bản cho nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào sản phẩm và dịch vụ, đón đầu công nghệ 4.0 trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chuyển đổi công nghệ số, phát triển ngân hàng số Digital Bank trên nền tảng an toàn, bảo mật và tiêu chuẩn quốc tế. Phải biết mơ lớn, tạo ra xu thế với cái nhìn toàn cầu, và một trong những yếu tố then chốt cho kết nối tăng trưởng theo bà Thảo là đi đầu trong xu thế số hóa và tự động hoá.