Doanh nhân tiêu biểu

Doanh nhân Nguyễn Văn Tập: Xây chữ tín dựng niềm tin

8:05 sáng | 23/06/2020

Khởi nghiệp kinh doanh ở tuổi 32, bằng niềm đam mê và khát vọng tuổi trẻ, Doanh nhân Nguyễn Văn Tập – Người điều hành Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ (CP TMDV) Du lịch Hà Nam, đã vượt qua bao thử thách để “chắc tay chèo lái con thuyền”, giúp doanh nghiệp đạt được nhiều thành tựu và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Từ khát vọng đến khẳng định bản thân

Không hào nhoáng về hình thức, không trau chuốt trong câu từ khi tiếp xúc, ngược lại rất giản dị và chân thành là cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với anh Nguyễn Văn Tập – “Người thuyền trưởng” chéo lái con tàu sứ mệnh của Công ty CP TMDV Du lịch Hà Nam trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch.

     Chân dung “người thuyền trưởng” Nguyễn Văn Tập

Xuất phát điểm từ đồng ruộng “tay cày, tay cuốc” nên ý chí, niềm khát khao vượt khó, vươn xa luôn hừng hực trong con người chàng thanh niên Nguyễn Văn Tập năm ấy. Từng theo học tại Học viện Hành chính quốc gia, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Tập đầu quân cho Công ty Xi măng Bút Sơn, Hà Tĩnh. Năm 2008, tỉnh Hà Nam có sự chuyển đổi cơ cấu hoạt động kinh tế, sáp nhập “Liên Hợp tác xã mua bán tỉnh Hà Nam” và “Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Du lịch tỉnh Hà Nam” thành một. Nhận thấy tố chất và bản lĩnh của anh, đích thân ông Tạ Dậu (khi ấy còn là Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Hà Nam) đã tìm đến tận nơi và mời anh ra Hà Nam để đảm nhận vai trò mới là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty sau sáp nhập. Đây là cơ hội, đồng thời cũng là thử thách lớn cho bản thân nên anh đã đồng ý trở về quê hương đảm nhận nhiệm và thực hiện hoài bão của mình. Từ đây, anh trở thành người “đứng mũi chịu sào” cầm lái con thuyền doanh nghiệp.

Thời kỳ đầu đầy gai góc, hướng đi còn bỡ ngỡ, lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, anh gặp không ít khó khăn, trở ngại. Nỗi lo lớn nhất và nặng nề nhất trong anh là làm sao giải quyết được công ăn việc làm cho 26 người lao động tiếp quản từ bộ máy “Hợp tác xã mua bán tỉnh” trước đây. Đa số người lao động này là những người không có vị trí phù hợp để sử dụng khi thay đổi cơ cấu. Vì vậy, anh phải tìm cách tạo ra công việc phù hợp để đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Khó khăn chồng chất khó khăn, anh vẫn không hề chùn bước. Một con người quyết đoán, nói là làm, anh đã vạch định nhiều kế hoạch và từng bước, từng bước thực hiện. Nói tới đây, anh còn mỉm cười chia sẻ về giai đoạn thiếu vốn đầu tư, phải cắm nhà, cắm xe, thậm chí mượn sổ đỏ của bố mẹ, cô dì, chú bác để vay ngân hàng lấy vốn. Biết và hiểu tính anh như một “con ngựa bất kham” nhưng luôn hết lòng yêu thương và quan tâm tới gia đình, dù biết còn đường anh đi đầy những chông gai nhưng niềm tin của những người thân dành cho anh chưa bao giờ hết, tất cả đều nhiệt tình ủng hộ anh và sự nghiệp mà anh theo đuổi. Bởi cách sống nhiệt tình, thẳng thắn và luôn hết mình nên đối với bạn bè, cái tên Nguyễn Văn Tập luôn được yêu mến và nể trọng. Nhiều người đã ủng hộ anh trên con đường kinh doanh. Đó cũng là một động lực lớn giúp anh vượt qua mọi sự khắc nghiệt trên thương trường đầy sóng gió.

Chọn đúng hướng đi, Công ty anh lãnh đạo dần khẳng định uy tín và có chỗ đứng trên mọi miền tổ quốc. Lĩnh vực dịch vụ của Doanh nghiệp được mở rộng dần từ khách sạn, nhà hàng, ăn uống, đến quán cà phê, mô hình trang trại VAC… Theo đó, Giấy phép kinh doanh của Công ty đã phải thay đổi theo. Các công trình xây dựng tiêu biểu của công ty phải kể đến khách sạn Ban Mai, các trạm xăng dầu tại địa bàn Hà Nam, công trình thủy điện Nho Quế 1 ở Hà Giang, … Ngoài ra, công ty anh còn hợp tác với nhiều đơn vị như Công ty Hà Thành, Phương Mai, Tập đoàn Than Hà Tu, 484 quân đội Hà Tĩnh, COSEVCO Miền Trung; tham gia khai thác sắt tại mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh theo dự án của chính phủ đề ra…

Đến nay, Công ty CP TMDV Du lịch Hà Nam đã hoàn thành trong việc giải quyết chế độ nghỉ hưu cho 26 cán bộ nhà nước tồn đọng từ thời kỳ tiếp quản. Họ được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định của nhà nước. Bộ máy hoạt động hiện tại khá gọn nhẹ và hiệu quả. Nhân sự chủ yếu gồm bốn, năm người chủ chốt, các mảng chuyên môn, kỹ thuật nếu cần công ty sẵn sàng lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để cùng hợp tác, phát triển.

Đảm nhiệm Dự án lớn nhất tỉnh Hà Nam

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Nam đã phê duyệt dự án có quy mô lớn nhất tỉnh do Công ty CP TMDV Du lịch Hà Nam làm chủ đầu tư, có diện tích 5000m² với mức kinh phí dự kiến lên tới 200 tỉ đồng mang tên “Trung tâm Thương mại và kinh doanh dịch vụ du lịch”. Dự án bao gồm: Trung Tâm Thương mại sáu tầng, xưởng sửa chữa ô tô 100m², xưởng xẻ đá, xưởng sản xuất bê tông… Trụ sở công ty tọa lạc ngay trên tuyến đường huyết mạch giao thông của tỉnh, với vị trí đắc địa ba mặt tiền, gần bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, thuộc phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

     Doanh nhân Nguyễn Văn Tập trước trụ sở công ty đã xây xong phần thô

Nói đến đây, anh Tập nặng lòng chia sẻ, Dự án đã được xây dựng xong phần thô, còn bước hoàn thiện nữa là đi vào hoạt động. Đây là dự án lớn, là tâm huyết của anh và Công ty nên mong muốn dự án sớm đi vào hoạt động để mở thêm cơ hội công ăn việc làm cho người lao động trong tỉnh, làm giàu cho quê hương. Anh cùng các cộng sự đã và đang kêu gọi đầu tư để huy động được nguồn vốn tiềm lực để hoàn thành được dự án này sớm nhất. Tuy nhiên, trong thời kỳ kinh tế khó khăn chung như hiện nay, nhất là đất nước và thế giới đang phải chống chọi với dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp thương mại dịch vụ. “Mong rằng sớm nhận được sự giúp đỡ của các ban, ngành trên địa bàn tỉnh và tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty có thể nhanh chóng vượt qua khó khăn chung này. Đồng thời, cũng rất mong được hợp tác với các đối tác quan tâm tới lĩnh vực Thương mại Dịch vụ trên địa bàn tỉnh Hà Nam” – anh Tập bày tỏ.

Toàn cảnh dự án đã và đang trong quá trình hoàn thiện

Bản lĩnh vững vàng với tâm huyết làm giàu cho quê hương của anh Tập xứng đáng là tấm gương doanh nhân tiêu biểu thời hội nhập. Sức bền bỉ và sự cống hiến thầm lặng của doanh nhân Nguyễn Văn Tập đã góp một phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đô thị của tỉnh Hà Nam.

Nhật Mai