Tin nổi bật

Doanh nhân Nguyễn Viết Quỳnh “Trăn trở với nhà ở xã hội”

1:43 sáng | 15/05/2023

VHDN – Là bộ đội về hưu trước tuổi, Doanh nhân Nguyễn Viết Quỳnh-Giám đốc vận hành Công ty Cổ phần Long Dương Group có nhiều năm làm nghiên cứu Khoa học quân sự. Chính từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học, vị doanh nhân này đã bắt đầu nghiên cứu Quy trình quản lý và vận hành nhà ở xã hội…

Doanh nhân Nguyễn Viết Quỳnh-Giám đốc vận hành Công ty Cổ phần Long Dương Group

Bén duyên với nhà ở xã hội

Năm 2008, sau khi được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 điều động anh về Bình Dương công tác, trong giai đoạn này, Bình Dương đang đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân lao động và người thu nhập thấp, vừa nghiên cứu tính lưỡng dụng phục vụ nhiệm vụ QS-QP địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, giúp cho Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo LLVT thực hiện tốt nhiệm vụ QS-QP địa phương, đồng thời đảm bảo tốt đời sống cho những người có thu nhập thấp đến Bình Dương sinh sống, học tập, công tác, lao động ổn định cuộc sống lâu dài theo chủ trương của Tỉnh ủy. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ Quân đội giao, năm 2021 Anh Quỳnh về đầu quân cho Công ty Cổ phần đầu tư quản lý và khai thác bất động sản Long Dương Group – đơn vị quản lý và vận hành nhà ở xã hội do Tổng Cty Becamex làm chủ đầu tư.

Sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp tại Bình Dương kéo theo sự tập trung cư dân từ khắp mọi miền đất nước chuyển về sinh sống và làm việc ngày càng tăng, chính vì vậy nhu cầu về nhà ở tại Bình Dương rất lớn.

Dân số toàn tỉnh tính đến năm 2021, ước tính khoảng 2,7 triệu người, tổng số người đang trong độ tuổi lao động khoảng 1,7 triệu với khoảng 1,5 triệu người đang ở nhà thuê do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng. Đó là lý  do Tổng Cty Becamxe đầu tư hàng chục ngàn căn hộ cho người thu nhập thấp và giao cho Tập đoàn Long Dương quán lý vận hành

Việc quản lý hàng ngàn căn hộ giá rẻ, giúp anh có cơ hội tiếp xúc với nhiều anh chị em công nhân, người lao động thu nhập thấp. Anh bắt đầu nhận ra những vấn đề trong công tác quản lý NOXH.. Hàng ngàn con người này lại sống chung môi trường tại các khu NOXH. Làm sao để quản lý và vận hành trơn tru nhưng vẫn đảm bảo được an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy và văn minh khu dân cư?

Trăn trở này đã khiến Giám đốc Quỳnh nhiều đêm mất ngủ để nghĩ ra Đề án Quy trình quản lý và vận hành NOXH qua thực tế tại Khu NOXH Định Hoà-Thành phố Thù Dầu Một. Mất một năm từ khâu lên ý tưởng cho đến khi hoàn thành đề án.

Quản lý thông minh, an toàn

Giám đốc Nguyễn Viết Quỳnh chia sẻ, đa số công nhân lao động xuất thân từ vùng nông thôn khi lên Bình Dương là việc. Trong khi đó Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ về đô thị do vậy đề án ra đời rất cần thiết giúp người lao động có hành vi ứng xử phù hợp với môi trường tập thể và lối sống đô thị

Đề án gồm nhiều hạng mục, từ khâu giữ xe, quản lý vận hành và xử lý sự cố về điện nước, phòng cháy chữa cháy….cho đến ứng phó khi có sự cố về an ninh trật tự xảy ra tại cộng đồng.

Đề án Quy trình quản lý và vận hành NOXH nhằm người lao động có nơi ở an toàn, văn minh…và có sự kết nối sâu rộng tại cộng đồng dân cư. Xây dựng môi trường văn minh, hiện đại và an toàn cho mọi người.

Anh tâm sự, nếu như ở những khu chung cư trung và cao cấp đều có qui trình quán lý rất bài bản, chuyên nghiệp…thì đa số NOXH tại Việt Nam chưa quan tâm đến vấn đề này. Đề án mà anh dày công xây dựng nhằm người lao động có nơi ở an toàn, văn minh…và có sự kết nối sâu rộng tại cộng đồng dân cư. Xây dựng môi trường văn minh, hiện đại và an toàn cho mọi người,

Đề án cũng tính tới sự khác biệt về văn hoá vùng miền, thói quen, trình độ nhận thức, trình độ văn hoá….của cộng đồng cư dân tại khu NOXH; để xây dựng những ứng xử chuẩn mực cho người dân sinh sống nơi đây.

Anh hào hứng cho biết :” Đề án ra đời với mục đích phi lợi nhuận, nhằm xây dựng một khu NOXH chuẩn mực mà mọi người có thể an tâm khi về đây cư trú. Hiện Đề án được Tổng cty Becamex đánh giá rất cao bởi tính thiết thực và có thể áp dụng rộng rãi tại các khu NOXH mà Becamex làm chủ đầu tư”.

Nhưng điều làm anh Giám đốc này lo lắng đó là, để qui trình quản lý vận hành NOXH bài bản, chuyên nghiệp cần có sự chung tay góp sức của các bên: Chủ đầu tư, đơn vị quản lý và chính quyền địa phương.

Hy vọng rằng với tâm huyết của mình Đề án quy trình quản lý và vận hành NOXH của vị Giám đốc nặng nợ với công nhân sẽ sớm được đưa vào thực tế, xây dựng môi trường sống lành mạnh, văn minh cho người lao động./.

Bài ảnh Phùng Hiếu