Tin nổi bật

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp: Người truyền cảm hứng

5:50 sáng | 17/05/2023

VHDN – Không chỉ biết đến với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec (Hải Phòng), doanh nhân Phạm Hồng Điệp còn được mọi người nhớ tới với vai trò “người truyền cảm hứng”, luật sư, nhà hoạt động môi trường, chuyên gia kinh tế vĩ mô, giảng viên quản trị rủi ro… ngoài tâm huyết với những dự án, công trình xanh thì Phạm Hồng Điệp còn có một niềm đam mê với thi ca và âm nhạc.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp

Khu du lịch sinh thái đầu tiên do người Việt đầu tư

“Chúng tôi sẽ chung tay xây dựng thành công Khu Công nghiệp sinh thái theo đúng nghĩa tại Nam Cầu Kiền, đem niềm tự hào này từ Hải Phòng để truyền cảm hứng cho các Nhà đầu tư trong cả nước có cách nhìn đầu tư bền vững, đầu tư cho tương lai phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường. Từ đó tạo ra nhiều hệ sinh thái, nhiều tầng sinh thái cộng sinh đem lại niềm hạnh phúc cho mọi người”. Đó là lời khẳng định chắc nịch của doanh nhân Phạm Hồng Điệp trong buổi gặp gỡ, giao lưu với đoàn nhạc sĩ đi thực tế sáng tác tại KCN Nam Cầu Kiền do VCCI tổ chức. Mục đích của chuyến đi nhằm tìm kiếm nguồn cảm hứng cho những sáng tác của các nhạc sĩ từ những chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của những doanh nhân thành đạt và tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội. Đoàn được trực tiếp nghe doanh nhân Phạm Hồng Điệp chia sẻ con đường khởi nghiệp của anh, từ một người lính với bao vất vả để thành doanh nhân, người truyền cảm hứng cho giới trẻ hôm nay.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp chia sẻ về con đường trở thành doanh nhân của mình

Qua chia sẻ của anh, ngoài những “nốt” thăng trầm của sự nghiệp kinh doanh, các nhạc sĩ còn ấn tượng ở Phạm Hồng Điệp là một doanh nhân luôn bùng cháy với những khát khao, đam mê, đau đáu xây dựng một nền công nghiệp xanh, công nghiệp bền vững gắn với việc bảo vệ môi trường. Doanh nhân Phạm Hồng Điệp được tặng 7 giải thưởng toàn quốc về môi trường. Trước đó, anh cũng đã vinh dự được đón nhận 2 Kỷ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng. Đồng thời, anh cũng đã được Liên đoàn các nhà sáng tạo Thế giới trao tặng đĩa vàng sáng tạo và huy hiệu thành viên của Liên đoàn vì những sáng tạo và đóng góp không ngừng nghỉ của mình trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Doanh nhân Phạm Hồng Điệp cũng chính là doanh nhân trẻ đầu tiên của Việt Nam đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt về chủ đề xây dựng khu dân cư xanh trong lĩnh vực Môi trường. Đây cũng là một vinh dự lớn thúc đẩy anh có thêm nhiều hoạt động hơn nữa trong bảo vệ môi trường.

Anh tự hào và xúc động kể lại kỉ niệm nhận được Thư động viên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi cho anh khi Đại tướng xem truyền hình thấy viết về anh và những dự án anh đang thực hiện. Rồi đến vinh dự được gặp mặt Đại tướng vào tháng 1 năm 2008. Đại tướng đánh giá cao nhiệt huyết, trách nhiệm với môi trường – cộng đồng của anh trong thời buổi phát triển kinh tế. Cho đến nay, những lời chia sẻ, động viên của Đại tướng luôn là nguồn cổ vũ và động lực thúc đẩy anh làm tốt hơn nữa.

Bức thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi cho anh n luôn là nguồn cổ vũ và động lực thúc đẩy anh làm tốt hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng nền công nghiệp xanh.

Anh chia sẻ: “Với sự phát triển không ngừng của xã hội, các nhà máy, khu công nghiệp mọc lên như nấm. Sự phát triển đó kéo theo hệ lụy là sự hủy hoại môi trường tự nhiên, tình trạng ô nhiễm liên tục gia tăng vượt tầm kiểm soát. Sự ô nhiễm xuất hiện ở khắp nơi, khắp vùng miền khiến tôi luôn trăn trở và quyết tâm tìm tòi, học hỏi tìm ra bằng được giải pháp để phát triển một cách bền vững”. Anh lặn lội tìm hiểu về các mô hình phát triển của KCN sinh thái kinh tế tuần hoàn mà các nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng, nghiên cứu ưu nhược điểm sau đó đúc rút ra cách làm sáng tạo riêng phù hợp với điều kiện và tình hình tại Việt Nam cũng như các công trình, dự án anh điều hành. Cho đến nay, cách làm của anh vẫn luôn khác biệt, hiệu quả và nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia nước ngoài. Một cách làm chỉ có ở Phạm Hồng Điệp, Khu du lịch sinh thái của anh cũng là khu du lịch sinh thái đầu tiên do người Việt đầu tư.

Nam Cầu Kiền là KCN với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu phát thải cacbon, quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn chất thải nhằm đạt mục tiêu cải thiện hiệu quả kinh tế của tất cả các nhà máy tham gia vào KCN sinh thái, đồng thời giảm thiểu các tác động của chúng đến môi trường. Từ đó, hình thành nên một “Hệ sinh thái công nghiệp cộng sinh”.

Những công lao to lớn, những công trình nghiên cứu về bảo vệ môi trường của doanh nhân Phạm Hồng Điệp, cùng với những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, công nhân viên Shinec trong việc hiện thực hóa mục tiêu “Phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường” đã được Đảng, Nhà nước và các Liên minh Kỷ lục Thế giới công nhận và đánh giá cao qua việc trao tặng các danh hiệu, giải thưởng cao quý.

Những lời ca mang dấu ấn Phạm Hồng Điệp

Ngoài việc là một doanh nhân thành đạt với niền khát khao xây dựng quê hương Hải Phòng giàu đẹp và sự say mê nghiên cứu các dự án bảo vệ môi trường trong sự nghiệp kinh doanh thì trong con người doanh nhân Phạm Hồng Điệp còn luôn rực cháy ngọn lửa đam mê với thi ca và âm nhạc.

Mặc dù không theo đuổi con đường nghệ thuật và không qua bất cứ một trường lớp đào tạo nào nhưng anh lại có một “kho tàng” thơ ca đáng nể, trong đó có tới hơn 100 ca khúc được sáng tác, tạo ra mộ dấu ấn Phạm Hồng Điệp trong các sáng tác về doanh nhân, đất nước, đặc biệt là các sáng tác thể hiện tình yêu với con người và mảnh đất Hải Phòng – thành phố Hoa Phượng đỏ, ở đó có cả gia đình Shinec thân yêu.  Khát vọng hạnh phúc, thông điệp xanh, niềm say với những bản sắc văn hóa và sự hòa trộn giữa các nét bản sắc đó là một điểm nhấn nhá khá ấn tượng trong hầu hết các tác phẩm thi ca của doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Anh không nhận mình là một nhà thơ, cũng không bao giờ nói mình là nhạc sĩ. Anh chỉ khiêm nhường nhận mình là một người yêu thơ, dạo chơi trong vườn thơ để yêu đời và yêu người. Anh là một doanh nhân viết những vần thơ mang hơi thở của doanh nhân, thời cuộc, thể hiện tình yêu của mình bằng vần thơ, nốt nhạc, khi trầm lắng, khi vui tươi thánh thót, khi thì tràn ngập niềm tự hào và ý chí quyết tâm mang lại màu xanh sinh tồn, khát vọng hạnh phúc và thịnh vượng cho mọi người. Chính ở cái góc nhìn của một doanh nhân đã tạo nên một nét đặc sắc riêng, mang hơi thở tầm vóc lớn lao, kết hợp giữa khát khao xây dựng quê hương bằng những công trình, dự án thực tiễn mà cụ thể là bàn tay và khối óc của những con người trong gia đình Shinnec.  Điểm nhấn đó không thể trộn lẫn với bất kỳ với ai, tạo sự khác biệt so với các thi nhân và làm nên một thương hiệu “thi nhân” doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, trưởng đoàn thực tếphát biểu tại buổi giao lưu, chia sẻ của Doanh nhân Phạm Hồng Điệp với các nhạc sĩ Việt Nam. 

Cũng trong buổi giao lưu tìm về “suối nguồn” cảm xúc này, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cũng hy vọng sau chuyến đi này, các nhạc sĩ sau khi được mục sở thị cơ ngơi của doanh nhân Phạm Hồng Điệp, thấy được diện mạo của các nhà máy, xí nghiệp hiện diện trong KCN Nam Cầu Kiền từ quá trình phát triển, đồng thời hiểu được công tác vận hành, quản lý, điều hành, của Ban lãnh đạo Shinec, từ những chia sẻ của người lính – doanh nhân biêu biểu Phạm Hồng Điệp sẽ để lại cho các nhạc sĩ ấn tượng về cuộc đời một doanh nhân, là chất liệu vô cùng quý giá cho các sáng tác của nhạc sĩ viết về doanh nhân trong cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”. Chúc các nhạc sĩ thu lượm được kết quả khả quan trong sự nghiệp sáng tác của mình.

Phạm Liệu