Doanh nhân tiêu biểu

Doanh nhân, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung: Sáng tạo sản phẩm Khoa học Việt và mục tiêu vươn tầm Quốc tế

3:18 sáng | 29/06/2020

Doanh nhân, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung: Sáng tạo sản phẩm Khoa học Việt và mục tiêu vươn tầm Quốc tế

                  Doanh nhân, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung

Sáng tạo sản phẩm Khoa học Việt và vươn tầm quốc tế là khát vọng luôn thường trực trong tâm thức của nhà khoa học – doanh nhân TS. Đỗ Ngọc Chung, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Toàn Diện.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và muốn đưa những sản phẩm của mình đến gần hơn với xã hội, năm 2015, TS. Đỗ Ngọc Chung (SN 1981) là một  tiến sỹ ngành vật lý, vật liệu và linh kiện Nano đã quyết định tham gia sáng lập Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Toàn Diện với vai trò là chủ tịch Hội đồng thành viên, cố vấn kỹ thuật. Anh cùng các cộng sự đã thực hiện sáng chế các sản phẩm nhằm đem những sản phẩm hữu ích, ứng dụng công nghệ xanh, thân thiện môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ cộng đồng người dân Việt, theo đúng Chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh của Viêt Nam – “Xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững”.

                  TS. Đỗ Ngọc Chung nghiên cứu khoa học, sáng tạo vì xã hội

Nghiên cứu khoa học sáng tạo vì xã hội

Là một nhà khoa học mang tư duy sáng chế vì cộng đồng, TS. Đỗ Ngọc Chung không chỉ sáng tạo ra các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống đời thường mà anh còn nỗ lực thương mại hóa các sản phẩm, đem công nghệ gần hơn với đời sống cộng đồng. Câu nói mà anh luôn nhắc nhở những học trò của mình “Nhà khoa học không chỉ ở trong phòng thí nghiệm mà phải là người nghiên cứu sản phẩm có giá trị thực tiễn ứng dụng vào đời sống xã hội”.

Với niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo nên trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu, anh đã có nhiều công trình, công nghệ được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Trong đó, phải kể đến các đề tài nghiên cứu, như: Chế tạo linh kiện chiếu sáng rắn (LED, OLED); chế tạo vật liệu và linh kiện nano; quang học quang phổ, laser; máy ấp trứng; thiết bị làm rau giá sạch đa năng GV-102 với nhiều phiên bản (tự động không cần dùng điện) cho sản lượng, chất lượng cao; thiết bị làm rau dinh dưỡng HAPPY, Phếu thoát nước chống tràn, Tăm nguyên sinh, Máy sản xuất rau giá Công nghiệp,… được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn…

                   Một trong những sáng chế của TS. Đỗ Ngọc Chung

Chắp cánh cho các Startup Việt vươn cao

Ngoài việc nghiên cứu khoa học anh Chung hiện đang điều hành 2 nhóm khởi nghiệp: nhóm 1 khởi nghiệp với Công nghệ thông tin; nhóm 2 đang triển khai các sản phẩm liên quan đến việc số hóa trong ngành Y tế.

Với dự án nhóm về Công nghệ thông tin

Làm thế nào để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng? Đó là suy nghĩ và cũng là định hướng của anh Chung dành cho các sản phẩm công nghệ của mình. Chia sẻ với chúng tôi anh cho biết, ở góc độ nhà khoa học đã có sản phẩm ứng dụng thành công, bản thân anh thấy mình rất may mắn. Tuy nhiên, mục đích của anh khi làm các sản phẩm khoa học không phải là để thành công cho bản thân mình, hay kiếm được nhiều tiền mà mục đích chính (sứ mệnh) đó chính là đưa kết quả nghiên cứu khoa học được ứng dụng cho người dân Việt Nam nói riêng và thế giới.

Anh đã nghiên cứu rất nhiều các mô hình hiện đang có ở Việt Nam và trên thế giới, nghiên cứu các nền tảng đang có về thương mại điện tử và nhận ra các mô hình đó đều chưa phù hợp với Việt Nam, mỗi mô hình có một vài điểm hay, và chủ yếu là phục vụ nhà đầu tư, người chủ mô hình, mà chưa thực sự giúp được cho xã hội và các nhà khoa học… Anh thấy việc cần nhất bây giờ không phải là tập trung vào một sản phẩm nào, mà cần tập trung vào xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp cho Việt Nam.  Một mô hình mà ít tốn kém, có khả năng tiếp cận khách hàng nhanh nhất, nhiều nhất, và ít tốn kém nhất. Mô hình thành công sẽ giúp cho tất cả các kết quả, các sản phẩm của các nhà KH Việt có giá trị cho xã hội, làm giàu cho bản thân và cho đất nước. Nhóm Công nghệ thông tin chính là để thực hiện dự án, sứ mệnh đưa mọi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Nghiên cứu các sản phẩm về Y tế

Đất nước ta và trên thế giới đã và đang từng ngày từng giờ chống chọi với Đại dịch Covid -19 đã cướp đi hàng triệu sinh mạng con người. Hơn lúc nào hết chúng ta mới cảm nhận được sự cần thiết của các sản phẩm Y tế, những nghiên cứu thực tiễn về Y tế nó quan trọng đến mức độ nào.

Với nhiệt huyết của một nhà khoa học luôn đau đáu cái tâm, đức của mình với hơi thở của cuộc sống đời thường anh đã và đang tập hợp  một nhóm nghiên cứu gồm nhiều bạn có trình độ về Tin học, về kỹ thuật Y tế. Các bạn đã và đang thực hiện được một vài sản phẩm có tính ứng dụng cao trong Y tế. Tuy nhiên, các bạn gặp khó khăn trong việc hoàn thiện sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng, khó khăn trong việc xác định đúng đối tượng, mục tiêu. Khó khăn trong việc tổ chức, điều hành, xây dựng Mô hình Kinh doanh cho phù hợp. Sau khi được anh chia sẻ, hỗ trợ, các bạn đã mời anh làm Leader, điều hành chính cho Dự án. Hiện dự án đang triển khai để hoàn thiện sản phẩm hoàn chỉnh. Hiện nay, sản phẩm của dự án đã được sử dụng trong một số bệnh viện.

      TS. Đỗ Ngọc Chung dành được nhiều giải thưởng cao quý

Bài học khởi nghiệp từ thực tiễn nhà khoa học

Đỗ Ngọc Chung chia sẻ, đa số các Startup thất bại do thừa cái tôi cá nhân, thiếu kinh nghiệm, thiếu tư duy phản biện, thiếu tinh thần đoàn kết, thiếu con mắt thị trường, thiếu mô hình tổ chức đội nhóm,… đặc biệt là nhầm và thiếu tiêu chí, thước đo sự thành công. Là một nhà khoa học đã có nhiều thành công, anh luôn mong muốn kết nối các nhà khoa học, các bạn trẻ có ý chí khởi nghiệp, có đam mê, khát vọng cùng nhau đồng hành để tạo ra các sản phẩm, những công trình có ý nghĩa nhất đến với xã hội.

Từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, TS. Đỗ Ngọc Chung đã khẳng định được bản lĩnh, trí tuệ của doanh nhân Việt Nam. Những phát minh, sáng chế của anh không chỉ nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của khách hàng trên cả nước mà còn nhận được nhiều giải thưởng cao quý: Giải thưởng Techmart Quốc tế Việt Nam của Bộ khoa học và Công Nghệ Việt Nam năm 2015; Chứng nhận chuyển giao quyền sử dụng biểu tượng Thương hiệu/sản phẩm uy tín, chất lượng vì người tiêu dùng 2015; Đạt giải trong Cuộc thi Chứng minh ý tưởng PoC2, do Quỹ VCIC, Bộ KH&CN tổ chức, quỹ WoldBank tài trợ; Giấy khen số 02 – QĐ/BCĐ Chương trình PTNT. Xây dựng Nông thôn mới xã Cự Khê tặng vì thành tích trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012 – 2017. Đây đều là những sự ghi nhận, động viên, khích lệ cho các đóng góp đáng trân trọng của anh tới cộng đồng… và trên cả những giải thưởng đó chính là sự tin tưởng, yêu quý và sử dụng những sản phẩm của TS. Đỗ Ngọc Chung hiện nay.

Vũ Đào