Tin nổi bật

Doanh nhân Việt thắp sáng “Niềm tin đất nước”

3:14 sáng | 30/01/2024

VHDN – Nhiều ca khúc về doanh nhân Việt Nam ra đời và ghi dấu trong lòng người nghe bởi thể hiện rõ tâm thế, khát vọng, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam.

Trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã thể hiện sự kết tinh và tiêu biểu cho ý chí, nghị lực vươn lên làm giàu của dân tộc Việt Nam. Và họ cũng là nguồn cảm hứng bất tận để các nhạc sĩ sáng tác ca khúc về khát vọng xây dựng doanh nghiệp thành công và hoài bão tạo dựng được một cộng đồng kinh doanh Việt Nam lớn mạnh, vươn ra biển lớn.

Ở mỗi ca khúc về doanh nhân, không chỉ đề cập đến riêng các doanh nhân, riêng các ngành nghề, những vất cả, gian truân, khát khao thành công làm giàu trên con đường lập nghiệp, mang lại lợi ích cho xã hội mà còn nói lên tình yêu quê hương, đất nước, con người, thấm đậm tính nhân văn của doanh nhân. Và đây cũng mới chính là nền tảng cho những doanh nhân Việt Nam khát vọng, bản lĩnh và kiên cường.

Tác giả Phạm Duy Huân

“Niềm tin đất nước” của tác giả Phạm Duy Huân được xem là một giai điệu đẹp thể hiện nhiệt huyết, khí phách của doanh nhân Việt Nam với lòng tự tôn dân tộc và bản lĩnh kiên cường vượt qua mọi gian lao vất vả để cùng nhau xây đắp cho quê hương giàu đẹp. Tác phẩm đoạt giải khuyến khích trong Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

“Niềm tin đất nước” là nơi gửi gắm trọn vẹn niềm tin, tình yêu với doanh nhân, doanh nghiệp qua “ngôn ngữ tâm hồn”. Đó là một niềm tin mãnh liệt vào lực lượng nòng cốt đang nỗ lực hết mình để xây dựng sự “giàu” và “mạnh” cho đất nước.

Khi được hỏi về cơ duyên ra đời của tác phẩm, tác giả Phạm Duy Huân cho biết “Niềm tin đất nước” ra đời rất ngẫu nhiên khi ông biết thông tin cuộc thi qua một người bạn là nhạc sĩ Tuấn Bảo.  Biết rằng đề tài về doanh nhân rất “khó và khô khan”. Thế nhưng ông lại không vì sự khô khan đó mà “gác bút”. Ngược lại, ông lại dùng âm nhạc, ca từ mềm mại, xúc tích để thổi hồn vào chặng đường đầy vất vả, lo toan của cuộc đời doanh nhân, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các thế hệ doanh nhân Việt Nam. “Với tôi, tất cả doanh nhân dù lớn hay nhỏ họ đều là những người yêu nước số 1. Bởi vì sự phồn thịnh của một đất nước phần lớn là do trí tuệ và công sức của họ đóng góp. Ngay từ lời đầu tiên của ca khúc tôi đã viết “Bao doanh nhân như rừng hoa đẹp, yêu quê hương đất nước mạnh giầu..” – tác giả Phạm Duy Huân tâm sự.

Phó Chủ tịch VCCI Bùi Trung Nghĩa (ngoài cùng bên trái) và Bà Thái Hương (Ủy viên Ban Chấp hành VCCI) trao giải khuyến khích tại Lễ trao giải cuộc thi.

Tác phẩm còn thể hiện sự đoàn kết của doanh nhân đất Việt, phản ánh nỗ lực, quyết tâm cao của cộng đồng doanh nhân với tinh thần sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển. Đồng thời thể hiện sự liên kết, hiệu triệu của các doanh nhân gây xúc động cho người nghe: “Ý chí lớn ta đang dâng tràn trong gian lao sức trẻ bền gan/cùng sát vai hát câu đoàn kết, bao vinh quang đất nước đang chờ ta”.

Bằng sức mạnh của ca từ, tác giả còn dựng lại không khí làm việc trên công trường thông qua sức mạnh của ca từ “khắp đất nước đại công trường ngày đêm máy reo, công trình vươn cao. Rộn ràng khắp nơi, sáng thêm dòng điện, ngời ngời bừng sáng, sáng hơn ngàn sao”. Ở cái tuổi 80 tác giả tâm sự rằng cuộc đời ông đã được chứng kiến qua các bước thăng trầm của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam với tư tưởng Hồ Chí Minh dẫn đường mới có được sự ấm no và hạnh phúc của nhân dân như ngày nay. Đó là sức mạnh, là niềm tin, là ánh sáng soi đường và là lý tưởng của doanh nhân làm theo và hướng tới trong sự nghiệp của mình. Có được sự hậu thuẫn vững chắc, có được “ánh dương ngời soi” mà doanh nhân Việt Nam thêm vững tin để giương buồm căng gió cùng sát cánh bên nhau vươn ra biển lớn: “Dẫu bão tố lòng thêm bền, luyện rèn chí trai hướng về tương lai. Nào cùng sát vai bước nhanh trên đường, ngập tràn màu nắng, ánh dương ngời soi”.

“Niềm tin đất nước” của tác giả Phạm Duy Huân vinh dự được nhận giải khuyến khích trong Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí Doanh nhân Việt Nam” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Tinh thần doanh nhân Việt Nam luôn được thể hiện rất lớn trong các hoạt động cộng đồng, với tâm thế coi sự khó khăn của đất nước, của cộng đồng, xã hội cũng là khó khăn của chính mình. Trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu, trách nhiệm đặt lên vai doanh nhân càng lớn. Vì vậy họ phải đổi mới, sáng tạo và bắt kịp với xu thế hội nhập, họ đang thay đổi và đã hình thành một thế hệ doanh nhân mới mang khát vọng, hoài bão và trở thành những hạt nhân đi đầu trong đổi mới, hội nhập quốc tế; nhiều doanh nhân đã lãnh đạo doanh nghiệp mình vươn tầm khu vực và thế giới. Làm được điều đó là bởi họ có tình yêu quê hương đất nước sâu sắc, và khát vọng khẳng định được mình với thế giới, đem niềm tự hào về một dân tộc Việt Nam giàu mạnh và nhân văn quảng bá với bạn bè quốc tế “bao doanh nhân khó luôn vượt qua, trong phong ba khốn nguy coi thường, trong tim ta chỉ một quê hương, quê hương Việt Nam”.

Với những ca từ giàu cảm xúc, giai điệu đẹp dễ đi vào lòng người, “Niềm tin đất nước” đã trở thành ca khúc được nhiều người yêu thích đặc biệt là những doanh nhân, bởi nó chứa đựng bao nỗi niềm, cảm xúc, quyết tâm và khát vọng của doanh nhân trong công cuộc xây dựng đất nước. “Niềm tin đất nước” và các ca khúc đạt giải trong Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” đã và đang lan tỏa mạnh mẽ tinh thần của thế hệ doanh nhân mới và thắp nên “ngọn lửa” hào khí của doanh nhân đất Việt trong bố cảnh hội nhập quốc tế.

                                                                                Phạm Liệu