Doanh nhân tiêu biểu

Doanh nhân Vũ Đức Trọng Tâm – GĐ kinh doanh Công ty TNHH Tâm Phát Corporation Việt Nam: Chúng tôi được rèn luyện trong một năm vô cùng hà khắc

11:05 sáng | 03/02/2021

Công ty TNHHH Tâm Phát Corporation là đơn vị kinh doanh – thương mại, chuyên về nhượng quyền thương hiệu Tpshop của các nhãn hiệu độc quyền như HACO247, HAPOR… Cùng với chiến lược phát triển mảng bán buôn, bán lẻ, mảng nhượng quyền thương hiệu chính là hướng đi được Tâm Phát triển khai quyết liệt từ cuối năm 2019. Tâm Phát kì vọng thông qua hình thức này, sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí phát triển thị trường và thêm nguồn thu ổn định cho doanh nghiệp từ khoản phí nhượng quyền. Ngoài ra đây cũng là một hình thức giúp tạo dựng một hệ thống liên kết mạnh về thương mại và tài chính. Từ đây, Tâm Phát có thể thâm nhập và thăm dò hiệu quả đầu tư tại các thị trường mới một cách nhanh chóng với chi phí rủi ro ở mức thấp nhất. Với định hướng rõ ràng, đến nay Tâm Phát đã thành công vươn mình và định hình thương hiệu.

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước chịu thiệt hại không nhỏ. Nhưng liệu rằng bản thân các starup – họ cảm thấy thế nào trong đại dịch vừa qua. Hôm nay, Văn hóa Doanh nhân có dịp trò chuyện với ông Vũ Đức Trọng Tâm – GĐ Kinh Doanh Công ty TNHH Tâm Phát Corporation Việt Nam để nhìn lại một năm 2020 đầy sóng gió này.

Ông Vũ Đức Trọng Tâm – GĐ Kinh Doanh Công ty TNHH Tâm Phát Corporation Việt Nam

Thưa doanh nhân Vũ Đức Trọng Tâm, là người đứng đầu doanh nghiệp ông cảm nhận thế nào về một năm 2020 vừa qua?

Ông Vũ Đức Trọng Tâm: Năm 2020 là một năm với nhiều thử thách lớn với các doanh nghiệp. Đặc biệt năm vừa rồi, tôi coi đó là một năm rèn luyện cực kỳ hà khắc với các starup và các đơn vị khởi nghiệp. Tuy nhiên đổi lại, tôi học thêm được rất nhiều thứ, từ quản trị dòng tiền, quản trị nhân sự, đến quản trị sự thay đổi và chưa bao giờ rõ nét, chân thực như thế. Nếu không trải qua năm vừa rồi tất cả chỉ là lý thuyết ở trên giấy mà thôi.

Xin Ông nói rõ hơn về việc quản trị sự thay đổi ?

Ông Vũ Đức Trọng Tâm: Năm vừa rồi mọi kế hoạch kinh doanh đưa ra đều không thể đạt sự kỳ vọng và chúng tôi phải kip thời điều chỉnh. Tuy nhiên cái khó ở đây là thay đổi nhưng phải trong hạn mức, thay đổi nhưng phải trong kế hoạch phát triển, thay đổi phải bám sát giá trị cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp. Năm vừa rồi chúng tôi đã phải nỗ lực rất nhiều, đên thời điểm bây giờ chúng tôi cũng tạm gọi là hài lòng.

Thế còn về dòng tiền là phần quan trọng nhất của các starup thì sao ạ?

Ông Vũ Đức Trọng Tâm: Đúng rồi, cái này là quan trọng nhất. Mặc dù đã được dự báo từ rất sớm về tình hình dịch bệnh, nhưng với tâm lý chủ quan không chuẩn bị hết nên đã có giai đoạn chúng tôi bị gãy dòng tiền. Nợ công vượt hạn mức, các nguồn vốn từ phía đối tác nước ngoài không về kịp thời, dẫn đến tháng 6 tháng 7 biến động khá lớn, đặc biệt là tâm lý của ban lãnh đạo. Lúc đó chúng tôi phải ngồi lại với nhau và tìm ra hướng giải quyết. Trong lúc đó, có một lời đề nghị từ một quỹ đầu tư (xin được giấu tên) ngỏ lời tham gia vào cứu doanh nghiệp, nhưng sau một hồi suy nghĩ chúng tôi từ chối. Chúng tôi lo ngại khi không còn nắm quyền kiểm soát, doanh nghiệp này sẽ đi theo một hướng khác, không còn được như định hướng ban đầu.

Trong tình hình đại dịch phương án về nhân sự của Công ty thì như thế nào ạ?

Ông Vũ Đức Trọng Tâm: Nhân tố quan trọng để góp phần xây dựng nền văn hóa trong doanh nghiệp đó chính là con người. Chính vì vậy việc tuyển dụng, sắp xếp, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ với nhân sự có vai trò đặc biệt quan trọng, liên quan mật thiết đến việc xây dựng và duy trì nền văn hóa của công ty đó. Hiểu được vấn đề này, từ khi thành lập đến nay, Tâm Phát luôn không ngừng đổi mới nhằm tìm ra hướng đi tốt nhất giúp đẩy mạnh phát triển con người trong doanh nghiệp.

Cũng nói một cách tự hào, trong khủng hoảng như thế nhân sự trong Công ty không những không giảm mà còn tăng, chúng tôi cố gắng không để chậm lương cho người lao động ngày nào, các quy định của nhà nước về chế độ mà người lao động được hưởng và các phúc lợi khác chúng tôi vẫn đảm bảo đầy đủ, đó cũng là một thành công mà chúng tôi tự hào trong năm 2020.

Bên cạnh đó Công ty có gặp khó khăn gì không thưa Ông?

Ông Vũ Đức Trọng Tâm: Tất nhiên là có khó khăn rồi. Thành công vượt qua năm 2020 không chỉ là việc dựa vào ý chí của một mình Ban lãnh đạo Công ty, mà còn đến từ sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên trong Công ty. Có những nhân sự, chúng tôi bỏ công sức đào tạo và quy hoạch vào vị trí cán bộ nguồn, ngay trong thời điểm khó khăn, lúc mà chúng tôi cần đến họ, thì họ lại bỏ Công ty mà đi, có thời điểm nhân sự ra vào liên tục. Nhưng với suy nghĩ “làm mới để tốt hơn”, lúc đó chúng tôi cố gắng vượt qua và tiếp tục tuyển dụng, đào tạo và quy hoạch nguồn nhân lực mới. Đối với những nhân sự gắn bó lâu dài, có trách nhiệm với Công ty, chúng tôi cực kỳ trân trọng và có chế độ đãi ngộ hợp lý. Trong thời điểm khó khăn, chúng tôi vô cùng xúc động khi mà những nhân viên trong Công ty có người sẵn sàng không nhận lương để duy trì sự vận hành của Công ty. Chúng tôi, Ban lãnh đạo Công ty đã vô cùng cảm động và ghi nhận tấm lòng, sự ủng hộ của tập thể cán bộ, nhân viên trong Công ty, đó chính là động lực để chúng tôi cố gắng hơn để tất cả cán bộ, nhân viên trong Công ty có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hoạt động vì cộng đồng của Công ty TNHH Tâm Phát Corporation Việt Nam

Trải qua năm 2020 một cách ngoạn mục, xin Ông hãy chia sẻ một vài kinh nghiệm quý báu cho các bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp hay các starup mới thành lập vào năm 2021.

Ông Vũ Đức Trọng Tâm: Tôi chỉ muốn chia sẻ một số kinh nghiệm vượt khó đã áp dụng trong Công ty của chúng tôi, Tâm Phát xét cho cùng vẫn là một doanh nghiệp trẻ. Tuy nhiên cái bắt đầu của chúng tôi là “khởi nghiệp bằng khát vọng của tuổi trẻ”, chúng tôi chỉ làm hết mình với khát vọng đó thôi.

Sẽ có khó khăn, sẽ có vất vả, nhưng mỗi chặng đường đi qua chúng tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Chúng tôi sẽ cố gẵng giữ vững thương hiệu TPCorp trong niềm tin, tự hào của mỗi cán bộ nhân viên Công ty và toàn bộ hệ thống đại lý. Kênh, chuỗi bán lẻ TPShop 2021 sắp tới của chúng tôi biết đâu sẽ là một Thế Giới Di Động thứ 2 ở Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Ông Vũ Đức Trọng Tâm – GĐ kinh doanh Công ty TNHH Tâm Phát Corporation Việt Nam đã bớt chút thời gian trò chuyện cùng Văn hóa Doanh nhân. Nhân dịp năm mới chúc Ông thật nhiều sức khỏe, chúc cho tập thể Tâm Phát Việt Nam ngày càng thành công và phát triển.

Thùy Vân