Tiền Giang

Động lực phát triển công nghiệp

2:36 sáng | 05/12/2019

Sự phát triển của các khu công nghiệp(KCN), cụm công nghiệp(CCN) không chỉ tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư mà còn là động lực, tạo bước đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế cho tỉnh Tiền Giang.

                        Khu CN My Tho 

Tỉnh Tiền Giang được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương quy hoạch 07 khu công nghiệp (KCN) với diện tích hơn 2.080 ha. Hiện nay, đã có 04 khu hoạt động với diện tích 1.101 ha, gồm: KCN Mỹ Tho, KCN Tân Hương đã cho thuê lấp đầy diện tích đất công nghiệp, KCN Long Giang xây dựng hạ tầng đạt 70%, cho thuê lấp đầy 63% diện tích; KCN Soài Rạp vừa được tỉnh tiếp nhận, hiện đang lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án này. Ngoài 4 KCN, tỉnh có 04 cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động với tổng diện tích gần 109 ha, diện tích thuê đất hơn 78 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 97% diện tích đất công nghiệp. Đến nay, tại các KCN đã thu hút 101 dự án (73 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.068 triệu USD và 4.563 tỷ đồng; riêng 4 CCN đã thu hút 79 dự án với tổng vốn đầu tư 4.417 tỷ đồng; 08 khu, cụm công nghiệp đã giải quyết việc làm cho 105.408 lao động, trong đó có 892 lao động nước ngoài.

Thực tế cho thấy, các KCN, CCN đã đóng góp lớn vào tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo việc làm với thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các loại hình dịch vụ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là địa bàn lân cận các KCN.

Nhìn chung tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều thuận lợi, đa số kinh doanh có hiệu quả và phát triển ổn định thể hiện qua các chỉ tiêu về giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu, kim ngạch xuất khẩu, nộp thuế, các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp năm 2018 đã xuất khẩu được khoảng 2,3 tỷ USD (80% tổng kim ngạch), quý I-2019 xuất khẩu đạt 652,77 triệu USD, tăng 10,3% so  cùng kỳ. Còn về nhập khẩu,  năm 2018 đạt 1,35 tỷ USD (gấp 2 lần năm 2016 và tăng tới 26% so cùng kỳ năm 2017, do các nhà đầu tư, doanh nghiệp mới đi vào hoạt động và mở rộng nhà máy sản xuất nên nhập các thiết bị, máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến nâng cao công suất hoạt động và nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất…), riêng quý I-2019 nhập khẩu 351,6 triệu USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ. Hàng năm thuế và các khoản nộp ngân sách FDI đạt trên 100 triệu USD, thuế và các khoản nộp ngân sách của doanh nghiệp trong nước cũng đạt từ 350 – 400 tỷ đồng, góp phần đáng kể vào nguồn thu của tỉnh..

Ông Cao Minh Tâm, Trưởng ban Ban Quản lý các KCN tỉnh Tiền Giang cho biết: Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 với chủ đề “Tiền Giang: Cơ hội Đầu tư – Đồng hành phát triển” đã góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh, môi trường đầu tư, tiềm năng, thế mạnh của Tiền Giang tới các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tìm đến Tiền Giang. Cụ thể, trong những tháng gần đây, Ban Quản lý các KCN Tiền Giang và KCN Long Giang đã tiếp xúc với nhiều đoàn khách nước ngoài đến Tiền Giang để tìm hiểu môi trường đầu tư. Trong đó, có 05 doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn đến tham khảo và quyết định lựa chọn Tiền Giang làm điểm đến đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 530 triệu USD tương đương khoảng 12.500 tỷ đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, đã có 03 nhà đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư là 289,4 triệu USD tương đương 6.629,25 tỷ đồng. Hiện 02 dự án còn lại đang lập hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển và thu hút đầu tư, ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư, Ban Quản lý các KCN đã trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các CCN như: CCN Thạnh Tân, CCN Tân Lý Đông, CCN Hậu Thành, CCN Mỹ Phước Tây. Hiện UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư đối với CCN Thạnh Tân và nhà đầu tư đang thực hiện thủ tục giải phóng mặt bằng, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập quy hoạch để hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư hạ tầng kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp. Các CCN khác hiện đang chờ UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án.

Hiện tại, Ban Quản lý các KCN cũng thường xuyên tiếp nhà đầu tư đến để khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư. Điều này hứa hẹn trong năm 2019 và 2020 tỉnh Tiền Giang sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn so với trước.

Các KCN, CCN Tiền Giang dự kiến kêu gọi đầu tư trong năm 2019 – 2020 gồm 02 lĩnh vực là kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào các KCN, CCN và các nhà đầu đầu tư hạ tầng KCN, CCN. Cụ thể, kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào KCN Long Giang, KCN Soài Rạp, CCN Thạnh Tân, CCN Gia Thuận 1, CCN Gia Thuận 2, CCN An Thạnh 2, CCN Tân Lý Đông, CCN Mỹ Phước Tây, CCN Hậu Thành. Về đầu tư kinh doanh hạ tầng trong năm 2019 – 2020, Tiền Giang sẽ kêu gọi nhà đầu tư hạ tầng các KCN như: Tân Phước 1, Tân Phước 2, Bình Đông, và kêu gọi đầu tư hạ tầng các CCN như: Mỹ Hội, Mỹ Thuận, Mỹ Đức Đông, Tân Bình, Tân Hội, Long Trung, Phú Cường, Long Hưng, Chợ Gạo, Long Bình, Đồng Sơn, Vĩnh Hựu, Mỹ Lợi,…

Ông Cao Minh Tâm cho biết, với mục tiêu doanh nghiệp là động lực phát triển của tỉnh, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, quan điểm chỉ đạo của tỉnh là “Nhà nước kiến tạo và lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ” cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút và ưu đãi đầu tư. Ban Quản lý các KCN sẽ tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ. “Chúng tôi phối hợp với các Sở, ngành cùng UBND tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ đối thoại định kỳ cùng doanh nghiệp nhằm kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sát của chính quyền địa phương tới doanh nghiệp; đồng thời gián tiếp quảng bá, thúc đẩy sự quan tâm của chính quyền với doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn tỉnh Tiền Giang, góp phần tác động đến việc tăng trưởng đầu tư hạ tầng KCN tại Tiền Giang”, ông Cao Minh Tâm nhấn mạnh.

Cũng theo ông Cao Minh Tâm, Ban quản lý thường xuyên đổi mới cơ chế hoạt động và cải tiến cách làm việc, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, thân thiện để mời gọi các nhà đầu tư. Chúng tôi đề xuất UBND tỉnh ưu tiên nguồn ngân sách Nhà nước để đầu tư hạ tầng xung quanh các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh như Đường 878 kết nối cao tốc Trung Lương – TP. Hồ Chí Minh với vùng Công nghiệp Đông Nam Tân Phước, Đường 871B kết nối Quốc lộ 50 với Vùng Công nghiệp phía đông. Ngoài ra, Ban quản lý cũng phối hợp với Trường Đại học và các trường Trung cấp nghề đẩy mạnh công tác dự báo để có chiến lược đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu thị trường, tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng suất lao động và đẩy mạnh hiệu quả kinh tế..

Cùng với hệ thống hạ tầng các KCN, CCN được triển khai, Tiền Giang đang chủ động lên kế hoạch tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư ở nước ngoài tại Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… Đây là hướng đi mới thể hiện sự năng động của chính quyền Tiền Giang.

Trong thời gian qua, các KCN của Tiền Giang đã có nhiều nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… đến đầu tư và cũng đang rất thành công, liên tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Chính vì vậy, việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong kêu gọi, thu hút đầu tư. Điều đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương, đồng thời tạo nhiều cơ hội cho lao động địa phương được học hỏi kinh nghiệm quản lý điều hành, chuyển giao công nghệ. Người lao động học được những tác phong công nghiệp hiện đại, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế địa phường.

“Tỉnh Tiền Giang có vị trí thuận lợi với nhiều tiềm năng thế mạnh riêng, để đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển các ngành nghề mà địa phương có lợi thế. Trong năm 2019, Tỉnh phấn đấu thành lập thêm 04 CCN: Thạnh Tân, Tân Lý Đông, Mỹ Phước Tây và Hậu Thành, đồng thời phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN, CCN hiện có, liên kết trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu, nguồn nhân lực… Bên cạnh đó, Tiền Giang ưu tiên thu hút phát triển các ngành công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghiệp hỗ trợ, hàng tiêu dùng,… ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, ít ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, Tỉnh chú trọng tăng trưởng cả về qui mô và chất lượng các ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống; ưu tiên thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, quy trình sản xuất hiện đại, có giá trị kinh tế cao, thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ…”- ông Cao Minh Tâm cho biết.