Bản tin hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam

Dự Án “Ngọn Hải Đăng – EVFTA”: Hỗ trợ tận dụng hiệu quả cơ hội từ EVFTA và EVIPA

3:03 chiều | 14/11/2020

Ngày 10/11, Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn cho 04 doanh nghiệp (DN) khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long về cách thức tiếp cận thị trường châu Âu và tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Châu Âu (EVFTA).

Buổi tư vấn nằm trong khuôn khổ của dự án “Ngọn hải đăng EVFTA” do Viện FNF Việt Nam với sự hợp tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cùng sự hỗ trợ từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Châu Âu (EuroCham), Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA), Phòng Xúc tiến Thương mại Ba Lan và Phòng Xúc tiến Thương mại Ý.

04 DN bao gồm Fresh&Yum, Tay Cat, TVFood và Viet Haus được VCCI Cần Thơ lựa chon dựa trên các tiêu chí về qui mô, kinh nghiệm và minh bạch về tài chính, các DN này chưa có nhiều kinh nghiệm giao thương với đối tác châu Âu nhưng đang mong muốn được tiếp cận và mở rộng thị trường tại khu vực này.

Buổi tư vấn đã trang bị thông tin về cơ hội và thuận lợi đối với các DN từ EVFTA, kiến thức về quản trị đa văn hoá, cơ hội mở rộng mạng lưới, danh sách khách hàng tiềm năng, kinh nghiệm, công tác chuẩn bị tài liệu giới thiệu DN cùng các tư vấn khác. Đây đều là những kiến thức đi sát với thực tế, cần thiết và quan trọng để DN tiếp cận một thị trường đòi hỏi cao và nhiều xa lạ với họ như Châu Âu.

Dự án “Ngọn hải đăng EVFTA” được khởi động từ cuối tháng 8/2020 tại Văn phòng VCCI thành phố Cần Thơ nhằm tạo ra sự hợp tác hiệu quả giữa DN vừa và nhỏ Việt Nam và doanh nghiệp Châu Âu thông qua kết nối, giới thiệu, tập huấn, trang bị kỹ năng kiến thức, dữ liệu khách hàng tiềm năng. Sự hợp tác này sẽ đóng vai trò như những “ngọn hải đăng” để làm ví dụ thực tế cho những cơ hội mà doanh nghiệp có được từ EVFTA.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục thực hiện các buổi tập huấn nâng cao năng lực cho các DN và hỗ trợ tìm kiếm các đối tác tiềm năng Châu Âu để thực hiện các giao thương. Dự án kỳ vọng là một điển hình về sự hợp tác thành công giữa DN Việt Nam và Châu Âu.

Từ 2020, EVFTA và sắp tới là Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) sẽ mở ra một trang mới cho mối quan hệ giữa Việt Nam và EU. Ở tầm vĩ mô, Viện FNF đã phối hợp cùng Bộ Ngoại giao tổ chức chuỗi hội nghị phổ biến thông tin về EVFTA tại tất cả các tỉnh thành. Tuy nhiên, để đưa EVFTA vào với thực tế, giúp các DN Việt Nam tận dụng hiệu quả cơ hội từ hiệp định này sẽ cần tới một dự án như “Ngọn hải đăng EVFTA”.

Lê Phương