Hải Phòng

Du lịch Hải Phòng bứt phá trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0

3:39 sáng | 27/08/2022

VHDN – Sáng ngày 26/8/2022, tại số 1 Phạm Ngũ Lão, Ngô Quyền, Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phối hợp với Sở Du lịch Hải Phòng tổ chức Hội thảo – Trình diễn công nghệ, thiết bị chủ đề “Du lịch Hải Phòng bứt phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đến dự hội thảo có sự hiện diện của Hội thảo với sự có mặt của Bà Phạm Thị Sen Quỳnh – Phó Giám đốc Sở KHCN Hải Phòng, Ông Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng, ông Nguyễn Quang Huy – Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hải Phòng, bà Phạm Thị Thủy – Phó Bí thư Thành đoàn Hải Phòng, cùng các lãnh đạo cán bộ các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Bên cạnh đó còn có sự tham gia của đại biểu các diễn giả, chuyên gia công nghệ tham gia tọa đàm: Ông Trần Duy Hào – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Giải pháp chuyên gia StarGlobal (StarGlobal 3D); Ông Lưu Đức Thuận – Giám đốc chi nhánh Hải Phòng – Công ty CP Đầu tư Du lịch HN; Bà Nguyễn Thị Hà – Giám  đốc  Vietravel chi nhánh Hải Phòng; Ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital. Cùng sự góp mặt các trường đại học, cao đẳng và lãnh đạo các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình trung ương và địa phương.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm vạch ra các định hướng mới cho ngành du lịch thành phố về ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển ngành. Chương trình Hội thảo và trình diễn công nghệ cũng là một trong những sự kiện có giá trị thiết thực trong việc kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp du lịch, công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn – resort, lữ hành – tour, giúp các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố đang có nhu cầu tìm kiếm giải pháp công nghệ và chuyển đổi số hậu đại dịch và phát triển bền vững trong những năm tới.

Phát biểu khai mạc chương trình Hội thảo, bà Phạm Thị Sen Quỳnh – Phó Giám đốc Sở KHCN Hải Phòng nhấn mạnh: “Hải Phòng là thành phố đầy đủ tiềm năng phát triển du lịch trong đó có cả đường sắt, đường bộ, đường hàng không. Hệ thống tài nguyên du lịch phong phú cả về tự nhiên và văn hóa với các địa điểm du lịch sinh thái và di tích lịch sử. Du lịch Hải Phòng ngày càng trở thành chiến lược mũi nhọn. Việc ứng dụng công nghệ số trong ngành du lịch là xu thế tất yếu trong thời công nghệ 4.0, giúp ngành du lịch khai thác hiệu quả hơn các giá trị trên môi trường số. Chuyển đối số đang giúp du lịch Hải Phòng tăng tốc và bứt phá”.

Bà Phạm Thị Sen Quỳnh – Phó Giám đốc Sở KHCN Hải Phòng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng KHCN với du lịch

Theo ông Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng, Hải Phòng có nhiều điều kiện để phát triển ngành du lịch, là vùng đất lâu đời với nhiều truyền thống văn hóa, lịch sử, lễ hội quan trọng cũng như là nơi có nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú gắn liền với biển và tài nguyên sinh thái. Du lịch Hải Phòng đang được định hướng để phát triển thành một trung tâm du lịch của vùng duyên hải Bắc Bộ.

Ông Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng khẳng định vị thế của Hải Phòng trong phát triển du lịch trọng điểm quốc gia

Theo đó, thành phố Hải Phòng đang tập trung cao cho phát triển du lịch, khắc phục những hạn chế và coi phát triển du lịch là một trong những đột phá chiến lược nhằm đưa Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước. Trọng tâm là phát triển hạ tầng du lịch, nhất là các dự án du lịch, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng cao cấp tầm cỡ quốc tế; hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với ẩm thực, biển, đảo, di tích lịch sử, văn hóa…

Hội thảo được diễn ra với hai phần chính : Phần tham luận và phần tọa đàm. Các chủ đề tham luận bao gồm: Phát triển du lịch Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước; Phát triển du lịch Hải Phòng – độc đáo và sáng tạo để bứt phá; Các giải pháp khoa học và công nghệ khai thác và phát triển du lịch trong xu thế công nghệ 4.0; Ứng dụng công nghệ Smart Tourism 3D/360 trong phát triển du lịch.

Tham luận trực tuyến tại Hội thảo, ông Lê Quang Đăng đại diện Viện Khoa học và Phát triển Du lịch trình bày nội dung “Các giải pháp khoa học và công nghệ khai thác và phát triển du lịch trong xu thế công nghệ 4.0” trong đó cũng đã nhấn mạnh việc thực hiện chuyển đổi số toàn ngành du lịch.

Đại diện các doanh nghiệp công nghệ, ông Trần Duy Hào – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Giải pháp chuyên gia StarGlobal đã giới thiệu công nghệ của mình. StarGlobal là doanh nghiệp Khoa học Công nghệ chuyên triển khai các giải pháp số hoá 3D đã được Cơ quan sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế độc quyền (Patent) với sản phẩm “Web/App tương tác thông minh 3D/360”.

Ông Lưu Đức Thuận – Giám đốc chi nhánh Hải Phòng, Công ty CP Đầu tư Du lịch HN và Ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital cũng đã đưa ra các giải pháp thiết thực của công ty mình để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch Hải Phòng.

Các đại biểu tham gia chương trình tọa đàm

Phần tọa đàm là sự chia sẻ, hiến kế của các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các cơ sở giáo dục đào tạo, các đơn vị, công ty đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, các điểm đến văn hóa để phát triển du lịch Hải Phòng trở thành động lực của khu vực và cả nước. Đặc biệt là được Sở Du lịch Hải Phòng và các đơn vị đã cam kết có những biện pháp và chính sách thiết thực kết nối giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo tại địa phương vào việc tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Một số hình ảnh của chương trình Hội thảo và trình diễn công nghệ:

Đào Vũ