Thương hiệu nổi tiếng

Dựng đại nghiệp kinh doanh nhờ nụ cười trẻ thơ

2:32 sáng | 19/03/2021

Là trẻ bán báo lang thang từ nhỏ rồi khi lớn lên phải khai tăng thêm tuổi để được đi lính nhưng Walter Elias Disney (1901-1966) đã luôn mơ ước trở thành một nhà làm phim trong hệ thống công nghiệp giải trí khổng lồ của nước Mỹ sau đại chiến thế giới thứ nhất. Biết mình không thể cạnh tranh được với những nhà làm phim có nguồn tài chính tiền bạc nhiều như nước, cộng sự chật như nêm của các ông chủ Hollywood, chuyên sản xuất những bộ phim bom tấn lấy tình dục và bạo lực làm chủ đề cảm hứng để thu hút khán giả, W. Disney tìm con đường riêng mình là làm phim hoạt hình.

Với ý chí đó, sau khi rời quân ngũ, Wait Disney cùng người anh trai của mình là Roy Disney đã thành lập Xưởng phim hoạt hình của anh em nhà Disney. Các bộ phim đầu tiên của hãng có nhiều tiếng vang về chất lượng nghệ thuật nhưng doanh thu không cao, hơn nữa do sự ngây ngô trong việc giữ tác quyền sáng tạo nên W. Disney bị thua lỗ dẫn đến trước bờ vực phá sản.

Chân dung Walter Elias Disney (1901-1966) 

Có lần trong giấc mơ, W. Disney gặp một bối cảnh mình được sống giữa rất nhiều các con vật, mà con nào cũng vui nhộn thông minh. Tỉnh dậy, ông kể cho người bạn là họa sỹ đã từng nhiều năm công tác làm phim, phác họa lại những con vật trong trí nhớ. Trong đó, “số phận” con chuột mà sau này trở thành “nhân vật” Mickey nổi tiếng là ám ảnh hơn cả. Thế là một đồ án phim hoạt hình lấy tên là Chuột Mickey được tiến hành. Nhưng những bức vẽ đầu tiên về con chuột này khiến Disney không mấy ấn tượng vì bản thân hình tượng con chuột tinh quái và bẩn thỉu ngoài đời đã làm cho con người ngán ngẩm, tránh xa thậm chí là ghét bỏ.

Không nản, Disney vẫn lục trong trí nhớ về giấc mơ lạ những hình ảnh vui nhộn mờ mờ ảo ảo vẫn còn đọng lại để cùng với người bạn họa sỹ “tái hiện” sao cho Mickey có hồn nhất.

Sau đó, hai người đem các bức vẽ “tái hiện” đi vào các trường học, câu lạc bộ thiếu niên nhi đồng ở thành phố Los Angeles để kiểm chứng tâm lý, thị hiếu của đối tượng khán giả là tuổi thơ. Bất ngờ, hai ông gặp được những nụ cười vô cùng sảng khoái, tức là cười hết cả mang tai, cười thót cả bụng, cười nghiêng, cười ngả, … của đám khán giả nhí. Chớp lấy khoảnh khắc đó, hai nhà làm phim trẻ đã hình thành trong bộ phim tương lai, phóng tác ra hình ảnh chú chuột Mickey đầy mưu trí và đặc biệt vui nhộn, hoạt kê, có đủ mọi mưu kế để thoát hiểm trước ngõ cụt, trước lối cùng đường.

Hình ảnh đó còn tiếp tục tạo cảm hứng để Disney viết thành kịch bản dài hơi, đầy biến động thử thách trong cuộc đời Mickey.

Hơn thế nữa, khi “phim câm” Chuột Mickey” dựng hình xong, Disney trở thành diễn viên duy nhất lồng tiếng cho “nhân vật” này.

Thế là với một động thái đem “nguyên liệu” hoạt hình còn đang trong giai đoạn mày mò hoàn thiện, W. Disney đã tìm được thị trường “khách hàng” tương lai vô cùng đông đảo cho đầu ra của mình và trở thành nhà công nghiệp giải trí, doanh nhân có vị trí top ten của nước Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Tính cho đến thời gian hiện tại (năm 2021), W. Disney vẫn là quán quân số 1 về các giải thưởng danh giá trong công nghiệp giải trí, chủ yếu là trong lĩnh vực điện ảnh của không riêng Hoa Kỳ mà cả thế giới: 22 lần đạt giải Oskars và 59 lần được đề cử cho giải này; 02 lần giành Quả cầu vàng cho thành tựu đặc biệt và 01 giải Emmy…

“Tất cả là nhờ vào những nụ cười sảng khoái của trẻ thơ!”, sinh thời vào năm 1965, khi nhận giải Oskar lần thứ 24 của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, W. Disney đã xúc động nói như thế!

                                                                                               Lê Ngọc Minh