Tin nổi bật

Hải Phòng xuất sắc vươn lên vị trí thứ 2 bảng xếp hạng PCI

6:13 sáng | 02/05/2022

(VHDN) – Các địa phương trong top đầu PCI 2021 gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nội. Trong đó, nhiều địa phương với nhiều nỗ lực đã lần đầu tiên lọt Top 10 PCI.

Đây là thông tin được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại buổi công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 ngày 27/4.

Lễ công bố Báo cáo PCI 2021 thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, Báo cáo PCI 2021 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp. Trong đó, có trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 22 địa phương tại Việt Nam.

“Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao nhất trong Bảng xếp hạng PCI 2021. Đây cũng là những địa phương có những chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 theo đánh giá của các doanh nghiệp”, ông Phạm Tấn Công cho biết.

Điều tra PCI năm qua cho thấy, trong bối cảnh năm 2021 khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện theo thời gian, theo đánh giá của các doanh nghiệp tư nhân trong nước. Cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, với hiệu quả và hiệu lực thực thi tại các cấp địa phương gia tăng. Những nỗ lực phòng chống tham nhũng đang phát huy tác dụng trong việc giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.

Báo cáo PCI đã điểm tên nỗ lực của Top 10 địa phương dẫn đầu. Vẫn giữ “ngôi vương” năm thứ 5 liên tiếp, Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu PCI 2021 với điểm số 73,02. Trong bảng xếp hạng PCI năm nay, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất được xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế “Rất tốt”.

Đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng PCI 2021 là thành phố Hải Phòng với điểm số đạt 70,61 điểm. Đây là thứ hạng cao nhất của Hải Phòng trên bảng xếp hạng PCI từ trước tới nay. Thành phố Hải Phòng đã cải thiện được 5 bậc trong xếp hạng PCI năm nay và đạt vị trí cao nhất từ trước đến nay nhờ những cố gắng trong thuận lợi hóa môi trường kinh doanh tại địa phương. Thành phố đã tập trung tháo gỡ kịp thời những vướng mắc nảy sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua đối thoại trực tiếp hằng tháng giữa doanh nghiệp với lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành chức năng.

Thành phố Hải Phòng cũng đã thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch làm đầu mối theo mô hình “một cửa” cho các hoạt động đầu tư, góp phần thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Một số sở ngành của Hải Phòng như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Ban Quản lý Khu kinh tế đã ký cam kết công khai trước doanh nghiệp những nội dung hỗ trợ và cải cách rất cụ thể. Chẳng hạn như cam kết chủ động liên lạc với doanh nghiệp để hướng dẫn chi tiết hồ sơ nếu chưa phù hợp, cam kết không để doanh nghiệp phải đi lại bổ sung hồ sơ quá 1 lần, cam kết giảm thời gian giải quyết nhiều thủ tục xuống còn một nửa so với quy định của Trung ương. Việc ký cam kết công khai và sau đó đề nghị doanh nghiệp và báo chí theo dõi và giám sát việc thực hiện các cam kết là một bước đi thay đổi rất tích cực của thành phố quan trọng cửa ngõ Đông Bắc của cả nước. Những nỗ lực của thành phố Hải Phòng trong năm qua đã giúp thành phố cải thiện 17 bậc về xếp hạng Tính minh bạch, 10 bậc về Tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương và 2 bậc trong xếp hạng về Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng – cho biết: Năm 2021, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế – xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, nhưng Hải Phòng đã thực hiện tốt công tác ứng phó dịch bệnh và được doanh nghiệp đánh giá cao và duy trì tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn cao hơn trung bình cả nước.

Trong năm, các khu công nghiệp, khu kinh tế của thành phố thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 29 dự án cấp mới và 52 dự án điều chỉnh tăng vốn, 2 đợt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn thu hút đạt 5.149,43 USD, tăng gần 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2020, đạt 206% so với kế hoạch, đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, thu hút đầu tư trong nước (DDI) của Hải Phòng với 20 dự án cấp mới và 4 dự án tăng vốn, tổng mức thu hút đầu tư đạt 135.547 tỉ đồng, tăng 75 lần so với cùng kỳ năm trước.

TOP 10 chỉ số PCI 2021: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nội.

Theo ông Lê Trung Kiên, BQL Khu kinh tế Hải Phòng đã tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hướng dẫn nhà đầu tư tìm hiểu về chính sách ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế; Cập nhật và công khai hóa các thông tin kinh tế xã hội, cơ chế chính sách, thu tục đầu tư, chính sách hỗ trợ, ưu đãi doanh nghiệp, thực hiện tốt việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến hành chính.

Trong năm 2021, thành phố Hải Phòng cũng lần đầu tiên tiến hành đánh giá và công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và cấp huyện (DDCI). Việc đánh giá DDCI là một bước đi mạnh mẽ và nỗ lực cải cách tại một thành phố lớn, trực thuộc trung ương như Hải Phòng.

Theo đánh giá CPI, một số sở ngành của Hải Phòng như Sở KH&ĐT, Cục Thuế và Ban Quản lý Khu kinh tế đã ký cam kết công khai trước doanh nghiệp những nội dung hỗ trợ và cải cách rất cụ thể, như cam kết chủ động liên lạc với doanh nghiệp để hướng dẫn chi tiết hồ sơ nếu chưa phù hợp, cam kết không để doanh nghiệp phải đi lại bổ sung hồ sơ quá 1 lần, cam kết giảm thời gian giải quyết nhiều thủ tục xuống còn một nửa so với quy định của Trung ương.

 HOÀI NGUYÊN