Tin nổi bật

Hạnh phúc được làm mẹ của người phụ nữ sau 23 năm chờ đợi

8:11 sáng | 06/10/2022

VHDNHành trình theo đuổi khát vọng được làm mẹ kéo dài 23 năm của chị Nguyễn  Nguyễn Thị Minh Phượng, 46 tuổi ở Hải Phòng cuối cũng đã có kết quả. Chị đã vỡ òa trong hạnh phúc, đón thiên thần bé nhỏ sau 4 lần phẫu thuật (u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, mổ kẹp vòi trứng…), 6 lần chọc trứng và 8 lần chuyển phôi.

Hành trình 23 năm tìm kiếm con

Chị Nguyễn Thị Minh Phượng kết hôn từ năm 2000 với anh Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1971). Sau hai năm kết hôn, chị Phượng vẫn chưa có con cho dù cả hai vợ chồng chị đều rất mong mỏi. Và những ngày tháng chữa trị hiếm muộn với hy vọng tìm được con bắt đầu với vợ chồng anh chị.

Suốt 20 năm ròng, anh chị đã đặt chân tới không ít các bệnh viện, trung tâm chữa trị hiếm muộn từ Hải Phòng, Hà Nội, vào cả các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chị Phượng đã phải trải qua 6 lần chọc trứng, 8 lần chuyển phôi, song đều không thành công.  Chị đã phải chịu những cơn đau buốt mỗi lần can thiệp bằng y khoa. Không chỉ chịu đau về cơ thể mà tinh thần chị cũng mệt mỏi và kinh tế thì ngày càng suy kiệt. Đã không ít lần chị có suy nghĩ buông xuôi, chấp nhận dừng bước trên hành trình tìm kiếm con. Thế nhưng sự động viên và đồng hành của chồng, của gia đình hai bên và hơn hết là khát khao được làm mẹ trỗi dậy trong chị, thúc giục chị bước tiếp.

Để bước tiếp hành trình đầy gian nan này, chị Phượng và chồng đã bỏ thời gian để tìm kiếm các thông tin về những nơi có những thành tựu về khoa học kỹ thuật cũng như trình độ chuyên môn cao để đem lại cơ hội làm mẹ cao nhất cho chị.  Và anh chị đã biết đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Tại đây đã có những tiến bộ vượt bậc, vươn lên trở thành một trong những Trung tâm Hỗ trợ sinh sản hàng đầu của cả nước, với tỷ lệ chuyển phôi thành công rất cao. Anh chị quyết định chọn Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là nơi gửi gắm niềm tin và hy vọng của mình.

Tháng 7/2017, chị được tiến hành chọc trứng, và kết quả chỉ được 01 trứng với chất lượng chỉ đạt ở mức trung bình (do tuổi đã cao và 5 lần kích chọc trứng trước đó). Với tình trạng và chất lượng của trứng như vậy, vợ chồng chị Phượng không khỏi lo lắng và hồi hộp.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng – Người trực tiếp thăm khám và điều trị cho chị Phượng.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là người trực tiếp khám, điều trị, chọc trứng, tạo phôi cho chị Phượng. Bác sĩ cũng là người hơn ai hết hiểu rất rõ thực trạng sức khỏe cũng như tâm lý của vợ chồng chị Phượng. Chính vì vậy,  PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm đã tư vấn cho vợ chồng chị Phượng tạm thời trữ phôi, tiếp tục điều trị, ổn định sức khỏe, tâm lý… đến thời điểm tốt nhất sẽ chuyển phôi.

Đến tháng 01/2022, sau khám đánh giá toàn trạng bệnh nhân đạt điểm tốt nhất (với thực trạng của chị Phượng), cùng với sự quyết tâm của anh chị, PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm quyết định thực hiện chuyển phôi. Và niềm vui đã đến, xét nghiệm sau đó cho kết quả chị Phượng đã đậu thai.

Hạnh phúc vỡ òa khi đón thiên thần nhỏ

Khát khao được làm mẹ, được ôm ấp đứa con do chính mình mang nặng đẻ đau đối với chị Phượng cũng thành sự thật. Chị đã hạ sinh một cô công chúa nhỏ xinh xắn, khỏe mạnh, nặng 300 gram và lúc 9h05’ ngày 22 tháng 9 vừa qua. Ca mổ của chị thành công không chỉ là niềm vui, hạnh phúc của vợ chồng chị Phượng và gia đình mà còn là niềm vui, hạnh phúc của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng khi thực hiện một ca mổ đẻ thực sự mang ý nghĩa “sinh tử” đối với bệnh nhân” (ngôi ngang, rau tiền đạo trung tâm, có nguy cơ băng huyết, rối loạn đông máu… nguy hiểm đến tính mạng). Thành công của ca mổ cũng đồng nghĩa với việc các y, bác sĩ đã hoàn thành Sứ mệnh của mình trong quá trình đồng hành 23 năm với bệnh nhân hiếm muộn.

Theo dõi hành trình ước mơ nhỏ bé của chị Phượng kéo dài đằng đẵng 23 năm mới thấy được giá trị và món quà của cuộc sống. Đó là sự đồng hành không biết mệt mỏi của những “thiên thần áo trắng” với những người hiếm muộn.

Vợ chồng chị Phượng vỡ òa trong hạnh phúc bên “thiên thần bé nhỏ” 

Trong niềm hạnh phúc vô bờ, chị Phượng đã xúc động chia sẻ: Tôi phẫu thuật sinh con lần đầu ở tuổi 46 tại Bệnh viện phụ sản Hải Phòng sau hành trình gần 23 năm kiếm tìm con. Đây là kết quả của thụ tinh ống nghiệm lần thứ 6 sau khi tôi cũng đã từng “Vào Nam ra Bắc” với không biết bao nhiêu công sức, tiền bạc và nước mắt rơi. Ở Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, tôi đã vượt cạn không phải “mồ côi” một mình mà có những “thiên thần áo trắng” tận tâm và đồng hành. Cho đến hôm nay, cả gia đình tôi vẫn chưa tỉnh giấc mơ sâu, giấc mơ của 1/1000 tia hy vọng đã được các bác, các cô ở đây biến thành sự thật. Tôi xin được ngàn lần bày tỏ lòng biết ơn và khâm phục tới những y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Nhật Mai