CLB văn hóa doanh nhân

Hội An đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững

4:10 sáng | 17/07/2017

Trên cơ sở phát huy tiềm năng và lợi thế để thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế du lịch gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, chất lượng và có tính cạnh tranh cao, thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền thành phố Hội An đã tích cực huy động mọi nguồn lực xã hội để đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhất là các công trình động lực, cũng như tăng cường phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, qua đó tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế phát triển và nâng cao đời sống của nhân dân địa phương.

Tận dụng lợi thế để phát triển

Hội An là một trong các cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Quảng Nam thông thương với TP. Đà Nẵng – đô thị lớn nhất miền Trung và là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Trong những năm qua, nhờ phát huy tốt tiềm năng sẵn có, kinh tế Hội An đã đạt được những thành tựu to lớn. Đặc biệt, trong năm 2016, hầu hết các chỉ tiêu phát triển KT-XH của Thành phố đều đạt và vượt kế hoạch đề ra với giá trị sản xuất (GO) đạt trên 7.423 tỷ đồng, tăng 12,9% so với năm 2015; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,78 triệu đồng, tăng 3,8 triệu đồng so với năm 2015. Tuy nhiên, trên phương diện huy động và sử dụng vốn đầu tư, vẫn còn một số hạn chế làm cho tốc độ tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Ngành thương mại – dịch vụ – du lịch vẫn chưa phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế để tạo sức cạnh tranh trước áp lực phát triển ngày càng lớn của các địa phương lân cận,…


Để giải quyết những tồn tại trên, Chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Văn Dũng cho biết, trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục đổi mới tư duy trong công tác chỉ đạo, điều hành; ra sức khắc phục những tồn tại, hạn chế; tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy mạnh xây dựng Thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch gắn với nhiệm vụ quản lý, bảo tồn khu di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ và Cù Lao Chàm. Đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng tránh thiên tai. Phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Tăng cường củng cố quốc phòng, đảm bảo an ninh – chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định để phát triển.

Huy động toàn dân chung tay làm du lịch

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của TP. Hội An. Vì vậy, chính quyền Thành phố luôn chú chú trọng phát triển du lịch theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ. Theo đó, Thành phố đã đẩy mạnh việc sắp xếp hàng rong, vỉa hè phố cổ, tạo nên vẻ đẹp hài hòa, văn minh đô thị. Từ đó đã xóa bỏ được nạn chèo kéo, ép giá du khách, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Ngoài ra, Thành phố còn phát động phong trào xây dựng thành phố thân thiện, đưa ra quy chế ứng xử nhằm nâng cao ý thức của người dân đối với du khách, thông qua đó giúp mỗi người dân trở thành những người quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp hiền hòa, mến khách của đô thị cổ một cách hiệu quả nhất.

Dựa trên đặc trưng của từng vùng, Hội An đã xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mới, cũng như chủ trương đẩy mạnh du lịch cộng đồng, tạo điều kiện để người dân được hưởng lợi ngay trên chính di sản của mình thông qua việc cho phát triển nhiều loại hình dịch vụ lưu trú trong dân. Trong đó, loại hình homestay rất phát triển, giúp du khách có nhiều trải nghiệm mới mẻ khi ghé thăm Hội An. 

Cũng trên cơ sở phát huy thế mạnh, TP. Hội An đang ra sức huy động các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như bãi đỗ xe, các điểm dừng chân, hệ thống nhà vệ sinh công cộng, hạ tầng phục vụ tại cảng Cửa Đại, Cù Lao Chàm,… Đồng thời khuyến khích các đơn vị kinh doanh du lịch tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ du khách, từ nâng cao thái độ phục vụ đến việc cải tiến các dịch vụ đưa đón du khách.