Bình Định

Hội nghị Xúc tiến Thương mại với Hội Doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA)

1:21 sáng | 18/03/2024

VHDN- Hội nghị Xúc tiến Thương mại với Hội Doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) với chủ đề: “Canada – Cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận  thị trường Bắc Mỹ” sẽ được diễn ra vào lúc 08h00 ngày 28/3/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, số 01 Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay, việc đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, khai thác các thị trường mới còn nhiều dư địa được xem là chìa khóa để đẩy mạnh xuất khẩu. Canada không chỉ là thị trường xuất khẩu tiềm năng mà còn là thị trường “cửa ngõ” để tiếp cận thị trường Bắc Mỹ. Do đó, trong thời gian qua, Bình Định đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các tổ chức, doanh nghiệp, đối tác Canada, Mỹ thông qua việc tổ chức các Đoàn công tác thăm và làm việc với chính quyền các nước nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư.

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Bình Định sang thị trường Bắc Mỹ đạt 569 triệu USD, chiếm tỷ trọng 96% kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Châu Mỹ (593 triệu USD) và chiếm 35,6% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh Bình Định (chủ yếu là thị trường Hoa Kỳ và thị trường Canada). Riêng thị trường Canada, kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định sang Canada đã tăng gấp 4 lần, từ mức 4,1 triệu USD năm 2018 lên trên 17,2 triệu USD năm 2023, riêng năm 2022 đạt 23,9 triệu USD.

Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều của Bình Định với Canada ước đạt 18,7 triệu USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 17,2 triệu USD; nhập khẩu ước đạt 1,5 triệu USD. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu của Bình Định sang thị trường Canada chủ yếu mặt hàng hải sản, gỗ tinh chế nội ngoại thất, sản phẩm may mặc, sản phẩm từ chất dẻo. Trong số các mặt hàng chủ lực của tỉnh Bình Định sang thị trường Canada năm 2023 thì sản phẩm hải sản đạt giá trị KNXK cao nhất, gần 5,0 triệu USD, sản phẩm may mặc 4,6 triệu USD, sản phẩm gỗ tinh chế đạt 4,6 triệu USD, sản phẩm từ nhựa giả mây đạt 2,5 triệu USD,…

Bình Định vẫn luôn quan tâm nhìn nhận những cơ hội và thách thức để đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh sang thị trường Canada nói riêng và thị trường các nước Bắc Mỹ nói chung. Nhằm  phát huy những kết quả đạt được, tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp trong tỉnh tiếp cận, kết nối, giao thương với thị trường Bắc Mỹ nói chung và các doanh nghiệp trong Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) nói riêng, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) tổ chức Hội nghị Xúc tiến Thương mại với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA).

Round Table: Doing Business in Vietnam được tổ chức tại Vancouver, Canada do Hội Doanh nhân Việt Nam Canada tổ chức

Hội nghị Xúc tiến Thương mại với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) được diễn ra vào lúc 08h00 ngày 28/3/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, số 01 Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.

Hội nghị Xúc tiến Thương mại với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) có quy mô hơn 250 đại biểu, với sự tham dự của Lãnh đạo tỉnh Bình Định; Đại sứ Nguyễn Quang Trung, Nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver – Canada; các Sở, Ban ngành tỉnh Bình Định; UBND các huyện, thị xã, thành phố; khoảng 200 doanh nghiệp trong tỉnh và các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu kết nối giao thương; Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) và các Hội viên trong VCBA.

Tại Hội nghị Xúc tiến Thương mại với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA), sẽ có các phát biểu của Lãnh đạo tỉnh Bình Định, Lãnh đạo Sở Công Thương Bình Định và các diễn giả, chuyên gia, doanh nhân thuộc Hội doanh nhân Việt Nam – Canada; hỏi đáp về các nội dung liên quan đến lĩnh vực thương mại, các khó khăn vướng mắc, các điều kiện cần có để tiếp cận, giao thương với thị trường Bắc Mỹ và Canada; tình hình Xúc tiến thương mại và tình hình xuất khẩu tỉnh Bình Định sang thị trường Canada và Bắc Mỹ; xu hướng tiêu dùng tại thị trường Canada, phương thức xuất khẩu hàng hoá đi Canada và kế hoạch trưng bày sản phẩm Việt Nam tại Canada.

Trong khuôn khổ diễn ra Hội nghị Xúc tiến Thương mại với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA), còn có không gian “Triển lãm kinh tế, điểm đến đầu tư, kết hợp trưng bày sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh Bình Định”.

Ban tổ chức Hội nghị xin trân trọng thông báo!