Hải Phòng

Hòn Dấu linh thiêng

2:11 sáng | 18/05/2022

Nhìn từ cao xuống, Hòn Dấu kỳ vĩ và bình yên

Hòn Dấu là hòn đảo nhỏ nằm trong vịnh Bắc Bộ, thuộc bán đảo Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng là một bức tranh sơn thủy hữu tình, làm nao lòng du khách khi đặt chân tới đây. Điểm thu hút của Hòn Dấu là nét hoang sơ, pha thêm sự cổ kính và linh thiêng bởi sự góp mặt của ngọn hải đăng hơn trăm năm tuổi và Đền thờ Nam Hải Vương. Đặt chân tới đây như bước vào một thế giới mà cỏ cây hoa lá, đất trời và lòng người đều hòa cùng một nhịp. Lời ca của gió, rì rào của rặng cây xanh, tiếng hòa âm của sóng biển vỗ vào bờ khi thì dữ dội khi lại dịu êm, tiếng lảnh lót của chim muông, tiếng hân hoan của lòng người và đặc biệt là tiếng vọng của thời gian qua những kiến trúc Đền thờ cổ kính, của ngọn hải đăng sừng sững hiên ngang. Tất cả đều hòa quện vào nhau, tạo thành một bản âm thanh vừa hoài niệm vừa hiện đại, vừa da diết vừa vui tươi, trong trẻo…

Hòn Dấu nổi bật lên một màu xanh của những mảng rêu nổi trên mặt nước trong xanh và những áng mây điểm trắng. Mùa thu hè (từ tháng 4 đế tháng 10) là thời điểm thích hợp nhất cho những chuyến khám phá tới đây. Tuy nhiên vào tháng 1 đến tháng 3 lại là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội truyền thống giàu giá trị văn hóa của đời sống ngư dân miền biển.

Hòn Dấu là hòn đảo giữ nguyên được nét hoang sơ mộc mạc, được bao quanh bởi khu rừng nguyên sinh rộng lớn, với hệ sinh thái thực vật phong phú, đa dạng. Đa búp đỏ là một loại cây đặc trưng nhất của đảo Hòn Dấu, quần thể đa búp đỏ ở đây có tuổi đời hơn 100 năm tuổi và được vinh danh là cây di sản Việt Nam.

Đa búp đỏ là một loài cây đặc trưng nhất của đảo Hòn Dấu.

Nằm ở vị trí cao nhất của đảo là trạm đèn biển kì vĩ hàng trăm năm tuổi. Đó là một tòa nhà 2 tầng và chính giữa là tháp đèn, ngọn đèn này nằm trên đỉnh cao nhất của đảo. Cũng chính vì vậy mà nơi đây còn được gọi với cái tên khác là “đảo đèn”.  Ngọn hải đăng này được công nhận là ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam. Đây là công trình do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế, được xây dựng từ năm 1892 và hoàn thành vào năm 1896. Hải đăng Hòn Dấu được đưa vào sử dụng vào tháng 6 năm 1898. Tháp đèn được ví như là “mắt ngọc” của Hòn Dấu dẫn đường cho tàu thuyền ra vào cảng Hải Phòng.

Ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam, “mắt ngọc” của đảo Hòn Dấu.

Nằm sát bờ biển là Đền thờ Nam Hải Thần Vương. Đây là ngôi Đền cổ linh thiêng được xây dựng từ lâu đời đã tô điểm thêm cho cảnh sắc vùng biển Đồ Sơn. Tương truyền, Nam Hải Thần Vương là 1 tướng sĩ nhà Trần hy sinh trong trận đánh đuổi giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng. Người dân ở đảo Hòn Dấu phát hiện thi thể Ngài trôi dạt vào bờ sau trận chiến, bèn đưa về lập đền thờ hương khói cho đến tận ngày nay.

Ngôi Đền cổ linh thiêng và đầy huyền bí

Các giai thoại về đền thờ Nam Hải Thần Vương không thiếu, có người kể thần rất thiêng, luôn bảo vệ cuộc sống ấm no cho dân trên đảo. Có người cũng kể hễ người lạ đột nhập vào trộm bất cứ thứ gì trên đảo Hòn Dấu, kể cả 1 viên đá cuội cũng phải quay lại trả cho dân làng mới được yên thân. Thực hư các câu chuyện thế nào chưa rõ, nhưng đây được xem là nơi văn hóa tâm linh bậc nhất của đảo Hòn Dấu cho đến tận ngày nay.

Sự hòa quyện vẻ đẹp của thiên nhiên với sự linh thiêng, bí ẩn của những công trình kiến trúc tạo nên một Hòn Dấu đầy sức hút. Du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành mà còn được khám phá thêm một nét đẹp đầy hoang sơ, bình yên nhưng cũng không kém phần thơ mộng tại đảo Hòn Dấu.

Phạm Anh