Tiền Giang

HTX Thương mại – Dịch vụ Phường 1 Mỹ Tho: Phát huy tốt vai trò của HTX Thương mại

11:27 chiều | 07/12/2019

Thời gian qua, cùng với sự phát triển của thị trường trong nước có sự đóng góp tích cực của các hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực thương mại. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và không ít hạn chế, tồn tại, nhưng những kết quả đạt được của HTX thương mại đã khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong lĩnh vực thương mại, trong đó tiêu biểu phải kể đến HTX Thương mại – Dịch vụ Phường 1 Mỹ Tho.

Được thành lập từ năm 1978 với tên gọi là HTX tiêu thụ Phường 1, có chức năng phân phối hàng hóa cho người dân trong thời kỳ bao cấp. Sau đó đơn vị đổi tên thành HTX Thương mại – Dịch vụ Phường 1 Mỹ Tho. Đến nay, HTX Thương mại – Dịch vụ Phường 1 Mỹ Tho là một trong những HTX hoạt động mạnh tiêu biểu trong lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ của thành phố nói chung và của Tiền Giang nói riêng.

Những năm gần đây, sự sôi động của thị thường đặt ra cho HTX thương mại “cấp phường” cần thay đổi tư duy và hoạt động trong điều kiện cạnh tranh để tồn tại và phát triển. do vậy HTX nhanh chóng điều chỉnh phương thức kinh doanh của mình.  Ông Huỳnh Kim Tuấn – Giám đốc HTX Thương mại – Dịch vụ Phường 1 Mỹ Tho chia sẻ: “Ban lãnh đạo HTX chủ động liên hệ làm đại lý cho một số công ty, bằng hình thức “gối đầu” đã tạo được uy tín trong việc tiêu thụ sản phẩm và kinh doanh. Ngoài ra, HTX còn nhận phân phối độc quyền trên địa bàn Tiền Giang một số sản phẩm của các tập đoàn, công ty lớn. Nhờ nhạy bén khai thác tận gốc nguồn hàng nên lượng hàng hóa ổn định, chi phí đầu vào tiết giảm, giá bán ra luôn luôn thấp hơn thị trường, vì vậy việc kinh doanh của HTX ngày một thuận lợi, dần đi vào ổn định, phát triển tốt”.

HTX Thương mại – Dịch vụ Phường 1 Mỹ Tho hiện đang phân phối gần 5000 mặt hàng thiết yếu như: đường, sữa, bột ngọt, dầu ăn, hóa mỹ phẩm… và mở các cửa hàng bán lẻ phục vụ ở những khu vực đông dân cư. Ngoài 02 cửa hàng bách hóa trung tâm phường 1 (TP. Mỹ Tho), HTX đã đầu tư mở rộng điểm kinh doanh sang các địa bàn khác, nâng mạng lưới bán lẻ lên 06 cửa hàng. Cùng với việc tổ chức tốt một số dịch vụ sau bán hàng, thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng,… nên đã thu hút số lượng khách hàng ngày càng đông và duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao.

Bên cạnh đó, để tiết giảm chi phí và chủ động trong vận chuyển hàng hóa, HTX đã thành lập đội xe với 20 chiếc để đưa hàng hóa phục vụ khắp nơi trong tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn khó khăn trong đi lại.

Hiện nay, HTX Thương mại – Dịch vụ Phường 1 Mỹ Tho có tất cả 146 thành viên cũng là nhân viên, với mức lương bình quân từ 4 – 5 triệu đồng/tháng, hàng năm các thành viên đều được chi trả lãi cổ tức đúng, đủ, tạo được lòng tin với các thành viên. Đồng thời, HTX còn thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và tổ chức thăm hỏi, tặng quà mỗi khi thành viên đau ốm và các dịp lễ, tết…

Mặt khác, HTX còn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và thực hiện chương trình bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội. “HTX chủ yếu là kinh doanh các mặt hàng Việt Nam có uy tín, chất lượng và mẫu mã đẹp, hàng Việt hiện nay chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số hàng hóa của HTX. Ngoài ra, HTX còn thường xuyên tổ chức các chuyến hàng Việt về nông thôn để giới thiệu và phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân” Ông Huỳnh Kim Tuấn cho biết thêm.

Mặc dù HTX đang phải cạnh tranh gay gắt với các đơn vị khác về giá cả, địa bàn; song song đó giá xăng dầu, tỷ lệ lãi tiền vay biến động mạnh… đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đơn vị. Tuy nhiên, với tập thể đoàn kết có quyết tâm cao, Ban giám đốc có năng lực, nhiều kinh nghiệm, nhạy bén, đội ngũ cán bộ nhân viên phòng ban có chuyên môn nghiệp vụ, HTX đã cải tiến phương thức bán hàng, đề ra nhiều biện pháp thích hợp đẩy mạnh hàng hóa bán ra, duy trì tốc độ tăng trưởng qua các năm.

Năm 2018, với những kết quả đạt được, HTX Thương mại – Dịch vụ Phường 1 vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang và Liên minh HTX Việt Nam trao tặng.

Trong kế hoạch phương án sản xuất, kinh doanh năm 2019, HTX TM – DV phường 1 Mỹ Tho phấn đấu hoạt động kinh doanh tăng từ 10% đến 15% doanh số và lợi nhuận; tập trung củng cố 6 cửa hàng đang hoạt động, phục vụ tốt hơn cho người dân.

Thực tế cho thấy, các HTX Thương mại – Dịch vụ đã khai thác và phát huy các thế mạnh của cả HTX và nguồn lực của thành viên, hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Một số HTX đã gắn kinh doanh với phục vụ, đặc biệt là phục vụ các đối tượng có thu nhập thấp. Do vậy, để có thể tồn tại ở ngành hàng bán lẻ trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, ngoài sự nỗ lực cố gắng của bản thân các HTX thương mại trên cơ sở phát huy nội lực về tài chính, con người.., rất cần có sự hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan quản lý nhà nước, Liên minh HTX Việt Nam và các cơ quan có liên quan trong việc hoàn thiện môi trường pháp lý, có những cơ chế chính sách đủ tầm và tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác../.