Bản tin hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam

Huyện An Biên: Trên đà hội nhập và phát triển bền vững

1:50 sáng | 06/10/2017

Bằng việc xác định đúng đắn tình hình, và đưa ra những quyết định chính xác trong mọi hoàn cảnh – đã đưa huyện An Biên vực dậy, trở thành một trong những địa phương có nhịp độ tăng trưởng khá ổn định của tỉnh nhà. Thành công này cũng được tạo dựng từ sự nỗ lực phấn đấu, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp của mỗi người dân nơi đây – Để ngày nay, một huyện An Biên anh hùng đang bừng lên sức sống mới đáng tự hào.

                      Ông Trần Hoàng Mẫn, Chủ tịch UBND huyện An Biên

Hòa chung sự phát triển…

Năm 2016 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, đặc biệt tình hình diễn biến thời tiết từ mùa khô kéo dài, hạn hán xâm nhập mặn sâu… đã ảnh hưởng rất lớn đến KT-XH huyện nhà. Song với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đã đề ra của lãnh đạo và người dân đã đưa huyện An Biên có những chuyển biến tích cực, hoàn thành và vượt 22/25 chỉ tiêu kế hoạch. Cụ thể, giá trị sản xuất trong năm ước thực hiện hơn 3,5 nghìn tỷ đồng, đạt 72,8 % kế hoạch (trong đó, nông nghiệp – thủy sản hơn 2,5 nghìn tỷ đồng, đạt 86,37 % kế hoạch; công nghiệp 186,05 tỷ, đạt 100% kế hoạch…). Tổng mức lưu chuyển hành hóa ước thực hiện hơn 2,5 nghìn tỷ đồng, đạt 104,93% kế hoạch. Doanh thu dịch lưu trú và ăn uống là 218 tỷ đồng, đạt 100,7% kế hoạch. Sản lượng lúa cả năm thực hiện hơn 137,5 nghìn tấn, đạt 53,2% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước địa phương đạt 59,43 tỷ (vượt 156,19% kế hoạch đề ra). Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là thực hiện tốt chính sách về an sinh xã hội. Huyện nhà cũng luôn nêu cao trách nhiệm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn; quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người dân địa phương. “Những hiệu quả hoạt động từ năm 2016 chính là tiền đề để trong 6 tháng đầu năm 2017 này, huyện An Biên đạt được những con số đáng kể. Cụ thể, trong quý I,II/2017, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản huyện thực hiện hơn 1,3 nghìn tỷ đồng, đạt 44,35% kế hoạch; sản xuất công nghiệp – xây dựng là 481,5 tỷ đồng, đạt 57,76% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, bằng 40% kế hoạch và tăng 9,04% so với cùng kỳ…” – Ông Trần Hoàng Mẫn, Chủ tịch UBND huyện An Biên cho biết thêm.

Đặc biệt, điểm nhấn trong phát triển KT-XH những năm qua của An Biên là tập trung đầu tư phát triển giao thông và xây dựng NTM, trong đó xác định giao thông là khâu đột phá. Qua 5 năm thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM, toàn huyện đã có 1 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, còn lại đạt từ 9 – 17 tiêu chí. Và trong mỗi bước đi, huyện nhà đều đồng thời thực hiện công cuộc xác định ưu, khuyết điểm của địa phương để thông qua đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và vận động nhân dân hưởng ứng, thực hiện xây dựng NTM.

Để hội nhập…

Để đạt mục tiêu đề ra ở năm 2017, trong nông nghiệp, huyện An Biên sẽ tập trung chỉ đạo chăm sóc tốt vụ lúa hè thu, đồng thời triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất vụ mùa và đông xuân 2017 – 2018, đảm bảo theo lịch thời vụ. Trong đó đặc biệt thực hiện tốt quy trình, kỹ thuật phục vụ sản xuất và nuôi trồng. Cộng với đề cao công tác tuyên truyền thực hiện xây dựng NTM trong nhân dân theo tiêu chí mới đảm bảo kế hoạch theo lộ trình từ nay đến 2020. Tiếp tục quan tâm củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các THT và HTX, thành lập các THT và HTX những nơi có điều kiện…

“Nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 – 2020, An Biên cũng sẽ khai thác tiềm năng lợi thế của huyện, xác định những bước đi mang tính đột phá. Ngoài việc là tái cơ cấu lại trong nông nghiệp đảm bảo tính hợp lý, phù hợp với xu thế phát triển; huyện sẽ kết hợp với ưu tiên phát triển công nghiệp, dịch vụ. Để làm được điều này, thì đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, phải xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, phải tập trung tìm mọi biện pháp đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của các mô hình kinh tế” – Ông Mẫn nhấn mạnh. Đặc biệt luôn xem “con người” là yếu tố tiên quyết, thông qua tạo môi trường sống tốt nhất cho người dân; trong đó giải quyết hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội như giải quyết lao động việc làm, xóa đói giảm nghèo, chăm lo đối tượng người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo hiểm y tế.

Một trong những chiến lược trong phát triển KT-XH của tỉnh Kiên Giang là phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển, là cầu nối của ĐBSCL trong hội nhập kinh tế và giao lưu hợp tác quốc tế với các nước trong khu vực và thế giới. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Nghị quyết 05-NQ/HU của Huyện ủy An Biên đã đề ra. Trong đó mục tiêu năm 2020, huyện sẽ phấn đấu trở thành một trong những huyện phát triển mạnh về kinh tế biển của tỉnh. Do vậy thời gian tới, An Biên sẽ luôn phấn đấu phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH, nhất là giao thông thủy lợi, diện nước sạch gắn với xây dựng NTM. Và với xu hướng hội nhập quốc tế, CNH-HĐH như hiện nay, huyện nhà cũng luôn ở tâm thế sẵn sàng đón nhận sự ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển các mô hình thủy sản, quy mô trang trại tại địa phương. Chắc chắn với quyết tâm phát triển nền kinh tế đa chiều hiệu quả này, huyện An Biên sẽ còn phát triển vượt bậc hơn để tự hào trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước./.

Lê Tiến Bảo