Tin nổi bật

Huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên: Phòng chống dịch Covid-19 đi đôi với phòng, chống tội phạm

10:22 sáng | 04/06/2021

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh, thành vào những ngày đầu tháng 5/2021, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ theo quy định. Tính đến nay, tình hình địa bàn huyện cơ bản giữ được sự ổn định, chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tuần Giáo (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo sát sao các mặt công tác, chủ động ứng phó với các tình huống bất ngờ, đột xuất có thể xảy ra. Ngày 03/6/2021, đồng chí Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện, Ủy viên Ban Chỉ đạo cùng Đoàn công tác đã trực tiếp đến làm việc với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân 03 xã Mùn Chung, Pú Xi, Mường Mùn (Tuần Giáo) để kiểm tra và hướng dẫn chi tiết các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện, Ủy viên Ban Chỉ đạo cùng Đoàn công tác đã trực tiếp đến làm việc với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân 03 xã Mùn Chung, Pú Xi, Mường Mùn (Tuần Giáo) để kiểm tra và hướng dẫn chi tiết các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Đây là 03 xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn về kinh tế, trở ngại về điều kiện giao thông và có khá đông người dân lao động từ Trung Quốc và các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội… trở về địa phương. Quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc” và “tuyệt đối không chủ quan, lơ là”, Ban Chỉ đạo xác định dành sự quan tâm đặc biệt với các địa bàn này trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại buổi làm việc này, thay mặt Ban Chỉ đạo huyện, đồng chí Nguyễn Quốc Toản đã tặng các xã 18 bộ quần áo bảo hộ, hàng chục hộp khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, nước sát khuẩn và các nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Qua công tác kiểm tra, 100% số bản thuộc các xã Mùn Chung, Pú Xi, Mường Mùn đã thành lập được Tổ Covid cộng đồng, hoạt động liên tục với tinh thần tự nguyện, tận tụy, huy động sức mạnh tổng hợp từ Bí thư chi bộ, Ban Công tác mặt trận, Trưởng bản và Y tá bản… Hệ thống Đài Phát thanh xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động, trung thực trong khai báo y tế. Ban Chỉ đạo huyện ghi nhận sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các xã trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhất là quá trình truy vết các trường hợp F1, F2 để ra quyết định cách ly phù hợp.

Bên cạnh những mặt hiệu quả đã đạt được, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã trên vẫn còn một số hạn chế, bất cập như: chưa thực sự xác định được thứ tự ưu tiên cho các đối tượng nằm trong diện đề nghị tiêm vắc-xin, chưa quyết liệt trong kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện yêu cầu “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) dẫn đến tình trạng phổ biến tại các khu chợ, sạp hàng là một số người dân chưa giữ khoảng cách và việc đeo khẩu trang còn mang tính… hình thức, đối phó, chưa đảm bảo sự kín đáo, an toàn cần thiết.

Phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc tại xã Pú Xi, đồng chí Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh: “Các xã, thị trấn phải tăng cường công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn; rà soát, bổ sung, hoàn thiện phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh. Phải chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ – Lực lượng tại chỗ – Phương tiện, vật tư tại chỗ – Hậu cần tại chỗ). Chú trọng xây dựng kịch bản tình huống để làm tốt việc sơ cứu, cấp cứu ban đầu. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền phải gương mẫu chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, từ việc nhỏ nhất là đeo khẩu trang”.

Đặc biệt, cũng trong buổi làm việc này, đồng chí Ủy viên Ban Chỉ đạo còn đưa ra giả thuyết những sự việc phức tạp về an ninh, trật tự có thể xảy ra, chẳng hạn như một số kẻ gian sẽ lợi dụng tình hình các gia đình có người đang đi cách ly tập trung để hoạt động trộm cắp tài sản. Bởi vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải đi đôi với công tác phòng, chống tội phạm. Thông qua loa phát thanh, các trang mạng xã hội…, Ban Chỉ đạo các xã, Tổ Covid cộng đồng các bản cũng cần chú trọng tuyên truyền người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp bảo vệ tài sản gia đình.

Quá trình phòng, chống dịch Covid-19 vẫn còn rất nhiều những cam go, thách thức. Nhưng, với những biện pháp phòng ngừa nghiêm túc và kết quả khả quan đã đạt được, hi vọng huyện Tuần Giáo sẽ vững vàng bước qua đại dịch, tiếp tục là một trong những địa bàn ổn định, an toàn.

                                                                                                      Phùng Phan