Khánh Hòa

Khasasco: Điểm sáng của ngành diêm nghiệp Khánh Hòa

1:06 sáng | 25/12/2017

Được thành lập năm 1979 và chính thức cổ phần hóa vào năm 2002, Công ty CP Muối Khánh Hòa (Khasasco) chuyên sản xuất kinh doanh các loại muối hạt, muối chế biến, muối I-ốt và các sản phẩm sau muối. Trong suốt quá trình chuyển đổi và phát triển, Công ty đã liên tục đầu tư cải tiến công nghệ, thiết bị, phát triển nguồn nhân lực, công tác quản lý đảm bảo phù hợp với tình hình kinh doanh mới. Nhờ nỗ lực này mà đến nay các sản phẩm muối thương hiệu Khasasco đã được định vị tốt trên thị trường trong cũng như ngoài nước.

       Ông Nguyễn Bá Hùng – Tổng Giám đốc Khasasco

Mạnh từ Chất lượng…

Các sản phẩm muối của Khasasco được sản xuất từ vùng biển Khánh Hòa được thiên nhiên ưu đãi tạo nên sản phẩm có độ mặn vừa, hạt chắc, thành phần muối còn chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Thêm một lợi thế nữa là khu vực sản xuất của Khasasco tại Tp Cam Ranh và Tx Ninh hòa (Hòn Khói) đều nằm dọc quốc lộ và gần cảng nên rất thuận lợi cho việc lưu thông vận chuyển, qua đó giúp Công ty tiết kiệm đáng kể chi phí. Để cung ứng cho thị trường những sản phẩm muối chất lượng cao và ổn định, Khasasco luôn chủ động áp dụng công nghệ mới; thường xuyên đầu tư cải tiến máy móc, trang thiết bị sản xuất nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.

Với sự đầu tư chiều sâu về máy móc, con người và chủ động áp dụng cơ giới hóa nên năng suất muối của Khasasco có sự gia tăng đáng kể, sản lượng đạt khoảng 50.000 tấn/năm, cung ứng khoảng 60% muối cho tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt nỗ lực không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng giá trị hạt muối đã giúp Khasasco liên tục cho ra thị trường những sản phẩm muối đạt chất lượng cao, bảo đảm đủ hàm lượng chất và khoáng chất, an toàn cho người tiêu dùng và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt để mở rộng thị trường xuất khẩu, Khasasco luôn thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất và quản lý chất lượng hạt muối theo tiêu chuẩn của Bộ NN&PTNT về chế biến, xuất khẩu. Với quy trình sản xuất khép kín, muối được đưa qua dây chuyền sản xuất ly tâm và sấy khô, sau đó qua quy trình kiểm định về hàm lượng I-ốt trước khi đóng gói nên các sản phẩm muối I-ốt của Công ty đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu về phòng bệnh của Bộ Y tế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Với nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các chỉ tiêu khắt khe của thị trường về vệ sinh an toàn thực phẩm, đến nay các sản phẩm muối của Khasasco đã vươn ra nhiều nước trên thế giới; góp phần làm tỏa sáng hơn thương hiệu muối Khánh Hòa trên trường quốc tế. Tính đến thời điểm hiện nay, các sản phẩm muối công nghệ cao của Khasasco đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Riêng về mảng xuất khẩu, các sản phẩm muối của Khasasco đã được thị trường các nước nổi tiếng khắt khe về mặt chất lượng như Nhật Bản, Hàn Quốc… tiêu thụ.

Đẹp từ Văn hóa Khasasco

Đến nay qua 15 năm chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Khasasco vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định.  Ông Nguyễn Bá Hùng – Tổng Giám đốc Khasasco cho biết chìa khóa thành công của Công ty nằm ở nhân tố con người; nằm ở chính sự tìm tòi đổi mới hợp lý, năng động, tinh thần trách nhiệm và năng lực cao của người lãnh đạo cùng sự đoàn kết gắn bó của đội ngũ CBCNV có chuyên môn cao, tận tụy và trách nhiệm với công việc. Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, chính vì vậy Khasasco luôn quan tâm chăm lo nâng cao chất lượng đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động; mỗi người lao động luôn được coi là một thành viên trong đại gia đình Công ty. “Những năm qua, Khasasco không chỉ chăm lo về đời sống tinh thần mà còn thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách về lương, thưởng, chế độ bảo hiểm, phúc lợi cho người lao động. Chính vì vậy mà đội ngũ CBCNV luôn gắn bó trách nhiệm của mình với lợi ích chung của Công ty, xem Khasasco như ngôi nhà chung để tận tâm tận lực cống hiến và phát triển. Đây cũng chính là yếu tố tiên quyết làm nên thành công của Khasasco ngày hôm nay và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tương lai” – ông Hùng chia sẻ.

Không chỉ quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, Khasasco còn là một trong những đơn vị luôn hăng hái đi tiên phong trong các hoạt động an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương thông qua việc: tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương; đóng góp cho Quỹ vì người nghèo; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; sẻ chia và giúp đỡ về vật chất, động viên tinh thần những đối tượng chính sách,  người tàn tật, trẻ mồ côi… Những nghĩa cử cao đẹp này không chỉ thể hiện trách nhiệm xã hội của Khasasco đối với cộng đồng, làm tỏa sáng hơn Văn hóa Khasasco mà qua đó còn góp phần hướng tập thể người lao động Công ty đến với  truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, sẵn sàng chung tay vì sự ấm no, giàu đẹp của cộng đồng và quê hương đất nước.

Ông Hùng cho biết những năm gần đây, vấn đề thời tiết không thuận lợi gây nhiều thiệt hại cho ngành diêm nghiệp, người làm muối lâm vào cảnh lao đao. Điển hình từ đầu năm 2017 đến nay, do mưa nhiều nên hầu hết các đồng muối trong tỉnh Khánh Hòa không sản xuất. Diêm dân thất thu, doanh nghiệp muối không thể sản xuất là những “gam màu tối” trong bức tranh chung của ngành diêm nghiệp Khánh Hòa. Trong bối cảnh đó, Khasasco nói riêng cũng như các doanh nghiệp sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói chung rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cấp, ngành, địa phương để có đủ điều kiện nâng cấp ruộng muối, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo sản xuất muối ổn định. “Ngoài ra chúng tôi rất mong Nhà nước, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có các chính sách hỗ trợ kịp thời về vốn, lãi suất để giúp đỡ diêm dân, HTX, các doanh nghiệp sản xuất muối trên địa bàn; đồng thời đầu tư chỉnh trang hạ tầng vùng muối, tạo cơ sở vững chắc để thúc đẩy nghề muối Khánh Hòa ngày một phát triển đi lên” – ông Hùng nhấn mạnh.

                                                   Công Luận