Bình Dương

Khát vọng hùng cường

4:09 sáng | 30/01/2023

VHDN – LTS: Trải qua bể dâu lịch sử, Bình Dương hôm nay không những là tỉnh năng động phát triển, mà theo cách nói của PGS – TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Bình Dương đang làm thay đổi dòng chảy thương mại ở châu Á và thế giới… Người đất Thủ hôm nay lại dang rộng vòng tay đón chào tất cả…

Nhưng  mấy ai biết rằng, để có một Bình Dương đang phát triển được bắt đầu từ một chủ trương mang tầm chiến lược cách đây hơn 25 năm. Ngày nay, chủ trương đúng đắn đó đã lan tỏa ra cả nước, trở thành kinh nghiệm quý cho sự đổi mới phát triển.  Nhân dịp chào Xuân Qúy Mão, Tạp chí Văn hóa Doanh nhân đã cuc trò chuyn vi ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nguyên Bí thư tỉnh Uỷ Sông Bé  (nay Bình Dương – Bình Phước) – người đã cùng vi tp thể lãnh đạo nơi đây đề ra chủ trương thu hút đầu tư nhân tài rất hiệu quả.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Khát vọng hùng cường

PV: Thưa ông, “Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư / Trải thảm đỏ mời gọi nhân tài” một thời được xem là “ Tuyên ngôn” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương. Nhờ chủ trương “mở cửa” đó Bình Dương hôm nay đã trthành mt tnh công nghiệp hóa. Điều đó càng khẳng định, khi chủ trương lãnh đạo đúng hướng sẽ mang lại kết quả vô cùng to lớn. Hơn 25 năm nhìn li, ông có thchia sthêm nhng vn đề , thưa ông!

Ông Nguyn Minh Triết: Sau ngày giải phóng, miền đất phù sa màu mỡ Sông Bé – Bình Dương đã trở thành “miền đất hứa” của đông đảo cư dân cả nước. Họ đến đây hòa nhịp bài ca vỡ đất, hồi sinh mảnh đất từng hoang tàn trong khói lửa chiến tranh. Dù là vùng giàu tiềm năng ở Đông Nam bộ, nhưng đầu những năm 90 thế kỷ trước, Bình Dương vẫn được coi là tỉnh thuần nông. Người ta thường nói về tam giác phát triển TP Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu (Sông Bé – Bình Dương nằm ngoài tam giác phát triển). Đó là tam giác năng động nhất nước, là “quả đấm” lớn cho công nghiệp. Vậy, điều gì đã làm cho Bình Dương từ tỉnh “ruộng vườn” vươn dậy, trở thành tỉnh năng động trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam? Trước hết, phải nhắc đến sự đoàn kết, linh hoạt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, cũng như quyết tâm đề ra những chủ trương đúng đắn. Khát vọng thoát nghèo vươn lên giàu mạnh được khởi xướng từ một tư tưởng, một quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Sông Bé thời đó: Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư / Trải thảm đỏ mời gọi nhân tài. Và sau đó tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI (1997), Bình Dương đã đề ra chủ trương: “Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi, phát huy mạnh hơn nữa các lợi thế địa lý, nguồn lực, tiềm năng trong dân, các doanh nghiệp trong tỉnh, thu hút mạnh các nguồn lực ngoài tỉnh và nước ngoài, tạo động lực phát triển…”.

 Sự thành công của Bình Dương là sự kết tinh trí tuệ, tâm huyết và nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Sông Bé – Bình Dương và các tầng lớp nhân dân qua các thời kỳ. Riêng tôi, một thành viên trong tập thể, bây giờ nhìn lại cảm thấy rất vui vì sự phát triển năng động của Bình Dương hôm nay.

PV: Thời gian qua, chủ trương, “Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư / Trải thảm đỏ mời gọi nhân tài” không còn là “của riêng” Bình Dương mà đã được nhiu tnh thành áp dng hiu qu. Có thể khẳng định rằng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước cũng là sự giao thoa văn hóa và bang giao hữu nghị giữa các quốc gia. Theo ông, chúng ta cần tiếp tục làm những gì để thu hút đầu tư nước ngoài tốt hơn, thưa ông!

Ông Nguyn Minh Triết: Tôi được biết Bình Dương hôm nay là một trong những địa phương đi đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Là nơi có hạ tầng giáo dục – đào tạo đang phát triển, thủ tục hành chính công khai minh bạch, trung tâm thương mại, thương mại điện tử đang mở rộng… Trong những ngày cuối năm, đất trời Bình Dương càng thêm rực rỡ sắc màu, đón chào các đoàn khách trong và ngoài nước đến tham dự các sự kiện lớn mang tầm quốc tế. Nhân dân tỉnh nhà càng thêm phấn khởi, tự hào trước những kết quả Bình Dương đạt được, mà thêm yêu thêm quý mảnh đất thấm đượm nghĩa tình này. 

Hạ tầng giao thông, đô thị của Bình Dương phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua

Ông Nguyễn Minh Triết (thứ 2 từ phải sang) thời làm lãnh đạo tỉnh Sông Bé

Cùng với Bình Dương, nhiều tỉnh thành cũng đã không ngừng trỗi dậy, trong đó có tỉnh Bình Phước. Là vùng đất miền biên viễn, có nhiều đồng bào dân tộc anh em chung sống. Sau ngày tái lập tỉnh, Bình Phước  vẫn đang gặp vô vàn khó khăn thử thách như cơ sở hạ tầng yếu kém, mọi mặt đều hạn chế, hoạt động kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Thế nhưng với quyết tâm vượt qua đói nghèo và khát vọng vươn lên hội nhập, đến nay sau 25 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, Bình Phước hôm nay như khoác lên mình tấm áo mới. Chúng ta phấn khởi trước sự đi lên của Bình Phước. Thành quả đạt được là động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng quyết tâm biến mảnh đất bom đạn, hoang hóa năm xưa thành quê hương đất lành, đơm hoa kết trái, hứa hẹn những mùa xuân tươi thắm.

Nhiều năm sau cuộc chiến tranh ở Việt Nam, người Mỹ đã thốt lên rằng, nếu trước đây họ hiểu được cội nguồn văn hóa nước ta thì chắc chắn không gây ra cuộc chiến sai lầm….  Theo tôi văn hóa là nền tảng! Quốc gia bang giao cũng bắt nguồn từ văn hóa! Trong hợp tác kinh doanh cũng vậy, sự hiểu biết văn hóa lẫn nhau sẽ là cầu nối tích cực, đáng tin cậy để đầu tư kinh doanh. Do đó để thu hút đầu tư hiệu quả, yếu tố văn hóa dân tộc rất quan trọng cần phải tiếp tục quảng bá đến bạn bè quốc tế. Văn hóa của người Việt có rất nhiều điểm mạnh. Trước hết là hệ thống giá trị tạo nên tính cố kết cộng đồng rất cao, như lòng yêu nước, ý chí quật cường, lòng hiếu khách, tôn trọng bàn bè thế giới…

Trong bối cảnh cạnh tranh rất phưc tạp hiện nay, tiếp tục đường lối chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam: Độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập, khi chúng ta vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp, chắc chắn sẽ đạt được thành công. Tôi cho rằng, nếu chúng ta tiếp tục nâng cao hội nhập quốc tế sâu rộng, quảng bá thu hút đầu tư, tranh thủ các chuỗi cung ứng quốc tế … thì trong tương lai Việt Nam sẽ đạt được khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.

Cơ sở hạ tầng hiện đại là  thế mạnh để Bình Dương ngày càng trở thành điểm đến của các nhà đầu tư

PV: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng nói “ Đoàn Kết Đại Đoàn Kết, Thành Công  Đại Thành Công” – Lịch sử đấu tranh của nước ta đã cho thấy lời của Bác là chân lý vĩ đại. Ngày nay, trong môi trường kinh doanh thế giới chắc chắn chúng ta cần phải đoàn kết để “bơi ra biển lớn”. Theo ông, tinh thần dân tộc Việt sẽ được phát huy như thế nào trong tư duy kinh tế hội nhập, thưa ông!

Ông Nguyễn Minh Triết: Trong lịch sử chống ngoại xâm, dân tộc ta luôn phải đối mặt với những thế lực rất mạnh, đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Thực dân Pháp, đế quốc Mỹ mạnh hơn ta nhiều mặt, từ khoa học kỹ thuật, tiềm lực kinh tế, vũ khí… nhưng rốt cuộc họ đều chuốc lấy thất bại. Vì sao vậy? Trước hết vì họ thực hiện một cuộc chiến phi nghĩa, bị nhân loại lên án; còn Việt Nam ta, cả nước cùng đứng lên dưới ngọn cờ đại nghĩa của Đảng, của Hồ Chủ Tịch chung một ý chí chống quân xâm lược nên ta được thế giới ủng hộ. Ta yếu hơn đối thủ về vật chất nhưng ta có một sức mạnh mà kẻ thù không thể ngờ tới.  Đó là sức mạnh của lòng dân, của khối đại đoàn kết, của ý chí quật cường bất khuất được kết tinh từ sức mạnh truyền thống “dời non lấp biển” của hơn 4.000 năm trước. Sức mạnh đó lại được phát huy lên đỉnh cao trong thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại.  Dưới ngọn cờ của một Đảng chân chính, dân tộc ta đã sinh ra một thế hệ vĩ đại – một thế hệ quyết đem sức lực và tính mạng của mình để đổi lấy độc lập tự do cho Tổ quốc và chính họ đã góp phần làm nên huyền thoại cho dân tộc ta. 47 năm nhìn lại tôi có thể khẳng định , nếu chúng ta biết phát huy sức mạnh của dân tộc, của đại đoàn kết toàn dân trong đấu tranh  giữ nước vào sự nghiệp phát triển kinh tế thì nhất định chúng ta sẽ đạt được những thành tựu lớn lao.  Đoàn kết trong chiến tranh giữ nước đã khó, đoàn kết, hợp tác trong sáng tạo, trong kinh doanh càng khó hơn. Nhưng chúng ta phải biết xích lại gần nhau, cùng sánh vai nhau để trở thành người khổng lồ thì nhất định Việt Nam sẽ phát triển thịnh vượng.

Trung tâm hành chính hiện tại của tỉnh Bình Dương nằm tại thành phố Thủ Dầu Một

PV: Thưa ông, Đảng và Nhà nước ta đang xây dựng đội ngũ doanh nhân có tinh thần dân tộc và trách nhiệm với xã hội. Chưa bao giờ vấn đề “Văn hóa doanh nhân” được chú trọng như hiện nay. Nhân dịp mùa Xuân mới đang về, ông có đôi điều chia sẻ thêm với đội ngũ doanh nghiệp doanh nhân, thưa ông!

Ông Nguyễn Minh Triết: Chúng ta chiến đấu hy sinh là để giành lấy độc lập, tự do, xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, sánh vai các cường quốc năm châu. “Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là xây dựng một xã hội văn hóa cao”. Khát vọng đó ngày nay đang thực hiện và nhất định sẽ làm nên kỳ tích vào giữa thế kỷ này, đúng như tâm nguyện Bác Hồ. Chúng ta cùng nỗ lực biến khát vọng thành hiện thực, đó là thể hiện trách nhiệm  đối với dân tộc. Đó cũng là thể hiện tình cảm sâu nặng của chúng ta đối với Người.

Từ khi đất nước chuyển sang phát triển kinh tế thị trường, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của đội ngũ doanh nhân. Nếu các doanh nghiệp là xương sống của nền kinh tế thì doanh nhân là thuyền trưởng chèo lái các con tàu doanh nghiệp. Để thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra, vấn đề xây dựng văn hóa doanh nhân Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế càng cần được coi trọng. Nói thì dong dài, nhưng hiểu một cách đơn giản, văn hóa doanh nhân là văn hóa của người làm nghề kinh doanh; mục tiêu của doanh nhân là làm giàu nhưng văn hóa doanh nhân giúp họ làm giàu có văn hóa. Một số ý kiến còn cô gọn hơn, cho rằng văn hóa doanh nhân chỉ cần hội tụ đủ hai yếu tố: Tâm, Tài.

Dân tộc ta có khả năng rất cao trong việc học hỏi, tiếp thu cái mới để thay đổi. Dân tộc ta cũng giàu óc sáng tạo, có nhiều phẩm chất cao quý vượt trội. Tôi tin tưởng rằng, với sự kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đội ngũ doanh nhân Việt Nam sẽ ngày càng phát triển vươn xa, ngang tầm với quốc tế.

Qua 25 năm xây dựng và đổi mới, diện mạo và tiềm lực kinh tế của tỉnh Bình Phước có chuyển biến đáng kể, từng bước khẳng định vị thế trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam

PV: Trước thềm xuân Quý Mão xin ông có đôi điều gửi gắm đến đồng bào, đồng chí cả nước? 

Ông Nguyễn Minh Triết: Mùa xuân năm nay mang theo những thông điệp, những thành tựu thắng lợi của đất nước ta đã làm vui lòng mọi người. Đất nước thái bình, càng làm cho nhân dân thêm tin yêu và tự hào về Đảng, cùng vững bước đi lên dưới cờ Đảng quang vinh .Tôi chúc đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp doanh nhân đón xuân vui tươi phấn khởi nhưng cũng không quên những khó khăn phía trước. Tôi mong, tất cả chúng ta nỗ lực hơn nữa, đoàn kết, tự hào, trách nhiệm, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này! Năm mới chúc ông và gia đình đón xuân vui tươi, mạnh khỏe và thành công!.

MAI THANH PHONG thực hiện