Sự kiện

Khoảnh khắc ấn tượng: Việt Nam an ổn và phát triển

6:52 sáng | 06/05/2022

Sáng 05/5/2022, tại Hà Nội, Kỳ Thế Giới Ảnh của Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp thuộc VCCI tổ chức Lễ trao giải và Triển lãm ảnh của Cuộc thi ảnh nghệ thuật mang chủ đề “Khoảnh khắc ấn tượng”. Đây là Cuộc thi được phát động trên quy mô toàn quốc từ ngày 15/10/2021 đến 30/03/2022 dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Sau gần 6 tháng diễn ra Cuộc thi, Ban giám khảo đã chấm chọn lọc được 120 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc tham gia trưng bày Triển lãm và tìm được 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 01 Giải Nhất; 02 Giải Nhì; 02 Giải Ba; 05 Giải Khuyến khích.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao giải cho tác giả Lê Hoàng Mến – người xuất sắc đạt Giải Nhất của Cuộc thi.

Cuộc thi và Triển lãm ảnh với chủ đề: Khoảnh khắc ấn tượng – Việt Nam an ổn và phát triển, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, phản ánh hiện thực về những tấm gương của các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần xây dựng tình đoàn kết, chung tay chiến thắng dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Sau gần 6 tháng phát động, thực hiện Cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 2.000 tác phẩm của gần 200 tác giả chuyên và không chuyên đến từ 43 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Trên cơ sở đó, Ban Giám khảo Cuộc thi đã được thành lập gồm các nhà chuyên môn, quản lý nhiếp ảnh, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh uy tín. Họ đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để lựa chọn được những tác phẩm đạt giải đúng tiêu chí Ban Tổ chức đề ra.

Căn cứ theo Quy chế làm việc của Ban Giám khảo và tiêu chí chấm chọn tác phẩm là làm việc theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, công tâm, trách nhiệm, có sự trao đổi, thảo luận nhưng vẫn tôn trọng quyết định riêng của từng thành viên. Qua đó, sau khi kết thúc nhận tác phẩm và chấm ảnh, Ban Giám khảo đã chọn ra được 120 tác phẩm trưng bày Triển lãm và 10 tác phẩm xuất sắc nhất để trao thưởng.

Tác phẩm đạt Giải Nhất Cuộc thi của tác giả Lê Hoàng Mến.

Phát biểu khai mạc, Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết: Có được ngày hôm nay chúng ta không bao giờ quên những giờ phút khó khăn trong đại dịch của năm 2021, những giờ phút bất ổn, tâm trạng bất an của toàn thể giới doanh nghiệp và người dân Việt Nam và những giờ phút chia sẻ, những tinh thần hi sinh vì xã hội, vì đất nước… Rất cám ơn các nghệ sỹ đã ghi lại những hình ảnh này đã để lại cho lịch sử những giá trị vĩnh hằng. Tôi xin trân trọng cảm ơn các nghệ sỹ chuyên và không chuyên đã hưởng ứng và tham gia cuộc thi vô cùng ý nghĩa này.

Ông Mã Thế Anh – Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), Trưởng Ban Giám khảo nhận xét: “Đây là Cuộc thi ảnh hết sức ý nghĩa, được Ban Giám khảo chúng tôi đánh giá cao bởi có tính thời sự, thiết thực, hữu ích, đúng mục tiêu, đúng tiêu chí của Cuộc thi nên thu hút được số lượng lớn, đối tượng rộng khắp tham gia. Đó là phục vụ công tác tuyên truyền phòng, chống đại dịch Covid-19. Qua Cuộc thi, chúng ta đã ghi lại được những khoảnh khắc hình ảnh, tấm gương tốt trong mọi hoàn cảnh cuộc sống đời thường trên khắp mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt, các tác phẩm trong Triển lãm lần này rất phong phú, đáp ứng được tiêu chí mà Ban Tổ chức đề ra. Nhiều tác phẩm là những sáng tác mới, đa dạng, thể hiện góc máy sáng tạo, độc đáo, tư duy tốt, mới lạ. Tuy nhiên, vẫn còn có những tác phẩm chất lượng thấp, yếu về chuyên môn, thiếu sự tìm tòi sáng tạo…”.

Chủ tịch VCCI, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cùng đại biểu tham quan Triển lãm

PGS.TS Nguyễn An Tiêm – Phó Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, phụ trách chuyên trang điện tử Thế giới ảnh cho biết: “Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa và có tính nhân văn sâu sắc. Bởi Cuộc thi đã phát huy được lòng tự hào, tự tôn dân tộc và tinh thần tự lực tự cường, đổi mới sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự đổi mới của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó, doanh nghiệp, doanh nhân làm nòng cốt, người dân làm trung tâm và lợi ích quốc gia được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, thông qua những bức ảnh có ý nghĩa, cho thấy, tất cả mọi người dân đều có thể tham gia đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho cuộc chiến chống Covid-19, thể hiện thông điệp: Chống virus không phân biệt bạn là ai – Đoàn kết lại, chúng ta có sức mạnh…”.

Tham gia và đạt giải Nhất Cuộc thi lần này, tác giả Lê Hoàng Mến đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Em rất vui khi có được 2 bộ ảnh cùng nhiều ảnh đơn tham gia Cuộc thi ảnh Khoảnh khắc ấn tượng và thật bất ngờ khi mình giành được Giải Nhất tại sự kiện hôm nay. Điều này không những tạo động lực cho em tiếp tục sáng tác mà còn thấy mình phải không ngừng nỗ lực hơn nữa để có thêm nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực đóng góp, xây dựng cuộc sống còn nhiều khó khăn phía trước. Hy vọng rằng, sau Cuộc thi lần này, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục phát động, tổ chức thêm nhiều cuộc thi ý nghĩa hơn nữa để em và nhiều bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh có thể tiếp tục tham gia…”.

Các tác phẩm chọn lọc được trưng bày tại Triển lãm.

Ngay sau phần trao giải cho các tác giả đạt giải, Ban Tổ chức đã chính thức cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh của Cuộc thi trước sự mong đợi của đông đảo người tham dự. Theo Ban Tổ chức, sau thành công của Cuộc thi lần này, Cuộc thi lần sau sẽ sớm được phát động và tổ chức sâu rộng hơn nữa.