Hồ Chí Minh

Kiểm soát dịch bệnh và tỷ lệ tiêm vaccine cao – Động lực cho thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh

7:14 sáng | 06/10/2021

Số lượng giao dịch thuê văn phòng ước tính giảm khoảng 30% so với trung bình hai quý trước và chủ yếu là giao dịch chuyển văn phòng.

Đó là thông tin được CBRE đưa ra trong báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản (BĐS) thành phố Hồ Chí Minh trong quý 3/2021.

Theo báo cáo, do giãn cách xã hội kéo dài theo chỉ thị 16, nguồn cung chào bán ở phân khúc căn hộ bán rơi xuống mức thấp nhất trong ba năm trở lại đây, với 1.600 căn hộ, chỉ xấp xỉ 40% so với quý trước. Trong suốt Quý 3/2021 chỉ có hai dự án thuộc phân khúc cao cấp thực hiện mở bán qua kênh bán hàng trực tuyến.

Số lượng căn hộ bán được trong Quý 3/2021 đạt 1.582 căn, giảm 68% so với Quý 3/2020. Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn do dịch bệnh, tình hình hoạt động vẫn ghi nhận một số tín hiệu khả quan. Các kênh bán hàng trực tuyến như ứng dụng điện thoại và mạng xã hội được đầu tư bài bản hơn, thu hút lượng tương tác cao từ các khách hàng. CBRE dự báo Quý 4/2021 sẽ có hơn 6.000 căn hộ mở bán, giúp nguồn cung mới cả năm đạt khoảng 13.000 căn.

Ở phân khúc văn phòng, thị trường chứng kiến các chủ nhà hầu hết đều có chính sách hỗ trợ khách thuê như giảm giá 20-50% giá thuê và phí dịch vụ cho khách thuê văn phòng. Số lượng giao dịch thuê văn phòng ước tính giảm khoảng 30% so với trung bình hai quý trước và chủ yếu là giao dịch chuyển văn phòng. Theo ghi nhận của CBRE, công ty có quy mô nhỏ và vừa đang tận dụng thị trường với mức giá thuê giảm để tìm mặt bằng mới có thể sử dụng được ngay trong quý tới. Còn đối với các khách thuê là tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia lại chú trọng nghiên cứu thị trường trong giai đoạn 5-10 năm tới để nhằm đưa ra những thay đổi phù hợp mang tính tái cấu trúc cho hệ thống văn phòng của họ, ngoài số lượng và vị trí còn có sự quan tâm nhất định về xu hướng không gian làm việc chung, sức khỏe, bảo vệ môi trường,…

Trong Quý 3/2021, thị trường văn phòng cho thuê thành phố Hồ Chí Minh không có dự án mới và tổng nguồn cung thị trường giữ nguyên ở mức 1.433.327 m2 diện tích cho thuê (NLA). Trong ba tháng cuối năm 2021, thị trường dự định chào đón thêm ba dự án hạng B với tổng diện tích cho thuê là 34.500 m2 NLA. Từ năm 2022 trở đi, thị trường sẽ có thêm hơn 300.000 m2 nguồn cung hạng A.

Đối với phân khúc bán lẻ, theo CBRE, đợt dịch COVID-19 mới đã khiến tất cả TTTM đóng cửa từ đầu tháng 6 và đa số đang xem xét việc mở cửa lại trong Tháng 10/2021. Trong Quý 3/2021, thị trường không có nguồn cung mới, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ toàn quốc giảm 28% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo từ nay đến 2024, thị trường dự đoán sẽ có thêm 200.000 m2 diện tích bán lẻ. Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám Đốc, BP. Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam: “Thị trường sẽ tiếp tục trầm lắng trong giai đoạn cuối năm. Trong thời gian tới, các dự án TTTM đặc biệt là TTTM quy mô lớn cần điều chỉnh phù hợp chính sách cho thuê, hỗ trợ cũng như thay đổi cơ cấu ngành hàng để phù hợp với nhu cầu thuê hiện tại của các nhãn hàng. Xét đến yếu tố vĩ mô, chỉ khi nền kinh tế hồi phục đi kèm với thu nhập người dân tăng trở lại, thị trường bán lẻ mới có thể bước vào chu kỳ phát triển mới”.

                                                                        Đức Quân