Tin nổi bật

Kỳ họp thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF6)

12:52 sáng | 25/06/2018

Tại Đà Nẵng từ ngày 23 đến 29-6 với sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu đến từ từ 183 quốc gia thành viên để cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu.

Tham dự Kỳ họp lần này có bà Hilda Heine, Tổng thống Quốc đảo Marshall; ông Michelle Bachelet, cựu Tổng thống Chile; và bà Jose Maria Figueres, cựu Tổng thống Costa Rica. Cùng tham gia chuỗi sự kiện quan trọng này còn có các Bộ trưởng môi trường từ khắp nơi trên thế giới, các nhà Lãnh đạo của các cơ quan Liên Hợp quốc, các tổ chức tài chính đa phương như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu… Ngoài ra, Kỳ họp còn có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, các nhà khoa học, lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ…

 Theo ban Tổ chức dự kiến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu chào mừng tại Phiên khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 vào sáng ngày 27-6.

Là một trong những cuộc họp toàn cầu quan trọng nhất về môi trường trong năm 2018, Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 đã và đang cho thấy tầm ảnh hưởng và tính hiệu quả của GEF góp phần vào phát triển bền vững trên toàn thế giới, đồng thời bảo vệ các mục tiêu chung toàn cầu.

Nói về sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà – Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 cho biết, việc Việt Nam được lựa chọn làm quốc gia đăng cai tổ chức Kỳ họp khẳng định vai trò chủ động, tích cực và vị thế của Việt Nam trong GEF, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong công cuộc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, trong đó có việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 còn truyền đi thông điệp, quảng bá đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về phát triển bền vững, đặc biệt trong việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về môi trường mà Việt Nam là thành viên. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương và đa phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực trong các lĩnh vực: ứng phó với biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, hóa chất, suy thoái đất, vùng nước quốc tế, quản lý rừng bền vững; giới thiệu, quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam.

Bà Naoko Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quỹ Môi trường toàn cầu nhấn mạnh “Kỳ họp lần này là cơ hội để thế giới chung tay kiến tạo nên một hành tinh an toàn hơn, đảm bảo hơn và đáng sống hơn”.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 “là dịp để từng quốc gia, từng cá nhân thể hiện bằng hành động, nhằm chung tay hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân của các màu da, dân tộc về một Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống”. 

Việt Nam sẽ tham gia chủ trì phiên họp toàn thể Đại hội đồng GEF 6. Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì, phối hợp các tổ chức quốc tế tổ chức 2 sự kiện bên lề với chủ đề về “Rác thải nhựa trên biển” và “Bảo tồn đa dạng sinh học kết hợp phát triển du lịch bền vững”; triển lãm các thành tựu của các dự án GEF thuộc các quốc gia thành viên và các thành tựu của Việt Nam.

Ngoài các phiên họp toàn thể sẽ có các cuộc thảo luận bàn tròn về lương thực, khôi phục và sử dụng đất; các thành phố bền vững; kinh tế xanh lam; hợp tác để thực hiện Chương trình nghị sự 2030; các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học; kinh tế tuần hoàn; rác thải nhựa đại dương; cảnh quan bền vững Amazon và Congo; động vật hoang dã; giới và môi trường; đổi mới trong năng lượng sạch; tài chính bảo tồn; đất khô cằn bền vững.

Trước khi Kỳ họp GEF-6 diễn ra, có các sự kiện quan trọng bao gồm: cuộc họp của Hội đồng GEF lần thứ 54 (24 – 26-6), cuộc họp của Hội đồng Quỹ Biến đổi khí hậu đặc biệt (SCCF)/Quỹ Ủy thác cho các nước kém phát triển (LCDF) lần thứ 24 và Diễn đàn Xã hội dân sự (26-6). Chương trình tham quan các dự án GEF tại Đà Nẵng sẽ diễn ra vào ngày 29-6.

                                                                                                         TD