Tin nổi bật

Kỳ vọng vào một kỷ nguyên mới – Số hóa doanh nghiệp từ Blockchain

7:46 sáng | 22/06/2022

(VHDN) – Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain bước lớn thứ 2 sau sự ra đời của Internet. Blockchain và AI là những công nghệ không thể tách rời và cũng là một phần tất yếu của chuyển đổi số. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận Blockchain chỉ như hoạt động kinh doanh tiền ảo mà chưa hiểu hết được rằng Blockchain có thể ứng dụng rất rộng rãi trong thương mại, quản trị doanh nghiệp hay hoạt động sản xuất.

Về công nghệ AI, đã trở thành xu thế từ cách đây vài năm tại Việt Nam. Blockchain đang dần trở thành xu thế tiếp theo đó. Không mới nhưng cũng chỉ là gia đoạn bắt đầu. Có nhiều quan niệm cho rằng đây là công nghệ rất cao siêu, viễn tưởng, quá xa lạ vì sự hiện đại (ví như một như người máy…), còn chưa biết sẽ bắt đầu với công nghệ này như thế nào, từ đâu. Nhưng để làm chủ được công nghệ này, chúng ta cần nhìn nhận nó ở góc độ gần gũi với đời sống hơn. Cơ hội mở ra vô cùng lớn cho những người làm công nghệ, doanh nghiệp Việt và các cơ quan nhà nước.

Ngày 27/4/2022 vừa qua,  Bộ Nội vụ phê duyệt thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam theo quyết định số 343/QĐ-BNV. Sự ra đời của Hiệp hội chính là một bước ngoặt mở ra một kỷ nguyên mới của chuyển đổi số thông qua công nghệ Blockchain tại Việt Nam. Là tổ chức chính danh đầu tiên và duy nhất không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới về công nghệ Blockchain thể hiện tầm nhìn và sự tiên phong của Chính phủ Việt Nam bắt kịp xu hướng của thế giới.

Để có một cái nhìn cụ thể hơn về nền tảng công nghệ này, quý độc giả và doanh nghiệp cùng Văn hóa Doanh nhân lắng nghe những quan điểm và phân tích của chuyên gia hàng đầu về Blockchain – Huy Nguyễn. Anh hiện là CEO của KardiaChain, Nền tảng Blockchain liên chuỗi đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đã được Yahoo Finance bình chọn trong top những công ty công nghệ xu hướng năm 2021.

Anh đã từng rong ruổi khắp thế giới, triển khai các dự án Internet lớn như Google Access Wireless Platform, Google Fiber Network Infrastructure… Cũng là người Việt duy nhất trực tiếp vận hành dự án mang Internet đến châu Phi bằng khinh khí cầu năm 2015. Anh là một trong những “người hùng” công nghệ được cộng đồng khởi nghiệp trẻ ngưỡng mộ và sự tán dương của giới công nghệ khi là một trong những quản lý cấp cao trẻ nhất của Google khi ở độ tuổi 30, nhưng anh đã chọn trở về Việt Nam và phục vụ cho sự phát triển công nghệ nước nhà.

 PV: Anh Huy có thể chia sẻ về cơ duyên đưa anh đến với Blockchain và chia sẻ rõ hơn về những lợi ích mà Blockchain có thể mang lại?

CEO Huy Nguyễn: Tôi biết về Blockchain trong thời gian vẫn còn làm việc trong một dự án khác thuộc Google, và khi đó ứng dụng của Blockchain vẫn ở mức đơn giản nhất là một cơ sở dữ liệu trữ thông tin. Dần dần theo thời gian, Blockchain trở thành đề tài bàn tán của cả thế giới với ứng dụng vào tài chính, cụ thể ở đây chính là đồng Bitcoin. Đó cũng là lúc Huy bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về tính khả dụng của Blockchain ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác.

Khi ấy tôi nhận ra được những giá trị to lớn hơn mà công nghệ Blockchain có thể mang lại cho người sử dụng. Chính điều ấy thôi thúc tôi phải quay về quê hương để cống hiến công sức và trí tuệ, giúp các doanh nghiệp thúc đẩy tiến trình số hóa hoạt động kinh doanh để vươn tầm thế giới. Dẫu cho thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn, nhưng “đứa con đầu tiên” KardiaChain đã vượt qua tất cả. Và đến nay KardiaChian là một tổ chức thành viên thuộc Hiệp hội Blockchain Việt Nam, sẽ thực hiện nhiệm vụ giúp phổ cập Blockchain ngày càng nhiều hơn nữa đến với nhiều người.

Xét về tính ứng dụng của Blockchian cho các doanh nghiệp, chúng ta có thể hiểu ở 3 lợi ích và giá trị lớn nhất mà ứng dụng này có thể mang lại chính là tính an toàn, tự động và minh bạch. Những điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành và lưu trữ thông tin do khả năng tự động hóa của Blockchain và các hợp đồng thông minh. Với hệ thống sổ cái lưu trữ thông tin hoàn toàn được public nên có thể chứng minh được sự minh bạch trong các giao dịch khi cần phải truy xuất; và dĩ nhiên vì không dễ để có thể thay đổi một thông tin được lưu trong Blockchain nên độ an toàn rất cao.

PV: Thưa anh, theo ý kiến của một số chuyên gia hàng đầu về thương mại điện tử và công nghệ thông tin, Việt Nam sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của chuyển đổi số, trong đó số hóa doanh nghiệp chính là mục tiêu ưu tiên được hướng đến. Theo anh, ở Việt Nam đang có những lợi thế như thế nào để công nghệ Blockchain phát triển? Và bên cạnh đó, những khó khăn, trở ngại hiện tại để doanh nghiệp bắt đầu với Blockchain là gì?

CEO Huy Nguyễn: Lợi thế lớn nhất của Blockchain với các ngành nghề tại Việt Nam đó là đã có nhiều công ty cũng như tập đoàn lớn tìm ra và phát triển những ứng dụng rất cụ thể. Cho dù nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã rất nhiều trong số những công ty này đã đạt được những giải thưởng như Sao Khuê và Nhân Tài Đất Việt.

Vẫn biết có những giá trị rõ ràng như vậy, nhưng việc ứng dụng Blockchain ở Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là do tất cả những ứng dụng này vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm cục bộ, có rất ít doanh nghiệp có khả năng để vận dụng được Blockchain vào mô hình kinh doanh một cách trọn vẹn, và vẫn còn nhiều bất cập khác cần giải quyết. Điều thứ hai chính là sự thiếu hụt về nhân sự “lành nghề” về mặt kỹ thuật lẫn ứng dụng Blockchain, đây là một hiện trạng toàn cầu chứ không chỉ ở Việt Nam. Điều cuối cùng chính là hành lang pháp lý vẫn chưa có hoặc chưa được xác định cụ thể khiến cho các doanh nghiệp vẫn còn chưa linh động và “ngại” thay đổi để áp ụng Blockchain.

Đây chính là nguyên nhân lớn nhất để Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra đời và góp phần đưa ra các giải pháp cho 3 vấn đề trên. Hiệp hội, cùng với các thành viên và những tổ chức có chuyên môn cao sẽ góp phần giúp đưa Blockchain vào đời sống. Sự thành công của Hiệp hội chính là khi Blockchain trở thành một công nghệ “hiển nhiên” giống như những gì Internet đã làm được cách đây khoảng 10 năm.

PV: Trước những thời cơ và thách thức trên, KardiaChain với vai trò là đơn vị tiên phong, đồng thời là thành viên của Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ có những hoạt động cụ thể như thế nào nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp đến gần hơn với Blockchain. Để họ có thể tiếp cận và triển khai ứng dụng công nghệ để tối ưu kinh doanh và vận hành?

CEO Huy Nguyễn: KardiaChain đã và đang là đơn vị tiên phong cho việc triển khai những ứng dụng của Blockchain vào thực tế trong vài năm qua, có thể kể đến như: Ứng dụng về NFT Thành viên độc quyền cho dự án ZorbaX của diễn viên Chi Bảo; ứng dụng về truy xuất nguồn gốc hàng hóa cho Bitis; ứng dụng về việc đầu tư chung trong lĩnh vực bất động sản; chuỗi tư nhân dành cho Hưng Thịnh; thương mại điện tử với Fado.vn và sắp tới sẽ là các ứng dụng trong ngành thời trang và văn hoá phi vật thể.

Có thể thấy rằng KardiaChain với vị trí là người tiên phong thấu hiểu hơn ai hết những thách thức, khó khăn và lợi thế để giải quyết toàn bộ những vấn đề và phát triển những cơ sở hiện có. Với tư cách là một tổ chức thành viên đầu tiên của Hiệp hội Blockchain Việt Nam, KardiaChain sẽ là đơn vị tiên phong đồng hành cùng Hiệp hội, đại diện cho Hiệp hội để tư vấn và giúp định hướng các doanh nghiệp truyền thống muốn ứng dụng công nghệ Blockchain nên đi theo những mô hình nào, mô hình nào có lợi, đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như tuân thủ – phù hợp với chính sách kinh tế, luật pháp của nhà nước. Bên cạnh đó, không thể không kể tới việc thúc đẩy việc đào tạo nhân lực trong các khóa học chính quy, phổ cập kiến thức về Blockchain cho đại chúng với những toạ đàm cùng các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, cũng như phối hợp cùng các trường Đại học trên cả nước để tăng thêm số lượng và chất lượng các chương trình đào tạo Blockchain.

Song song với các hoạt động cụ thể trên, KardiaChain cũng sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Hiệp hội để góp phần đưa ra những đề xuất tới Chính phủ ta nhằm tạo ra khung pháp lý thiết thực nhất dành cho những ứng dụng của Blockchain đầu tiên tại Việt Nam. Chỉ có như vậy mới có thể giúp cho sự tiếp cận và triển khai Blockchain hiệu quả, giúp việc tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp được diễn ra đúng trình tự hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn những chia sẻ hết sức tuyệt vời và ý nghĩa từ anh. Kính chúc anh sức khỏe và chúc cho ngày càng nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ được tiếp cận đến những hỗ trợ và chính sách mới về Blockchian.

Vũ Đào – Nick Delb