Tin nổi bật

Lan tỏa tinh thần doanh nhân trong ca khúc “Ngọn lửa doanh nhân” của nhạc sĩ Trần Văn Cường

4:12 sáng | 22/12/2023

VHDN – Nếu muốn tìm một loại hình nghệ thuật nào đó nhằm giúp con người cảm nhận được sự kết nối với cộng đồng, cải thiện tâm trạng… thì đó chính là âm nhạc. Âm nhạc giúp con người củng cố sự tự tin để sáng tạo và thể hiện bản thân theo một cách riêng… Đối với doanh nhân, âm nhạc còn mang đến một nguồn năng lượng cần thiết nhằm phát huy tính sáng tạo và bước lên vũ đài để toả sáng.

Chân dung người lính, doanh nhân, nhạc sĩ Trần Văn Cường

Ca khúc “Ngọn lửa doanh nhân” của nhạc sĩ Trần Văn Cường đã đạt giải Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Nội dung ca khúc làm nổi bật và nhấn mạnh sự “đam mê” của người doanh nhân. Ca khúc là sự động viên doanh nhân trên con đường kinh doanh với bao nỗ lực để đạt đến thành công. Ca khúc có giai điệu hào hùng khiến người nghe có thể hoà mình vào từng giai điệu và giải tỏa mọi căng thẳng trong cuộc sống.

Để thật sự thành công trong kinh doanh, doanh nhân và các nhà khởi nghiệp cần phải sống với ý tưởng, cam kết với ý tưởng, sẵn sàng thử nghiệm mọi thứ, dấn thân vào ý tưởng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Chỉ khi làm được việc này, họ mới có thể thực hiện, lắng nghe, truyền cảm hứng, tìm kiếm đội ngũ phù hợp sẵn sàng chiến đấu cùng ý tưởng của mình. Để giữ vững và biến ý tưởng thành hiện thực, họ cần một “ngọn lửa” để giữ ấm cho ý tưởng của mình. Ngay tựa đề của ca khúc, nhạc sĩ Trần Văn Cường cũng đã xem hình tượng “ngọn lửa” như một “lò rèn nguyên thuỷ” để tiếp thêm sức mạnh cho sự quyết tâm của doanh nhân. Chính “ngọn lửa” này đã thúc đẩy các doanh nhân trẻ nuôi dưỡng được ý tưởng và quyết tâm, tự tin vào khả năng của chính bản thân mình.

Có thể khẳng định rằng, tinh thần khởi nghiệp chưa bao giờ lan rộng mạnh mẽ như hiện nay. Trên các phương tiện truyền thông, nền tảng xã hội đang tràn ngập những thông điệp khuyến khích theo đuổi ước mơ. Chúng ta đang trải qua giai đoạn khó khăn, số lượng doanh nghiệp giảm dần hoặc biến mất do đại dịch. Trong những năm qua, tinh thần kinh doanh phần nào cũng đã bị suy giảm.

Nhạc sĩ Trần Văn Cượng hiện có hơn 300 bài thơ và 135 ca khúc.

Là một doanh nhân với tâm hồn nghệ sĩ, xem âm nhạc là thần dược của tâm hồn, nhạc sĩ Trần Văn Cường đã mở đầu ca khúc bằng việc vực dậy niềm đam mê, khát khao cống hiến của giới doanh nhân thông qua câu hát “Lòng ta khát khao mơ ước bay lên”. Ẩn chứa trong câu hát của nhạc sĩ Trần Văn Cường là một thông điệp mạnh mẽ rằng, không có một động lực duy nhất nào có thể thúc đẩy sự trỗi dậy của tinh thần doanh nhân mà nó phải bắt đầu từ niềm đam mê, đam mê kinh doanh, đam mê cống hiến bằng sự lạc quan hướng tới một chân trời mới.

Đây có thể xem là một tố chất quan trọng nhất đối với một doanh nhân: “tham gia trò chơi vì tình yêu đối với trò chơi chứ không phải vì kết quả”. Bởi đam mê kinh doanh thì không bị thúc đẩy bởi việc theo đuổi tiền bạc hay sự công nhận mà chính là sự theo đuổi để đạt được điều gì đó xứng đáng được hoàn thành.

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc quản lý một nhóm lớn làm việc từ xa không phải là điều dễ dàng, ngay cả đối với các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm nhất. Đối với doanh nhân, nhiệm vụ này đặc biệt khó khăn, doanh nhân cần một cách tiếp cận hết sức tập trung để đối phó với các thách thức phía trước, theo đuổi các ưu tiên một cách mạnh mẽ. “Nỗi suy tư… vươn lên đêm tối gian lao” trong ca khúc “Ngọn lửa doanh nhân” đơn giản thể hiện sự căng thẳng của doanh nhân về con đường kinh doanh phía trước, sự đam mê và lạc quan là cần thiết để doanh nhân chuyển đổi bầu trời từ màu xám sang màu xanh vốn có.

Đối với doanh nhân đam mê, cuộc sống không có rủi ro và phiêu lưu là cuộc sống chưa thực sự từng trải

Hay trong câu hát “vượt chông gai… nắm bắt tương lai”, nhạc sĩ Trần Văn Cường muốn nhắn nhủ rằng, doanh nhân đam mê không nên chỉ chọn giải pháp an toàn, mà phải biết thử sức, chấp nhận sự mạo hiểm, vì đó là cách hiệu quả nhất giúp họ đạt đến đỉnh cao. Họ luôn chấp nhận cuộc sống rủi ro và phiêu lưu, là doanh nhân phải chịu đựng những thử thách trong kinh doanh và nên xem đó là điều đáng làm, phải làm. Doanh nhân vì lòng đam mê không nên hỏi “Tại sao” mà nên là “Tại sao không”. Đối với doanh nhân đam mê, cuộc sống không có rủi ro và phiêu lưu là cuộc sống chưa thực sự từng trải.

Trong thế giới ngày nay, mọi thứ trong cuộc sống đều là cạnh tranh. Cho nên trong kinh doanh, nếu không có sự cạnh tranh có thể sẽ gây tổn lại lớn đến tham vọng của doanh nhân. Câu hát “Tìm người nhen lên ngọn lửa đam mê, Cuộc đời doanh nhân đôi cánh bay cao” chính là hàm ý này. Đam mê mang lại một lợi thế mạnh mẽ mà doanh nhân có thể phát huy để đi trước đối thủ cạnh tranh một bước. Bởi khi có đam mê, doanh nhân sẽ dành được nhiều thời gian và sức lực để thực hiện công việc hơn đối thủ. Việc này đồng nghĩa rằng có đam mê, doanh nhân sẽ học hỏi và làm được nhiều hơn đối thủ và có thể duy trì được vị thế dẫn đầu.

Doanh nhân – Nhạc sĩ Trần Văn Cường

Quê quán: Hà Tĩnh

Là doanh nhân cựu chiến binh

Năm 2003 ông được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất;

Năm 2013 được tặng Kỷ niệm chương chiến trường Campuchia (giai đoạn 1979-1984).

 Năm 2013: Dự Đại hội đại biểu doanh nhân 3 miền tại Văn phòng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và nhận kỷ niệm chương Doanh nhân thời kỳ đổi mới.

Năm 2014: Công ty Bảo Cường được công nhận là Doanh nghiệp phát triển bền vững.

Năm 2014: Công ty Bảo Cường nhận cup vàng Top 100 thương hiệu Việt uy tín lần thứ 10 do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) và Tạp chí Thương hiệu Việt bình chọn.

Năm 2014: Được vinh danh là Doanh nhân thời kỳ đổi mới.

Ông có nhiều sáng tác thơ và nhạc đạt giải tại các Cuộc thi lớn như:

Giải Ba cuộc thi thơ “Chào mừng 30 năm Đồng Nai đổi mới”.

Giải Ba cuộc thi sáng tác ca khúc “Chào mừng 30 năm Đồng Nai đổi mới”.

Giải Khuyến khích cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí Doanh nhân Việt Nam”

Hiện có hơn 300 bài thơ và 135 ca khúc.

                                                                                            Đức Quân