Sức khỏe

Trung tâm Ứng dụng và phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc: Nơi gìn giữ và phát triển y học dân tộc

12:47 chiều | 26/01/2018

Ngày 25/1/2018, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm Ứng dụng và phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc tại Thái Nguyên. Tham dự buổi lễ có: ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Vũ Xuân Điều, Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ; đại diện Sở Y tế Thái Nguyên; Đài truyền hình Việt Nam; Đài truyền hình Thông tấn xã Việt Nam; Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC; Báo sức khỏe & đời sống, Bộ Y tế; Trung tâm Truyền thông Đại học Quốc gia Hà Nội…

Lương y, Bác sỹ Vũ Xuân Điều, Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Lương y, Bác sỹ Vũ Xuân Điều, Giám đốc Trung tâm cho biết, cuối năm 2017, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã chính thức phê duyệt thành lập Trung tâm Ứng dụng và phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc.

Đây là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có

Điều lệ tổ chức và hoạt động được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phê duyệt, chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của tổ chức KH&CN và cam kết góp phần vào sự phát triển chung của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Trung tâm được xây dựng trên diện tích hơn 10.000m2 tại thôn La Đành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Theo quy hoạch, Trung tâm được chia thành hai khu vực chính: khu tổng hợp gồm phòng chẩn trị, phòng lưu trú, khu hành chính và nhà xưởng bào chế, sản xuất thuốc; khu nuôi trồng dược liệu.Chia sẻ về ý tưởng thành lập Trung tâm, Lương y, Bác sỹ Vũ Xuân Điều, Giám đốc Trung tâm cho biết, trong lịch sử y học dân tộc cổ truyền của nước Việt Nam, dòng họ Vũ ở Nam Định chiếm một vị trí khá quan trọng vì những đóng góp cho công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân. Năm 1069, cụ Tổ Vũ Đình Tiến cứu sống hoàng tử con Vua Lý Thánh Tông bằng bài thuốc cổ phương của dòng họ nên được sắc phong làm Thái y. Trải qua nhiều đời, những kiến thức điều trị bệnh bằng y học cổ truyền của dòng họ Vũ được bồi đắp thành những kho tàng tri thức khổng lồ và được lưu giữ cho đến ngày nay. Trung tâm Ứng dụng và phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc ra đời với ước nguyện tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia có kinh nghiệm và các thầy thuốc giỏi có tâm với nghề để trao đổi, nghiên cứu và ứng dụng những bài thuốc cổ phương của các bậc danh y nổi tiếng trong và ngoài nước và những phương thuốc bí truyền của dòng họ các thành viên trong Trung tâm để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân theo Nghị quyết Trung ương 6 của Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Trung tâm tập trung nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, triển khai thực nghiệm, sản xuất trong lĩnh vực y học cổ truyền: cơ xương khớp, dạ dày, u bướu, hoạt huyết dưỡng não, vô sinh, tai biến mạch máu não… Sản xuất , kinh doanh sản phẩm là kết quả nghiên cứu và phát triển công nghệ trong lĩnh vực y học cổ truyền: cơ xương khớp, dạ dày, u bướu, hoạt huyết dưỡng não, vô sinh, tai biến mạch máu não…Khám và bốc thuốc cho nhân dân. Châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho người bệnh bị tai biến và tai nạn lao động…Hợp tác với các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm.

Một trong những chiến lược của Trung tâm là trong thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp với các nhà khoa học của Viện Dược liệu, Bộ Y tế; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT; Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Bộ Y tế… phát triển trồng dược liệu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của Trung tâm và hướng tới xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu ý kiến

Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chia sẻ, việc thành lậpTrung tâm về lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng chuyên môn về y tế tại địa phương là nhằm đóng góp vào công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các dân tộc khu vực Việt Bắc. Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để Trung tâm phát huy được những thế mạnh của mình để đóng góp cho địa phương không chỉ dịch vụ y tế mà còn tạo ra những giá trị kinh tế trong xuất khẩu dược liệu và tạo việc làm cho nhân dân. Thay mặt lãnh đạo Liên hiệp Hội, ông Phạm Văn Tân chúc Trung tâm trong thời gian tới sẽ trở thành địa chỉ tin cậy, uy tín và là nơi để khách hàng tin tưởng trao trọn niềm tin.