Long An

Long An: Thu hút đầu tư vào KCN – KKT Hấp lực từ hạ tầng kỹ thuật

2:08 sáng | 03/11/2019

8 tháng đầu năm 2019, Long An thu hút 115 dự án mới (75 dự án FDI và 36 dự án trong nước) với tổng vốn cấp mới 196,89 triệu USD và 6.234,91 tỷ đồng. Theo Ban quản lý KKT Long An, chính sách thu hút đầu tư vào các KCN và KKT của tỉnh được điều chỉnh theo hướng chọn lọc và nâng cao chất lượng dự án.

Theo quy hoạch, Long An có 31 KCN, 28 KCN đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, 02 trong số đó do doanh nghiệp đầu tư nước ngoài làm chủ đầu tư, 01 KKT cửa khẩu Long An đang đầu tư phát triển và KCN cửa khẩu Bình Hiệp hiện đã có nhà đầu tư hoạt động dù vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng.

Điểm sáng phát triển hạ tầng, ưu tiên dự án công nghệ hiện đại

Tính đến ngày 20/8/2019, các KCN tại Long An đã thu hút được 1. 499 dự án (707 dự án FDI và 792 dự án trong nước) với tổng vốn đầu tư 4.086, 73 triệu USD và 83.667,56 tỷ đồng. Riêng KKT cửa khẩu Long An đã thu hút được 02 dự án FDI (75 triệu USD) và 02 dự án trong nước.

Theo quy hoạch tổng thể kinh tế-xã hội đến năm 2020, Long An ưu tiên thu hút các dự án FDI theo định hướng “công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên”.

Ban quản lý KKT Long An đã và đang phát triển hạ tầng các KCN, KKT cửa khẩu nhằm đưa Long An trở thành một trung tâm công nghiệp, thương mại và cảng biển lớn tại khu vực phía Nam. Theo kế hoạch số 153/KH-UBND tỉnh ngày 11/7/2019, ít nhất phải đưa thêm 03 KCN đi vào hoạt động trong năm 2019.

Ban quản lý KKT Long An đang nỗ lực mời gọi đầu tư vào hạ tầng trong các KKT cửa khẩu, các dự án cảng sông, khu đô thị, thương mại, dịch vụ và khu phi thuế quan. Trong công tác phát triển hạ tầng tại các KCN, Long An luôn yêu cầu chủ đầu tư phải có hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo nước thải phải được xử lý đạt tiêu chuẩn quy định cột A theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước khi thải ra môi trường.

Liên quan đến công tác xây dựng hạ tầng KKT cửa khẩu Long An, Ban quản lý đã xin chủ trương đầu tư KCN cửa khẩu Bình Hiệp (giai đoạn 1) trong KKT cửa khẩu Long An. Hiện Ban quản lý đang tạo điều kiện để nhà đầu tư sớm thực hiện dự án này ngay trong năm nay. Dự kiến KCN cửa khẩu Bình Hiệp (giai đoạn 1) sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021. Đây được xem là tiền đề để tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội khu vực cửa khẩu.

Gần đây Long An cũng đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển. Hiện nay, các tuyến kết nối theo trục dọc giữa TP.HCM và Long An đang được cải thiện rõ nét. Long An đã hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng cho giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030 như quy hoạch tổng thể phát triển giao thông, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến quốc lộ N1, N2.

Điểm đầu tư mới cho doanh nghiệp

So với các tỉnh thành khác như Đồng Nai hay Bình Dương, Long An chỉ mới bắt đầu nổi lên như một điểm đầu tư mới. Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua đã phản ánh được sức hút của Long An. Ngoài việc thu hút các thương hiệu lớn, Long An cũng thu hút nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vào sản xuất công nghiệp hỗ trợ.

Theo Ban quản lý KKT Long An, trong xu thế thu hút đầu tư nước ngoài hiện nay, ngoài việc xúc tiến tại thị trường nước ngoài, công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ cũng rất quan trọng.

Vì thế, Ban Quản lý đã xây dựng một trang web riêng phục vụ công tác tra cứu thông tin bằng 3 ngôn ngữ (Anh, Nhật, Hàn) cho nhà đầu tư. Trên cơ sở hàng năm, Ban quản lý cũng tổ chức các buổi đối thoại doanh nghiệp, cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp.

Về công tác cải cách hành chính (CCHC) và hỗ trợ doanh nghiệp, trưởng Ban quản lý KKT Long An Trương Văn Triều nhấn mạnh: “Long An xem nhiệm vụ CCHC và hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên, nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ công”.

Trong những năm gần đây, nhờ vào chính sách kêu gọi đầu tư vào KCN, Cụm công nghiệp, hạn chế đầu tư nhỏ lẻ bên ngoài, Long An đã hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến môi trường, tạo thuận lợi trong công tác giám sát, quản lý môi trường đồng thời tập trung đầu tư bài bản về hạ tầng và hệ thống xử lý nước thải.

Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Trong chiến lược thu hút đầu tư vào các KCN tại Long An đến năm 2020, Long An xác định phát triển công nghiệp phải gắn với bảo vệ môi trường, không phát triển công nghiệp bằng mọi giá. Chủ trương của tỉnh là thu hút ngành nghề ít có nguy cơ gây ô nhiễm. Trong công tác xúc tiến mời gọi đầu, tỉnh hoan nghênh và mời gọi các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài đến từ nhiều quốc gia để phát huy mọi mặt của nền kinh tế của tỉnh và phát thế mạnh về công nghệ của từng quốc gia. Do đó, Long An luôn tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tiếp xúc được thông tin đầu tư vào các KCN bằng ngôn ngữ quốc tế hoặc chính ngôn ngữ bản xứ của họ.

Kim Băng