Doanh nghiệp

Lương Y Nguyễn Bá Nho – Ân nhân của những bệnh nhân nghèo

2:13 sáng | 26/11/2021

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống 4 đời về y học cổ truyền, ngay từ thuở thiếu thời, Lương y Nguyễn Bá Nho đã đam mê với những cây thuốc nam vốn đã gắn bó với quê hương, gắn bó với cuộc đời và tuổi thơ của ông. Thế nên, việc đến với nghề thuốc không chỉ là một lẽ tự nhiên mà nó còn là sứ mệnh đặt lên đôi vai của người thầy thuốc đa tài, luôn hết lòng với bệnh nhân.

Không chỉ nổi tiếng với bài thuốc gia truyền chữa bệnh ung thư, lương y Nguyễn Bá Nho (thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) còn được mọi người cảm phục khi đã và đang điều trị miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp tháp tùng người bạn bị ung thư đến phòng của Lương y Nguyễn Bá Nho để lấy thuốc, tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với vị Lương y nổi tiếng nhân từ này. DĐDN/VHDN xin ghi lại.

Lương y Nguyễn Bá Nho

PV: Được biết gia đình ông có truyền thống bốc thuốc cứu người truyền đến đời ông đã là đời thứ 4, hẳn là phải có bí quyết đặc biệt truyền lại?

Lương Y Nguyễn Bá Nho: Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống 4 đời làm thuốc chữa bệnh. Ngay từ nhỏ, tôi đã theo bố vào trong tận rừng sâu để hái thuốc. Bố tôi tỉ mỉ chỉ tôi cách phân biệt từng cây thuốc và tác dụng của nó trong điều trị bệnh. Có một số cây thuốc ban đầu tôi không nhớ tên, chỉ nhận biết được qua hình dáng, màu sắc lá… Lâu dần thành quen nên tôi tự ghi nhớ trong đầu. Cứ thế, những lần sau đó tôi phải vào rừng một mình tự lấy cây thuốc về. Theo thời gian tôi đã lĩnh hội được hết bài thuốc do cha ông truyền lại.

Ngoài ra, nhờ ý thức sâu sắc về chữa bệnh Đông y mục đích cốt yếu để cứu người và kiến thức tôi được học về y lý, y thuật và y đức đã giúp tôi kế thừa những bài thuốc gia truyền do dòng tộc để lại. Theo thời gian, càng học càng đam mê làm thuốc, chữa bệnh cứu người cứ ăn sâu vào máu, thôi thúc tôi không ngừng tìm tòi, nghiên cứu kiến thức y học để với mỗi loại bệnh, mỗi người bệnh tìm ra cách chữa sao cho hiệu quả nhất.

Để tiếp quản nghề một cách có hệ thống, mỗi ngày đối với tôi là nỗ lực học hỏi không ngừng, ngày đêm âm thầm miệt mài bên những cuốn sách để tìm ra các phương thuốc hay chữa bệnh cho mọi người. Ngoài việc kế thừa trọn vẹn công thức bào chế thuốc gia truyền, tôi cũng thường xuyên tìm hiểu thêm những phương pháp hay, những kinh nghiệm quý trong dân gian để nâng cao hiệu quả cho bài thuốc của gia đình. Bên cạnh đó, tôi cũng tìm kiếm và sưu tầm cây thuốc về trồng tại nhà, có những vị thuốc tôi phải đích thân băng rừng vượt thác, lội sông đi hái tận Sơn La, Mộc Châu, Lào, Campuchia cho bệnh nhân. Hầu hết những nơi tôi đặt chân đến tôi đều cố gắng gây dựng vườn dược liệu góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động không có việc làm.

Lương y Nguyễn Bá Nho

 

 

Các bằng khen, chứng nhận của sản phẩm Đông Nam dược Sóc Sơn.

PV: Ông đã chữa miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân nghèo không có điều kiện chi trả tiền thuốc, không những thế còn trợ cấp tiền cho một số con em bệnh nhân nghèo có tiền đóng học phí?

Lương Y Nguyễn Bá Nho: Đúng thế! Tôi luôn tâm niệm rằng: Nghề bốc thuốc Nam là nghề hỗ trợ trị bệnh cứu người, giúp được ai, tôi sẽ giúp nhiệt tình, đỡ được mảnh đời bất hạnh nào tôi sẽ đỡ, miễn sao trong khả năng mình có thể cho phép thì tôi sẽ làm.

Nói về cái nghề bốc thuốc cứu người, tôi luôn khắc cốt ghi tâm câu nói của đại Danh y Lê Hữu Trác: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người là nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi, kể công”. Từ đời Cụ tôi, Ông tôi, Bố tôi, và giờ là tôi gắn bó với nghề đều lấy việc cứu chữa người bệnh là điều quan trọng. Lúc đầu, tôi chỉ chữa cho những người trong gia đình, họ hàng, cứ thế mọi người truyền tai nhau mà kéo đến nhà xin chữa bệnh ngày càng đông. Hiện nay, mỗi ngày chúng tôi chữa và bốc thuốc cho khoảng vài chục đến gần trăm bệnh nhân ở khắp mọi miền đất nước, có người đến khám, có người đặt mua thuốc qua điện thoại, có người từ nước ngoài về mang theo hồ sơ bệnh án với nỗi thất vọng… vì “án tử” ung thư.

Hơn 40 năm hành nghề y, tôi luôn tâm niệm “Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”. Với những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi không lấy thù lao chi phí khám chữa bệnh, ai khó khăn quá không có tiền chúng tôi cũng căn cứ hoàn cảnh mà tài trợ thêm tiền cho họ. Không chỉ hỗ trợ trực tiếp tiền thuốc điều trị cho nhiều bệnh nhân hiểm nghèo ở xa, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức các buổi trao tặng thuốc miễn phí tại nhà cho người nghèo trong thôn, các bệnh phổ biến như: gan, thận, xương, khớp…phòng khám Thiện Tâm ở Bắc Ninh của chúng tôi đa phần để cứu chữa miễn phí cho người nghèo.

PV: Được biết các loại thuốc ông dùng để điều trị cho bệnh nhân hoàn toàn là thuốc Nam, thậm chí với mỗi bệnh nhân có bệnh khác nhau ông phải tìm tòi phối ra một loại thuốc khác cho phù hợp?

Lương Y Nguyễn Bá Nho: Đúng vậy! Gia đình tôi lưu truyền 4 đời chữa bệnh chỉ dùng thuốc Nam có nguồn gốc từ thiên nhiên, không có hóa chất nên các vị thuốc này có tác hại rất thấp hoặc không có, ít có tác dụng phụ, có tác dụng tương đối bình hòa: chỉ cần sử dụng đúng quy cách thì sẽ đạt được hiệu quả rõ rệt. Nhiều vị thuốc có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây độc hại cho cơ thể và không xuất hiện hiện tượng kháng thuốc. Đây chính là một trong những ưu điểm nổi bật của những vị thuốc có nguồn gốc thảo dược tự nhiên. Đối với mỗi bệnh nhân, sau khi thăm khám tôi đều có phác đồ điều trị và phối thuốc theo tỷ lệ riêng. Vì thế ai muốn chữa bệnh thì phải đến tận nơi để tôi thăm khám, bốc thuốc qua điện thoại chỉ với những người bệnh nhẹ và những người đã đến khám rồi.

PV: Hiện tại thì đâu là sản phẩm chủ đạo của Đông Nam dược Sóc Sơn?

Lương Y Nguyễn Bá Nho: Hầu như các bệnh thì thuốc Nam đều có thể chữa được, tùy từng bệnh mà tôi chế thuốc. Ngoài ra thì Đông Nam dược Sóc Sơn đã có các sản phẩm bào chế hoàn toàn từ thuốc Nam như: Viên đại tràng; Viên tiết niệu; Viên thanh nhiệt giải độc; Viên bách tán, chuyên hỗ trợ bệnh nhân u tuyến tiền liệt, u xơ, u nang, sản phẩm có chứng nhận iso 9001; Viên viêm xương khớp, hỗ trợ căn bệnh thoát vị đĩa đệm đau lưng thấp khớp, thần kinh tọa, sơ gan, tiểu đường, sốc phản vệ.

Hiện tại, chúng tôi đã thành lập công ty TNHH Đông Nam dược Sóc Sơn, để tiện cho bệnh nhân khám chữa bệnh. Nếu vẫn giữ quy mô là một nhà thuốc gia truyền, thì với số lượng bệnh nhân đông, cả trong nước và nước ngoài, rất nhiều người sẽ không có điều kiện đến tận nhà thuốc để khám bệnh, lấy thuốc. Chính vì vậy, chúng tôi đã quyết định thành lập công ty, xin giấy phép để có thể sản xuất các loại thuốc, theo tiêu chuẩn của ngành y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện điều trị bệnh của tất cả các bệnh nhân.

Với những nỗ lực và cống hiến không ngừng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lương y Nguyễn Bá Nho đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, bằng chứng nhận của các cấp. Điều này đã góp phần động viên, khích lệ không chỉ riêng với cá nhân ông, mà còn cả với giới lương y cả nước trong sự nghiệp khám chữa bệnh cho nhân dân và biểu dương sức mạnh của y thuật Việt Nam.

Xin cảm ơn Lương y Nguyễn Bá Nho về cuộc trò chuyện ngày hôm nay, xin chúc ông và gia đình mạnh khỏe, là nơi gửi gắm hy vọng của những bệnh nhân nghèo.

Nhà báo Nguyễn Thị Hiếu: Tôi phát hiện ung thư vú năm 2014, khi phát hiện thì đã là giai đoạn 3, di căn vào xương đòn, điều trị tại bệnh viện mấy năm không khỏi. Đến năm 2019 thì di căn xâm lấn phần mềm, được chuẩn đoán giai đoạn cuối. Qua người quen giới thiệu tôi tìm đến Lương y Nguyễn Bá Nho, sau mấy năm dùng thuốc hiện tại theo kết quả chụp X quang thì khối u đã teo đi, sức khỏe tôi dần ổn định. Với tôi Lương y Nguyễn Bá Nho là người cho tôi cơ hội sống lần thứ 2, tôi vô cùng cảm ơn Người thầy – Lương y Nguyễn Bá Nho.

Ông Cao Đình Quang: Công an viên công tác tại xã Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An: Năm 2013, tôi phát hiện ung thư thực quản, sau khi dùng thuốc của Thầy Nho 7 tháng, khối u trong thực quản không còn nữa, chỉ số tế bào ung thư trong máu giảm xuống dưới ngưỡng trung bình. Được sống khỏe mạnh và hồi sinh sau cơn bạo bệnh đối với tôi và gia đình là hạnh phúc to lớn, sau khi thoát khỏi ung thư thực quản tôi thường xuyên đi xe máy từ Nghệ An về Sóc Sơn, Hà Nội để thăm lại ân nhân của mình. Với tôi và gia đình thầy Nho là ân nhân mà tôi mang ơn cả phần đời còn lại.

Chị Hà Thị Hoa: Thôn 8, xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Tôi bị ung thư sau một thời gian điều trị tại bệnh viện thì gia đình khánh kiệt, không có tiền để chữa tiếp, tôi đành nằm nhà trong tình trạng đã không thể đi lại được. Tôi biết Thầy Nho qua người quen giới thiệu, gia đình vất vả đưa tôi lên để Thầy khám. Sau khi uống thuốc của Thầy Nho được 6 tháng thì tôi đi lại được, một năm sau đi kiểm tra lại bác sỹ kết luận hoàn toàn bình thường. Không những thế, sau khi biết hoàn cảnh nhà tôi khó khăn, Thày Nho hỗ trợ cho tôi thuốc uống miễn phí, con tôi đi học không có tiền đóng học phí Thầy cũng hỗ trợ tiền đóng học. Đến nay bệnh của tôi khỏi được 4 năm rồi. Đối với tôi và gia đình, Thầy Nho là ân nhân, tôi không biết làm cách nào để báo đáp được Thầy.

Bé Nguyễn Thị Ngọc Huê, ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam: Là đứa bé với khối u to che mặt luôn quấy khóc vì đau đớn. Bà nội cháu cho biết, cháu may mắn được Thầy Nho cứu giúp, đến nay sau một năm dùng thuốc, khối u trên mặt đã biến mất, khỏe mạnh, nghịch ngợm như những đứa trẻ bình thường khác. Hơn nữa khi biết gia đình cháu gần như khánh kiệt vì chi phí thuốc thang cho cháu trước kia nên Thầy Nho đã miễn phí tiền thuốc cho bé.

Bé Nguyễn Văn Thiên An: Sinh năm 2010. Năm 2018 em được chuẩn đoán ung thư não, kể từ đó là những chuỗi ngày em phải sống trong bệnh viện, phải trải qua nhiều lần phẫu thuật rồi truyền hóa chất, xạ trị và sức khỏe ngày một yếu đi, không đi lại được phải ngồi xe lăn. Để có tiền chữa bệnh cho em, bố mẹ đã phải bán đất, bán ruộng, gia sản chẳng còn gì. Tháng 3/ 2020, được sự động viên, giới thiệu của người quen bố mẹ đã mang em đến phòng khám Thiện Tâm của Lương y Nguyễn Bá Nho ở Quế Võ, Bắc Ninh và phép màu đã đến với em. Dùng thuốc của Thầy sau 3 tháng, cháu đã đi lại được, cho cháu đi khám lại các bác sỹ thông báo tin vui, kết quả khám không có gì bất thường, rất ổn định. Không những thế, con thứ hai của tôi bị tim bẩm sinh, biết hoàn cảnh thầy cũng cho cháu thuốc giờ cũng rất ổn định. Gia đình chúng tôi không biết lấy gì báo đáp ơn Thầy đối với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH ĐÔNG NAM DƯỢC SÓC SƠN.

Địa chỉ: Đường 18, Thôn Mao Dộc, Xã Phượng Mao, Huyện Quế Võ, Bắc Ninh

Số điện thoại: 0986 244 199 – 0823 224 199

                                                                     HOÀI NGUYÊN – NGUYỄN HIẾU