Tin nổi bật

Matrade: Thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Malaysia

2:52 sáng | 21/12/2023

VHDN Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Malaysia đã tăng từ 10.7 tỷ USD năm 2016 lên 19.44 tỷ USD năm 2022, tăng 89.3%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai.

Vào cuối tháng 7/2023, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy hơn nữa kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Malaysia, Cục Xúc tiến thương mại Malaysia (MATRADE) đã tổ chức 2 sự kiện thương mại lớn (i) các cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệ Malaysia (MITI) YB Tengku Datuk Seri Zafrul Tengku Absul Azia với các nhà nhập khẩu lớn của Việt Nam (ii) Diễn đàn thương mại Việt Nam – Malaysia trong chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng YB đến Việt Nam. MATRADE đồng thời cũng tổ chức 03 cuộc họp trực tiếp cấp cao giữa Bộ trưởng YB với các nhà nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực hoá chất và dược phẩm. Các cuộc họp này đã dẫn đến một cam kết tiềm năng nhằm tăng cường nhập khẩu các sản phẩm hoá chất và thực phẩm bổ sung từ Malaysia.

Các cuộc họp thu hút sự tham gia của các nhà nhập khẩu và phân phối hoá chất và sản phẩm hoá chất hàng đầu của Việt Nam như Công ty CP hoá chất công nghiệp miền Bắc (NIC), Công ty CP thương mại, đầu tư Vân Long CDC. NIC (VLCDC) – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực bể chứa hoá chất lỏng chuyên dụng và là nhà phân phối Methanol lớn nhất tại Việt Nam – cam kết tăng cường nhập khẩu Methanol cũng như các sản phẩm hoá chất khác từ Malaysia. VLDCD, một chi nhánh của Tập đoàn Vân Long và là một trong những nhà nhập khẩu và phân phối hàng đầu các sản phẩm hoá chất trong xây dựng, dệt may, nông nghiệp và công nghiệp ô tô tại Việt Nam, đang mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Malaysia nhằm nhập khẩu nhiều sản phẩm hoá chất từ nước này. 

Một doanh nghiệp khác là Công ty CP XNK dược phẩm y tế TH (TH Health) – hoạt động trong lĩnh vực sản phẩm y tế tích cực dưới thương hiệu TH tại Việt Nam – cũng đánh gia cao chất lượng sản phẩm có nguồn gốc từ Malaysia. Doanh nghiệp này bày tỏ mong muốn tăng cường nhập khẩu sản phẩm thực phẩm chức năng và sức khoẻ nhằm phục vụ khách hàng trong nước và các nước khác.

Trong khi đó, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Malaysia với chủ đề “Chính sách, sáng kiến và Chương trình thúc đẩy hợp tác Thương mại và Đầu tư song phương bền vững Việt Nam – Malaysia” thu hút gần 200 doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm sản xuất, tài chính, xây dựng và công nghệ… Thủ tướng Malaysia cũng tham gia với vai trò là khách mời danh dự. Diễn đàn bao gồm phiên thảo luận và đối thoại với Tổng giám đốc MATTRADE YBhg. Datuk Mohd Mustafa Abdul Aziz, Giám đốc Cơ quan Phát triển đầu tư Malaysia (MIDA) Datuk Wira Arham Abdul Rahman, Chủ tịch Phòng thương mại Malaysia tại Việt Nam Dato’ Theng Bee Han, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh. Các đại biểu cũng chia sẽ thông tin liên quan tại diễn đàn cho các bên tham gia.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Dato’s Seri Zambry Abdul Kadir.

Phiên thảo luận tập trung vào những đóng góp quan trọng liên quan đến hợp tác đối tác khu vực trong việc tăng cường thương mại và đầu tư tại ASEAN cũng như hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Malaysia, sự hợp tác vốn đã đạt được sự tăng trưởng ổn định, khẳng định hai nước vẫn còn nhiều việc phẩi làm nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác thương mại song phương lên một tầm cao hơn. Theo ông YBhg. Datuk Mohd Mustafa Abdul Aziz, MATRADE nhìn thấy cam kết tăng cường thương mại mạnh mẽ giữa doanh nghiệp Việt Nam và Malaysia. Tại các cuộc họp trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước, các nhà nhập khẩu Việt Nam bày tỏ cam kết và sự tin tưởng về việc mở rộng nhập khẩu các sản phẩm từ Malaysia. Ông YBhg. Datuk Mohd Mustafa Abdul Aziz cho rằng Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng, Việt Nam đã và đang hội nhập mạnh mẹ vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực như điện – điện tử, hoá chất và các sản phẩm hoá chất. Thị trường Việt Nam cũng cho thấy nhiều cơ hội tiến tới hợp tác và thúc đẩy đối tác gữa doanh nghiệp hai nước. MATRADE hiện đã thành lập 2 văn phòng tại Việt Nam, 1 tại Hà Nội và 1 tại Tp.HCM. Hai văn phòng này sẽ hỗ trợ kết nối doanh nghiệp giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với Phòng Thương mại và Công nghiệp Malaysia.

Trước đó, hồi tháng 4/2023, trong buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị Malaysia tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam tiếp cận thị trường Malaysia, trong đó có các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Halal, tiến tới cân bằng hơn và giảm nhập siêu cho Việt Nam; tận dụng tốt các cơ hội từ các thỏa thuận thương mại khu vực như RCEP, CPTPP; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh…

Đại sứ Malaysia Dato’ Tan Yang Thai nhất trí tăng cường hợp tác trên biển và phối hợp chặt chẽ giải quyết các vấn đề ngư dân – tàu thuyền; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, trong đó có việc tổ chức các đoàn cấp cao. Đại sứ cũng cho biết Malaysia sẵn sàng đón lao động nước ngoài sau đại dịch COVID-19, trong đó có lao động Việt Nam theo tinh thần Bản ghi nhớ về hợp tác lao động vừa ký kết giữa hai nước (3/2022).

Đức Quân