Các dự án kêu gọi đầu tư

Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản sang El Salvador

2:27 sáng | 08/09/2017

El Salvador được xem là thị trường tiềm năng đối với nông sản của Việt Nam nhất là đối với các loại trái cây như thanh long, bưởi, xoài, chuối… Năm 2016 tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 30 triệu USD.

Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Bộ Ngoại giao El Salvador tổ chức buổi “Tọa đàm giới thiệu cơ hội đầu tư và phát triển thương mại với thị trường El Salvador”.

Việt Nam và El Salvador mới chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2010, cho đến nay quan hệ thương mại giữa 2 nước đã từng bước phát triển ổn định. Năm 2016 tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 30 triệu USD. Các mặt hàng trao đổi giữa 2 bên chủ yếu là hàng dệt may, giày dép, điện tử, viễn thông, gỗ, chất dẻo, linh kiện ô tô… Ngoài ra, Chính phủ El Salvador cũng quan tâm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, năng lượng và công nghệ nano.

Cộng hòa El Salvador là quốc gia ở khu vực Trung Mỹ với diện tích trên 21.000km2 và dân số 7 gần triệu người. Thị trường El Salvador tuy nhỏ nhưng rất tiềm năng và có thể dẫn tới những thị trường khác lớn hơn, thông qua các hiệp định thương mại tự do mà El Salvador đã ký kết với Hoa Kỳ và một số nước vùng Trung Mỹ. Với vị trí địa lý thuận lợi gồm nhiều cảng và sân bay, El Salvador sẽ là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Mỹ nói chung và Trung Mỹ nói riêng.

Buổi tọa đàm đã giới thiệu cho các DN Việt Nam những thông tin bổ ích về nền kinh tế El Salvador, mối quan hệ thương mại giữa 2 nước, chính sách khuyến khích các hoạt động thương mại và đầu tư của Chính phủ El Salvador, cũng như giải đáp những thắc mắc khi tiến hành các hoạt động hợp tác, kinh doanh và đầu tư các trong lĩnh vực thế mạnh của El Salvador như năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản – thực phẩm, du lịch…

El Salvador được xem là thị trường tiềm năng đối với nông sản của Việt Nam nhất là đối với các loại trái cây như thanh long, bưởi, xoài, chuối… Tại buổi tọa đàm, các DN quan tâm đến các chính sách thương mại giữa hai bên, các DN mong muốn Việt Nam và El Salvador sớm ký kết các hiệp định thương mại để tạo điều kiện cho việc thông quan hàng hóa giữa 2 nước. Các DN cũng rất quan tâm đến việc vận chuyển hàng hóa như mở đường bay thẳng, hay chính sách thông thoáng trong vận tải đường biển…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam hy vọng với sự thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi mặt, mọi lĩnh vực, trong thời gian tới kim ngạch xuất khẩu giữa 2 nước ngày càng phát triển mạnh mẽ chứ không chỉ là thị trường tiềm năng./.

Theo Vũ Lê (Thời báo tài chính)