Tin nổi bật

Mộc Nam nỗ lực xây dựng “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”

9:43 sáng | 16/09/2021

Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng trong công tác dân vận chính quyền, từ năm 2020 xã Mộc Nam (Thị xã Duy Tiên, Hà Nam) đã chú trọng thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ” và đến nay đã đạt được một số kết quả tích cực.

Mô hình “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ” làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa chính quyền với người dân ở Mộc Nam. (Ảnh chụp thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát).

Để triển khai mô hình, xã Mộc Nam đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể. Theo đó, địa phương đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch gồm các thành phần: Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, cán bộ, công chức, trưởng các ban, ngành đoàn thể xã, lãnh đạo các thôn, nhằm thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên, hội viên và toàn thể nhân dân về ý nghĩa, nội dung, yêu cầu của việc xây dựng mô hình.

Chỉ sau một thời gian thực hiện, mô hình “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ” (Mô hình) đã thể hiện rõ tính ưu việt, tác động và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, nhận thức, phong cách làm việc, phục vụ nhân dân trong mỗi cán bộ, công chức tại địa phương, nhất là vai trò, trách nhiệm, uy tín của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đã được nâng lên, được người dân ghi nhận, tin tưởng.

Với việc cam kết thực hiện tốt nội dung khẩu hiệu “5 biết” (biết nghe dân nói; biết nói dân hiểu; biết làm dân tin; biết xin lỗi; biết cảm ơn) và “3 thể hiện” (Tôn trọng: trong quan hệ giao tiếp. Văn minh: lịch sự, văn hóa trong giao tiếp, giải quyết công việc. Gần gũi: trong quan hệ giải quyết công việc nhanh chóng) và “5 không” (không hách dịch, cửa quyền; không quan liêu, sách nhiễu, gây phiền hà nhân dân; không tham ô, lãng phí; không né tránh trách nhiệm; không chậm trễ giải quyết hồ sơ, công việc), đa số cán bộ công chức, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Mộc Nam trong giao tiếp, ứng xử với người dân đều có thái độ lịch sự đúng mực, gần gũi, thân thiện. Với chủ đề “Cán bộ, công chức UBND xã Mộc Nam quyết tâm thực hiện tốt “5 biết” và “3 thể hiện” mà địa phương thực triển khai hiện qua hiệu quả đã góp phần củng cố mối gắn kết chặt chẽ, sự tin cậy, đồng cảm, chia sẻ giữa chính quyền và nhân dân. 

Xác định rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) có vai trò then chốt trong thực hiện Mô hình, xã Mộc Nam đã chú trọng đến công tác cải cách (trọng tâm là cải cách TTHC) để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý, điều hành, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân đến liên hệ công tác, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Địa phương thường xuyên quán triệt sâu rộng đến cán bộ, công chức nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về quan điểm, mục tiêu, nội dung và sự cần thiết phải thực hiện cải cách hành chính.

Đại diện chính quyền xã Mộc Nam trao “Thư chúc mừng” cho đôi bạn trẻ đi đăng ký kết hôn. (Ảnh chụp thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát).

Từ việc nỗ lực thực hiện đúng mục tiêu, những năm qua các TTHC thuộc thẩm quyền cấp xã đều được giải quyết đúng hạn 100%; gần 100% hồ sơ TTHC liên thông được giải quyết đúng hạn. Thậm chí cán bộ, công chức xã còn tranh thủ làm việc cả giờ nghỉ trưa, chiều tối hoặc ngày nghỉ để kịp giải quyết các TTHC cho các tổ chức, cá nhân nhằm tránh việc để họ phải đi lại nhiều lần.

Tính từ ngày 01/01 – 31/7/2021, địa phương đã tiếp nhận và trả kết quả đúng hạn 1.318 hồ sơ trong đó: Công an 21 hồ sơ; lĩnh vực LĐ-TB&XH 367 hồ sơ; quân sự 34 hồ sơ; xây dựng 02 hồ sơ; tư pháp 894 hồ sơ. Trong đó chứng thực 235 hồ sơ; hộ tịch 659 hồ sơ. UBND xã đã gửi 28 thư chúc mừng gia đình có thành viên mới và đăng ký kết hôn. Gửi 07 thư chia buồn tới gia đình có người đã khuất…Trong 06 tháng đầu năm, địa phương cũng không nhận được ý kiến phản ánh nào của công dân về sự không hài lòng trong giải quyết các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã.

Những tháng còn lại của năm 2021, địa phương đang nỗ lực thực hiện thắng lợi các kế hoạch đã đề ra, trong đó có việc tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực, nâng cao trách nhiệm trong nhận thức, hành động của cấp uỷ, chính quyền, của cán bộ, công chức trên cơ sở quán triệt những quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận chính quyền trong tình hình mới. Đồng thời đổi mới mạnh mẽ lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức trong cách phục vụ tổ chức, công dân; từng bước chuyển sang chính quyền thân thiện, gần dân và thực sự của dân, do dân và vì dân.

Đáng chú ý, trước và trong khi triển khai thực hiện Mô hình, địa phương luôn chú ý việc tổ chức khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân về công tác giải quyết TTHC và coi đó là một trong các tiêu chí đánh giá hiệu quả của Mô hình. Cụ thể, năm 2019 trước khi thực hiện Mô hình, Mộc Nam đã phát 173 phiếu khảo sát để xác định những thuận lợi, khó khăn, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mô hình hiệu quả. Năm 2020 phát 155 phiếu khảo sát có 100/100 phiếu đánh giá hài lòng về chất lượng phục vụ tại bộ phận một cửa của xã.

Bà Nguyễn Thị Hiền, ở thôn Lãnh Trì, xã Mộc Nam chia sẻ: Từ ngày xã có mô hình “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ” tôi thấy cán bộ tiếp nhận và trả kết quả một cửa có sự niềm nở, cởi mở và thân thiện hơn với dân; mỗi lần đến làm thủ tục, tôi cảm thấy các cán bộ ai cũng chu đáo, tận tình giải thích cho dân những vấn đề chưa rõ về các TTHC để các thủ tục được xử lý nhanh chóng trong ngày.

Điểm nổi bật trong quá trình thực hiện Mô hình là địa phương đã chỉ đạo thực hiện tốt các quy định về văn minh, văn hóa công sở, trang phục làm việc, chú trọng nâng cao tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức…; cán bộ, công chức gần gũi, nhẹ nhàng, lịch sự khi tiếp xúc, giao tiếp với nhân dân. Trụ sở cơ quan, các phòng làm việc đảm bảo sạch sẽ, khang trang, thông thoáng, máy móc thiết bị phục vụ cho hoạt động hành chính được trang bị đầy đủ; có hệ thống camera giám sát kết nối trực tiếp tới lãnh đạo; niêm yết đầy đủ 100% các TTHC như mẫu đơn, mẫu tờ khai và các căn cứ pháp lý thực hiện TTHC theo từng thủ tục; công khai số điện thoại của lãnh đạo, bố trí các hòm thư góp ý trong giải quyết các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Đặc biệt, để xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, chính quyền xã luôn quan tâm lắng nghe, chia sẻ các vấn đề bức xúc, nguyện vọng và giải đáp trực tiếp kịp thời những thắc mắc của tổ chức, cá nhân.

Đại diện chính quyền xã Mộc Nam trao “Thư chúc mừng” cho gia đình có thêm thành viên mới.

Bên cạnh đó, nhờ thực hiện Mô hình, đội ngũ cán bộ, công chức xã đã có điều kiện chủ động nâng cao năng lực, trách nhiệm, kỹ năng, trình độ nghiệp vụ, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Từ đó, từng bước làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa chính quyền, người dân, doanh nghiệp, hướng đến xây dựng nền hành chính phục vụ.

Trao đổi về công việc ông Phạm Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Mộc Nam cho biết: “Có rất nhiều TTHC được giải quyết trong ngày (khai sinh trẻ em, trích lục hộ tịch); lĩnh vực thương binh – xã hội, chứng thực, địa chính được giải quyết ngay khi nhận hồ sơ (trừ trường hợp cấp mới, cấp lại…). Từ những đổi mới và quyết tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, thực hiện phương châm gần gũi với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân mà nhiều năm liền xã Mộc Nam đều được cấp trên đánh giá là đơn vị làm tốt và được khen thưởng, tuyên dương. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, hướng đến mục tiêu xây dựng một nền hành chính phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

“Mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ” đã thực sự đi vào thực tiễn và đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền, cơ quan Nhà nước. Đội ngũ cán bộ công chức đã thay đổi nhận thức trong phục vụ nhân dân giải quyết TTHC, từ đó góp phần cải thiện và nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Việc xây dựng Mô hình này thực chất là sự gắn kết hệ thống và làm nền tảng cơ sở nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả của hoạt động chính quyền, cơ quan Nhà nước, trong đó tập trung thực hiện công tác cải cách TTHC, quy chế dân chủ, văn hóa công sở, quy tắc ứng xử… Từ đó, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Nhà nước thực sự là công bộc của dân” – Ông Phạm Minh Đức, Phó Chủ tịch xã Mộc Nam cho biết thêm./.

                                                                     Bài và ảnh: Nguyễn Mạnh Trinh