Hội thảo, triển lãm

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nhân trẻ Đông Nam bộ

3:16 chiều | 25/08/2023

VHDN – Đây là chủ đề các hoạt động trong chương trình Triển lãm Giao thương Đông Nam bộ và Diễn đàn cấp cao do Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương tổ chức ngày 25/8/2023.

Tọa đàm là sự kiện để các diễn giả thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn; vướng mắc cũng như thuận lợi của cộng đồng doanh nhân Bình Dương nói riêng và Đông Nam bộ nói chung, để cùng nhau đoàn kết, chia sẻ và tận dụng những cơ hội lớn đang mở ra tại Bình Dương cũng như miền Đông Nam bộ. Từ đó, nắm lấy vai trò của mình, thể hiện vị trí của mình, cùng liên kết tạo ra sức mạnh, nâng cao trình độ nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ, tiếp cận quản trị hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn lên làm chủ thị trường trong nước và từng bước tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường khu vực và thế giới. 

Cạnh tranh đang diễn ra ngày càng gay gắt

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) là khả năng duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh trong việc tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ, mở rộng mạng lưới tiêu thụ, thu hút và sử dụng có hiệu quả các yếu tố sản xuất nhằm đạt được lợi ích kinh tế cao và bền vững. Để tiếp tục tồn tại và phát triển trên thương trường, mỗi doanh nhân, DN cần có phương án đón đầu xu hướng kinh doanh mới, xây dựng uy tín và thương hiệu của mình trên thị trường khu vực và quốc tế.

Các diễn giả tham gia thuyết trình cũng như chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm

 Thời gian qua, các DN cho biết bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. Hầu hết các DN trong tất cả các lĩnh vực ngành nghề và các địa phương đều phải đương đầu với các vấn đề như khó tiếp cận khách hàng (60%), thiếu hụt nhân công (53%), mất cân đối dòng tiền (52%), đứt gãy chuỗi cung ứng (52%)… những khó khăn trong kinh doanh cùng với tác động của dịch đã khiến cho các DN thận trọng hơn khi xây dựng kế hoạch kinh doanh và điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới năng lực cạnh tranh của DN.

Song song đó, quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra hết sức mạnh mẽ, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam đang tham gia các hiệp định thương mại song phong, đa phương… Vì vậy, việc cạnh tranh giữa các DN đang diễn ra ngày càng gay gắt.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC, Chủ tịch Câu lạc bộ Thương hiệu Việt, Giáo sư Danh dự trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Giáo sư Danh dự trường Đại học Yersin Đà Lạt, Nhà sáng lập Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank chia sẻ tại sự kiện: “Tầm nhìn là nhìn thấy những gì người ta chưa nhìn thấy, doanh nhân trẻ cần phải có sức bật trẻ, tư duy già. Mỗi doanh nhân, DN cần có phương án đón đầu xu hướng kinh doanh mới, xây dựng uy tín và thương hiệu của DN Việt Nam trên thị trường khu vực và quốc tế. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư những lĩnh vực mới, hiện đại. Quan tâm đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cấu trúc lao động để thích ứng và đón đầu các xu hướng mới của thị trường. Dù doanh nhân ở bất kỳ thời kỳ nào thì cũng đều phải trải qua những giai đoạn cần phải cạnh tranh, đó là điều hết sức bình thường vì thị trường là như vậy”, ông Thành nhấn mạnh.

Cơ hội nâng cao năng lực của doanh nhân trẻ

Tại sự kiện, ông Huỳnh Trần Phi Long, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương nhận định, không chỉ riêng tỉnh Bình Dương, mà sự kiện lần này giúp nhiều tỉnh, thành khác, đặc biệt là các tỉnh, các hội viên DN Đông Nam bộ có cơ hội gặp gỡ, hợp tác giao thương. Doanh nhân trẻ Việt Nam và các chuyên gia từ Hà Lan, Mỹ, Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, và bàn luận sôi nổi về các chủ đề đang được quan tâm trong bối cảnh chung của nền kinh tế, như: Nhận định về thị trường tài chính Việt Nam, tiềm năng kêu gọi dòng vốn FDI và những tiêu chí, các định chế tài chính thẩm định tiềm năng của dự án; cơ hội kinh doanh mở với những tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam và xu hướng tìm kiếm các đối tác uy tín; vai trò các Hiệp hội Thương mại trong việc đẩy mạnh giao thương và xúc tiến đầu tư…

Sự kiện thu hút hơn 500 DN tham dự triển lãm. Việc các DN đi cùng nhau sẽ giúp họ chuyên nghiệp hơn, dễ trau dồi kiến thức, và sẵn sàng là cầu nối để các DN hợp tác với tinh thần win-win. Cũng thông qua các triển lãm giao thương, các DN có cơ hội huy động tối đa nguồn lực, từ đó, nâng cao năng lực của mạng lưới doanh nhân trẻ cả nước với môi trường rộng mở.

Ông Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhận định: Sự tham gia nhiệt tình của các công ty tại triển lãm lần này đã minh chứng cho tinh thần trẻ và đầy nhiệt huyết của các doanh nhân trẻ Việt Nam. Sự kiện nhằm thúc đẩy giao thương giữa các DN và khuyến khích sử dụng các sản phẩm của nhau. Không chỉ tổ chức tọa đàm, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, mà còn có các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao.

Ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn TTC, Nhà sáng lập Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank tham gia gian hàng tại triển lãm

Nền tảng số hóa là điều kiện cần thiết để doanh nghiệp vận hành

Chia sẻ tại sự kiện, ông Lê Bạch Long, Giám đốc Công ty TNHH Nam Long, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai phát biểu: “Hiện nay, chuyển đổi số đã không còn là khái niệm xa lạ đối với DN trong kỷ nguyên số. Đó là áp dụng công nghệ vào tất cả các hoạt động của DN. Điều này hướng đến việc nâng cao hiệu quả, đơn giản hóa việc vận hành và quản lý trong DN. Ai cập nhật sớm, áp dụng sớm công nghệ thì sẽ giảm giá thành sản phẩm, chi phí và dễ cạnh tranh. Bên cạnh đó, chúng ta cần trang bị kiến thức giao thương, cần có thể nói được tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Nhật… mở mang tầm nhìn hiểu biết của mình. Các bạn trẻ hiện nay còn ngần ngại, dù là các bạn có đủ sức đủ điều kiện vươn ra thế giới. Nhưng tôi muốn nói rằng càng ngần ngại thì càng bị chậm lại so với tốc độ phát triển thế giới”.

 

Bà Nguyễn Thy Nga, Viện trưởng Viện Quản trị chính sách, Chủ nhiệm Đề án Từ chính sách ra cuộc sống, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách và phát triển thương hiệu doanh nhân trẻ Việt Nam cũng nhận định: Nền tảng số hóa là điều kiện cần thiết để DN vận hành hiệu quả, chính xác và chất lượng hơn. So với cách vận hành truyền thông, chuyển đổi số thực sự là bước ngoặt lớn với DN. Với các DN cùng lĩnh vực trên thị trường, DN áp dụng chuyển đổi số sẽ có sức cạnh tranh lớn hơn. Điều này thể hiện ở việc tương tác với khách hàng, chăm sóc khách hàng, quy trình làm việc khoa học, nhanh gọn, hiệu suất cao.

Long Châu

  • Triển lãm giao thương Đông Nam bộ” ngày 25/8/2023 tại Trung tâm triển lãm WTC (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) do Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương tổ chức.
  • Sự kiện do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương lần đầu đăng cai thực hiện, nằm trong khuôn khổ Triển lãm Giao thương Đông Nam bộ với mục tiêu xúc tiến các hoạt động giao thương, kết nối giữa Hội Doanh nhân trẻ khu vực Đông Nam bộ và Hội Doanh nhân trẻ phạm vi cả nước; quy tụ 150 gian hàng triển lãm của nhiều mô hình DNvừa và nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp.