Khánh Hòa

Nét mới trong thu hút đầu tư vào Khánh Hòa

1:58 sáng | 25/12/2017

Giữa bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu cũng như cả nước, kết quả thu hút đầu tư vào Khánh Hòa vẫn rất khả quan nhờ địa phương này đã phát huy nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xúc tiến, thu hút đầu tư. Cùng tìm hiểu thêm về thành công của Khánh Hòa thông qua nội dung trao đổi ngắn với Giám đốc Sở Kế hoạch&Đầu tư tỉnh – ông Trần Hòa Nam.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa tiếp đoàn quan chức cấp cao Indonesia đang dự SOM 1 APEC 2017

Xin ông phác họa những nét chính trong bức tranh thu hút đầu tư vào tỉnh Khánh Hòa tính đến thời điểm hiện nay? Nét mới trong thu hút đầu tư của Khánh Hòa là lãnh đạo tỉnh không ngồi chờ các nhà đầu tư đến mà luôn chủ động tìm kiếm nhà đầu tư. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về sự chủ động của chính quyền tỉnh?

Trong năm 2016, tỉnh đã cấp mới quyết định chủ trương đầu tư cho 68 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 26.732 tỷ đồng (trong đó Ban Quản lý KKT Vân Phong cấp mới 22 dự án với tổng mức đầu tư 3.315 tỷ đồng); riêng 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh thu hút được 29 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư  đăng ký khoảng 3.909,7 tỷ đồng. Lũy kế đến tháng 6/2017, trên địa bàn tỉnh có 567 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 167.000 tỷ đồng; 97 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 975 triệu USD. Hiện có 21.685 doanh nghiệp đang hoạt trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với tổng vốn đăng ký 115.180 tỷ đồng.

Sở dĩ Khánh Hòa đạt được những kết quả khởi sắc trong thu hút đầu tư là do UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo triệt để công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Cùng với việc vận dụng các chính sách chung của nhà nước về thu hút vốn FDI, Khánh Hòa đã sớm vận dụng sáng tạo nhiều phương thức xúc tiến đầu tư khác nhau; đồng thời luôn phát huy tính năng động, sáng tạo, không ngồi chờ nhà đầu tư đến mà luôn chủ động tìm kiếm nhà đầu tư. Đặc biệt đích thân lãnh đạo tỉnh và các cán bộ chủ chốt các Sở, ngành liên quan tham gia đi xúc tiến tại nước ngoài và thường xuyên có sự theo dõi, quan tâm trao đổi với các nhà đầu tư để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Để tiếp tục gia tăng sức hút môi trường đầu tư Khánh Hòa cũng như nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh nhà, trong thời gian tới tỉnh tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng các KCN – KKT trên địa bàn; quan tâm đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư; tích cực cải cách hành chính trong thu hút đầu tư, đảm bảo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư…

 

Những hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư nổi bật tỉnh Khánh Hòa đã triển khai từ đầu năm 2017 đến nay cũng như kế hoạch cuối năm?

Nhân sự kiện APEC 2017 (SOM1) tổ chức tại Khánh Hòa từ ngày 18/2 – 3/3/2017, lãnh đạo tỉnh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Trưởng SOM của 5 nền kinh tế lớn trong APEC (Mỹ, Nga, Nhật, Hàn Quốc, Indonesia). Ngoài việc giới thiệu môi trường đầu tư của Khánh Hòa, tỉnh cũng nắm bắt được xu hướng đầu tư của các nền kinh tế trong thời gian tới, từ đó có kế hoạch xúc tiến đầu tư phù hợp cho từng thị trường. Đặc biệt nhân các chuyến công tác của Đoàn đại biểu Khánh Hòa đến các tỉnh Champasak, Attapư (Lào), Stung Treng (Campuchia), Khánh Hòa đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Champasak, Attapư nhằm đưa mối quan hệ hai bên đi vào chiều sâu, tạo cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp hai địa phương.

Ngoài ra tỉnh cũng đã tiếp đón và làm việc với Đại sứ, Tổng lãnh sự các nước: Thụy Điển, LB Nga, Slovakia, CH Séc…; tiếp tục làm việc với Tập đoàn Sumitomo về các nội dung liên quan đến tiến độ triển khai dự án Trung tâm nhiệt điện Vân Phong 1 và nhóm các nhà đầu tư Nhật Bản như: NANOTEK, H.M Laborarory… đến tìm hiểu môi trường đầu tư Khánh Hòa.

Đặc biệt trong 2 ngày 6 – 7/10/2017 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hoà đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức thành công sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Nam Trung bộ năm 2017” tại Tp.Nha Trang. Trong dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã làm việc với ngài Đại sứ và các đối tác Nhật Bản; qua đó cung cấp thêm thông tin, làm cho đối tác hiểu hơn về địa phương, mạnh dạn đầu tư, đặc biệt kêu gọi đầu tư vào KKT Vân Phong, nơi sẽ trở thành Đặc KKT của tỉnh trong thời gian tới.

Dự kiến vào khoảng tháng 11/2017 và tháng 3/2018, Khánh Hòa sẽ tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản” tại 2 thành phố lớn của Nhật là Tokyo và Osaka. Ngoài ra trong quý IV/2017, tỉnh cũng sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư 2017 tại Tp.Nha Trang để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi đầu tư.

Nỗ lực của Khánh Hòa trong triển khai thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP, Nghị quyết 35/NQ-CP, Nghị quyết 60/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cũng như những kết quả ban đầu đạt được?

Để thực hiện hiệu quả việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số PCI theo tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP, Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP và tiếp tục xây dựng chương trình hành động cụ thể triển khai Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành các chương trình hành động cụ thể bám sát vào các nội dung của các Nghị quyết này.

Cụ thể tỉnh quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đối với vai trò của doanh nghiệp trong phát triển KT – XH; từ đó làm tốt chức năng nhiệm vụ được giao với phương châm phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp ổn định và phát triển. Tiếp tục xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, thuận lợi, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo đột phá trong phát triển một số ngành mũi nhọn của tỉnh như du lịch, dịch vụ, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản, công nghiệp đóng tàu… tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2016, 2017; trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện việc niêm yết công khai thủ tục hành chính, địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, rà soát TTHC để đơn giản hóa TTHC, các nhiệm vụ khác theo quy định đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành chuẩn hóa nội dung TTHC theo ngành, lĩnh vực. Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, các Sở, ban ngành, địa phương tiếp tục sử dụng có hiệu quả Bộ phần mềm một cửa điện tử. Tất cả hồ sơ giải quyết TTHC đều được quản lý trên Bộ phần mềm một cửa điện tử từ khâu tiếp nhận đến trả kết quả cho người dân giúp người dân có thể dễ dàng theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của mình. Ngoài ra Sở Kế hoạch&Đầu tư đã tạo chuyên mục hỏi đáp và trả lời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên Trang thông tin điện tử của Sở theo địa chỉ http://skhdt.khanhhoa.gov.vn; phối hợp với Sở Thông tin&Truyền thông tạo chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp” trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh; tiếp tục đăng tải tin bài bằng tiếng Anh trên trang tiếng Anh mời gọi đầu tư tại địa chỉ: http://www.khanhhoainvest.gov.vn.

Về hỗ trợ doanh nghiệp, hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo việc tăng cường củng cố các Trung tâm Xúc tiến đầu tư&Hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin du lịch và đã giao Sở Nội vụ xây dựng phương án hợp nhất các trung tâm này để củng cố vai trò hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới; tạo sân chơi cho doanh nghiệp được học tập, học hỏi và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Theo Bảng xếp hạng PCI năm 2016 do Phòng Thương mại&Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, Khánh Hòa đạt 59,59 điểm, tăng 0,9 điểm so năm 2015 và xếp hạng 24/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so với năm 2015 (27/63). Trong thời gian tới tỉnh dành trọng tâm cho việc tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, phấn đấu trong giai đoạn 2017 – 2020 Chỉ số PCI của Khánh Hòa thường xuyên nằm ở nhóm 20 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước và tiến tới xếp hạng Tốt. Ngoài ra tỉnh cũng sẽ tập trung triển khai nghiêm túc, quyết liệt các nội dung đã cam kết với VCCI về tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Ông có thể chia sẻ về định hướng phát triển, thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới?

So với các tỉnh, thành khác trong cả nước, Khánh Hòa có được lợi thế, tiềm năng cực kỳ quý giá, đó là sở hữu cùng lúc ba vịnh biển đẹp: Nha Trang, Cam Ranh, Vân Phong; vịnh nào cũng có giá trị về nhiều mặt ở tầm quốc gia  cũng như quốc tế. Với vai trò và tầm quan trọng chiến lược như vậy nên một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phát triển KT – XH trước mắt cũng như lâu dài của tỉnh Khánh Hòa là tiếp tục thực hiện 3 vùng kinh tế trọng điểm gắn liền với ba vịnh biển nói trên. 

Trong đó Tp.Nha Trang với nhiều lợi thế về cảnh quan biển đảo, môi trường, khí hậu…đã vươn lên trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước, trở thành thành phố tổ chức các sự kiện lớn của quốc gia, quốc tế. Riêng vịnh Vân Phong, với những lợi thế đặc thù, năm 2006 Chính phủ đã quyết định thành lập KKT Vân Phong với mục tiêu xây dựng KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực; đồng thời là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa, có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cả nước. Đối với vịnh Cam Ranh, bên cạnh tầm quan trọng về chiến lược quốc phòng, một vùng trọng điểm kinh tế đã và đang hình thành với định hướng phát triển Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, cảng biển Ba Ngòi thành cảng container phục vụ sự nghiệp phát triển KT – XH cho cả vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Xin cảm ơn ông!

                                                                                    Công Luận (thực hiện)