Khánh Hòa

Ngành Ngoại giao Khánh Hòa: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Năm APEC Việt Nam 2017

1:37 sáng | 25/12/2017

Năm 2017, Việt Nam lần thứ 2 vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và các sự kiện liên quan. Chào đón sự kiện quốc tế trọng đại này, công tác đối ngoại của tỉnh Khánh Hòa cũng nhấn mạnh vào Năm APEC Việt Nam 2017 với nhiều hoạt động nổi bật; góp phần quảng bá tiềm năng, đất và người xứ Trầm Hương đến với bè bạn quốc tế.

               Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc NHTW APEC

Phó giám đốc Sở Ngoại vụ  Dương Nam Khánh cho biết năm 2017 này, tỉnh Khánh Hòa được Chính phủ giao trọng trách tổ chức Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM 1) và Hội nghị Thứ trưởng Tài chính & Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC, là sự kiện chính thức khởi động cho Năm APEC Việt Nam 2017. Việc Khánh Hòa lần thứ hai đăng cai tổ chức các sự kiện trong năm APEC là một minh chứng sinh động cho sự tín nhiệm của Chính phủ đối với Khánh Hòa cũng như quá trình nỗ lực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của tỉnh nhà. Thông qua các sự kiện APEC tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã lồng ghép giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người Khánh Hòa cũng như tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Cùng với Năm APEC Việt Nam, 2017 là năm Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, là thời điểm quan trọng để thúc đẩy xây dựng cộng đồng, đoàn kết nội bộ, tăng cường kết nối, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh mới. Do đó, công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2017 của tỉnh Khánh Hòa luôn bám sát việc thực hiện tốt các hoạt động ngoại giao đa phương quan trọng này, góp phần khai thác được thế mạnh của đất nước, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng thời góp phần nâng cao vị thế nước nhà trên trường quốc tế và khu vực.

Bên cạnh đó, trong tháng 4 vừa qua, Sở Ngoại vụ đã tham mưu, tổ chức thành công chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Khánh Hòa đến thăm và làm việc với các địa phương Lào, Campuchia nhằm tăng cường, củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa 03 nước Việt Nam, Lào, Campuchia nói chung, thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng của tỉnh Khánh Hòa với tỉnh Stung Treng (Campuchia), Attapư, Champasak (Lào) nói riêng.

                   Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1)

Ngoài ra, một sự kiện đặc sắc mang thương hiệu của Khánh Hòa: Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa năm 2017 với chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn” đã được tổ chức thành công vào tháng 6 vừa qua. Đây là lần thứ 8 Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa được tổ chức với gần 50 chương trình văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn; sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa quốc tế hiện đại. Qua đó, tỉnh Khánh Hòa muốn giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế hình ảnh về một vùng đất đầy năng động, tích cực hội nhập, mở rộng đoàn kết, hữu nghị và hợp tác quốc tế với bạn bè năm châu bốn biển bằng chính những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và của quê hương Nha Trang, Khánh Hòa nói riêng.    

Bên cạnh việc tập trung cho công tác chuẩn bị phục vụ, tổ chức thành công 2 sự kiện lớn: Hội nghị SOM 1 và Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa năm 2017, với mục tiêu tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác với Tp.kết nghĩa Ulsan – Hàn Quốc, cuối tháng 9 Sở Ngoại vụ cũng tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa thành lập đoàn sang thăm và làm việc với chính quyền Tp.Ulsan; đồng thời nhân dịp này đoàn sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Tp.Ulsan chính thức trở thành siêu đô thị.

Bên cạnh đó, trong 2 ngày 6-7/10/2017, tỉnh Khánh Hòa cũng phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Nam Trung Bộ”, tập trung trao đổi các biện pháp kết nối, thúc đẩy hợp tác trong 4 lĩnh vực trọng tâm: công nghiệp – năng lượng; nông nghiệp – thủy sản; đào tạo nghề – lao động; du lịch. Là một hoạt động bên lề của Năm APEC Việt Nam 2017 của Bộ Ngoại giao, Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Nam Trung Bộ” trở thành cơ hội để kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ với các đối tác Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các đối tác có quan tâm khác đến từ Nhật Bản.

Ngoài ra theo thông tin từ ông Khánh, vào tháng 11/2017, tỉnh Khánh Hòa sẽ phối hợp với các đối tác Nhật Bản tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Khánh Hòa tại hai Tp.lớn của Nhật Bản là Tokyo và Osaka. “Đây là cơ hội tốt để quảng bá tiềm năng thế mạnh của Khánh Hòa đến với các đối tác Nhật Bản cũng như giúp tìm hiểu, nắm bắt được nhu cầu từ phía các nhà đầu tư xứ Phù Tang, từ đó làm tiền đề để tỉnh Khánh Hòa chính thức tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khánh Hòa tại Nhật Bản vào tháng 3/2018 được thành công tốt đẹp” – ông Khánh nhấn mạnh.

               Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1)

Hiện nay, Khánh Hòa đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với 9 địa phương nước ngoài gồm: Khắc cốp (Ucraina), Ulsan (Hàn Quốc), Champasak, Attapư (Lào), Morbihan (Pháp), Bắc Úc (Úc), Saint Peterburg, Primorye (Nga), Moravian (Séc). Ngoài ra tỉnh cũng đang triển khai các bước để thiết lập quan hệ hợp tác với vùng Altai (Nga) và tỉnh Gomel (Belarus). Riêng Tp.Nha Trang, Tp.Cam Ranh, Thị xã Ninh Hòa cũng đã có các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao, trao đổi đoàn với các địa phương nước ngoài khác như Quận Trung – Tp.Incheon, Tp.Dangjin (Hàn Quốc), Tp.Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), Tp.Bunbury (Úc)…

Thời gian qua, các chương trình, dự án hỗ trợ của các đối tác, địa phương nước ngoài đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho công tác xóa đói giảm nghèo, cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng… góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển KT – XH của tỉnh nhà. 6 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị viện trợ từ các đối tác nước ngoài hỗ trợ cho tỉnh khoảng 422.472 USD.         

 

                                                  Công Luận