Bạc Liêu

Ngành thuế Bạc Liêu: Đơn vị đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính

10:21 sáng | 22/12/2017

Năm 2016,ngành Thuế Bạc Liêu đã nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tổng thu NSNN được 2.722 tỷ đồng đạt 122,47%. Tính trong cân đối (trừ xổ số kiến thiết) là 1.738 tỷ đồng đạt 119% so với chỉ tiêu giao, tăng 32,97% so với năm 2015. Đồng thời, ngành thuế Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạchthanh tra do Tổng cục Thuế giao (đạt 103% so với kế hoạch – số cuộc thanh tra 32/31 cuộc); qua công tác thanh tra đã kiến nghị truy thu thuế 22,7 tỷ đồng; truy hoàn thuế 65 triệu đồng; phạt hành chính về thuế 9 tỷ đồng; giảm lỗ 24,7 tỷ đồng; giảm khấu trừ 13 tỷ đồng. Những kết quả đáng ghi nhận trong năm qua cho thấy sự cố gắng nỗ lực của toàn ngành Thuế tỉnh Bạc Liêu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh nhà, tạo tiền đề phát triển cho toàn xã hội trong những năm tiếp theo.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Theo Ông Võ Đông Xuân – Cục trưởng Cục Thuế Bạc Liêu,ngành Thuế Bạc Liêu xác định công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế là một nội dung chủ yếu trong tiến trình cải cách, hiện đại hoá ngành Thuế và là một công cụ quan trọng giúp cho người nộp thuế thực hiện đúng các chính sách pháp luật về thuế; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản hồi từ người nộp thuế; kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ, giải quyết những vướng mắc giúp cá nhân và doanh nghiệp thực hiện đúng chính sách pháp luật trong việc kê khai, nộp thuế… Qua đó tạo ra mối quan hệ thân thiết giữa cơ quan thuế và người nộp thuế. Đó là mối quan hệ “Cơ quan thuế là người phục vụ – người nộp thuế là người được phục vụ”, “Cơ quan thuế có trách nhiệm với những khó khăn của doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách thuế, lắng nghe – hỗ trợ để mang lại những thuận lợi cho người nộp thuế”. Từ mối quan hệ đó giúp người nộp thuế mạnh dạn phản ánh kiến nghị, tìm đến cơ quan thuế khi cần tìm hiểu thông tin về thuế; qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin bằng việc sử dụng có hiệu quả các ứng dụng do Tổng cục Thuế cài đặt, các website, email và các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại khác,… đã giúpcông tác thu, nộp thuế nhanh chóng, tiện ích. Cục Thuế phối hợp chặt chẽ với Báo Bạc Liêu, Đài Phát thanh  – Truyền hình tỉnh Bạc Liêu, Sở Thông tin và Truyền thông, phổ biến những nội dung chính sách thuế mới trên các mạng thông tin truyền thông đến doanh nghiệp và người dân. Một số hoạt động cải cách thủ tục hành chính như: tổ chức đối thoại với người nộp thuế; tổ chức tuần lễ hướng dẫn, hỗ trợ quyết toán thuế năm 2016; tổ chức tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế; phát phiếu khảo sát vướng mắc dành cho người nộp thuế; hỗ trợ người nộp thuế qua điện thoại, qua email;… việc đăng tải các thủ tục hành chính thuế, các văn bản trả lời chính sách thuế trên cổng thông tin điện tử của Cục thuế đã trở thành công việc thường xuyên, phổ biến. “Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 1.682 doanh nghiệp thực hiện tham gia hình thức kê khai thuế qua mạng internet đạt 98,3%/tổng số doanh nghiệp đang được quản lý thuế. Trong năm 2018, Ngành Thuế tỉnh Bạc Liêu sẽ điện tử hóa lệ phí trước bạ, đồng thời sẽ phấn đấu triển khai hoàn thuếGTGT xuất khẩu và hoàn thuế dự án đầu tư bằng phương thứcđiện tử đạt 100%. Ngành Thuế cũng phấn đấu cải cách thủ tục hành chính đạt cấp độ 4 trong thời gian tới nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” – Ông Võ Đông Xuân cho biết.

Con người là yếu tố then chốt

Lãnh đạo ngành Thuế tỉnh Bạc Liêu đặc biệt quan tâm đến yếu tố con người, xem việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thuế có trình độ năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với công việc là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Từ đó, thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng, đối với đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn Ngành gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Ngành thuế cũng thường xuyên tổ chức để cán bộ, công chức quán triệt chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia như: Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ. Qua đó, giúp cán bộ, công chức ngành Thuế tỉnh Bạc Liêu nắm vững kiến thức chuyên môn; nâng cao ý thức trách nhiệm và có thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Ý nghĩa của những hoạt động này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tác động tích cực đến công tác cải cách thủ tục hành chính thuế trên địa bàn; nhận thức của cán bộ, công chức được nâng cao; công tác thu nộp thuế nhanh chóng, được người dân và doanh nghiệp hài lòng.

Để nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc, sai sót, gian lận trong công tác thu nộp thuế; ngành Thuếđã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh hành vi sai sót của doanh nghiệp và xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, gian lận thuế nhằm đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế trong việc chấp hành nghĩa vụ thuế.

Ngoài hoạt động chuyên môn, ngành Thuế Bạc Liêu cũng tích cực tham gia các hoạt độngxã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khănvươn lên trong cuộc sống với những nghĩa cử cao đẹp, mang lại kết quả thiết thực, có ý nghĩa nhân văn cao như: Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; ủng hộ gia đình thương binh nghèo; xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương; ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, ủng hộ các em học sinh nghèo hiếu học, đóng góp quỹ khuyến học của tỉnh,đỡ đầu hộ nghèo, “Hạt gạo nghĩa tình”,…

Qua những việc làm ý nghĩa trên, nhận thức về chính trị, tư tưởng, nhất là đạo đức cách mạng của cán bộ công chức ngành Thuế Bạc Liêu được nâng lên rõ rệt, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc và có thái độ phục vụ tốt hơn; giải quyết công việc đảm bảo đúng quy định của pháp luật; không còn hiện tượng tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; hỗ trợ người nộp thuế tận tình, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp và nhân dân. Những thành công trên là nền tảng vững chắc cho việc phát triển của ngành Thuế ở Bạc Liêu nói riêng và ngành Thuế cả nước nói chung./.

Yến Oanh