Khánh Hòa

Ngành Y tế Khánh Hòa – Vững vàng trên trận tuyến bảo vệ sức khỏe nhân dân

1:46 sáng | 25/12/2017

Những năm qua, đồng hành cùng sự phát triển đi lên của tỉnh nhà, ngành Y tế Khánh Hòa đã không ngừng lớn mạnh; luôn làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Những thành quả ngành Y tế gặt hái được trên mọi mặt công tác đã góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng, phát triển và đưa Khánh Hòa tiến nhanh trên con đường CNH – HĐH.

Đặc biệt triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2015 – 2020), ngành Y tế Khánh Hòa đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật, trong đó kết quả đáng ghi nhận nhất là trên địa bàn tỉnh không có dịch lớn xảy ra. Toàn ngành luôn triển khai kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh ở người thường lưu hành tại tỉnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng. Trong 8 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh ghi nhận 2.174 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong; so với cùng kỳ năm 2016 (3.558 ca) số ca mắc giảm 38,9%.

Song song với lĩnh vực y tế dự phòng thì nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng là mục tiêu hàng đầu của ngành Y tế Khánh Hòa. Theo chia sẻ của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bùi Xuân Minh, đời sống người dân ngày càng phát triển, nhu cầu khám chữa bệnh cũng nâng lên. Để đáp ứng nhu cầu đó, hàng năm các bệnh viện tuyến tỉnh và các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện đã đầu tư, đưa vào áp dụng nhiều trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều kỹ thuật cao về phẫu thuật tim, can thiệp tim mạch, ung bướu, chấn thương chỉnh hình, giảm chuyển người bệnh lên tuyến trên. Ngành Y tế đã đổng kết Đề án Bệnh vệ tinh giai đoạn 1 (2013-2015) và triển khai  Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2 (2016-2020) đã được Bộ Y tế phê duyệt; công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816 của Bộ Y tế cũng được triển khai có hiệu quả. Nhiều kỹ thuật mới từ các đơn vị tuyến TW, các đơn vị tuyến tỉnh, tuyến huyện chuyển giao nhiều kỹ thuật cho tuyến dưới; từ đó, chất lượng y tế trên địa bàn tỉnh ngày càng nâng cao.

Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thì vấn đề bảo đảm nguồn nhân lực y tế luôn được tỉnh và ngành Y tế Khánh Hòa chú trọng. Sở Y tế đang tham mưu UBND tỉnh Đề án chính sách thu hút, đãi ngộ bác sĩ về làm việc tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế giai đoạn 2017-2020; Đề án phát triển nguồn nhân lực y tế tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu đạt 8 bác sỹ/vạn dân vào năm 2020. Tính đến 30/6/2017, ngành Y tế đã đạt được 4/4 các chỉ tiêu theo Nghị quyết số 36/NQ-HĐND về phát triển kinh tế xã hội năm 2017 gồm: tổng số bác sỹ công lập/10.000 dân là 6,83 (chỉ tiêu giao 6,5 bác sỹ/vạn dân); thực hiện được 29,5 giường/10.000 dân (chỉ tiêu giao là 27,2 GB/vạn dân); tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân của trẻ em dưới 5 tuổi đạt 8,86% (chỉ tiêu giao là 9%); tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 81,93% (chỉ tiêu giao là 79,2%).

Cũng nằm trong mục tiêu chung chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, các cơ sở khám chữa bệnh trong ngành đã triển khai Đề án giảm quá tải Bệnh viện giai đoạn 2016-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 3205/QĐ-UBND ngày 25/10/2016. Đối với tuyến y tế cơ sở, ngành Y tế đã triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới” trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2017-2025 theo Quyết định số 1959/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 của UBND tỉnh.  Về vai trò của tuyến y tế cơ sở, ông Minh cho biết hệ thống tuyến y tế cơ sở phát triển mạnh sẽ góp phần làm giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên và tạo thuận tiện trong chăm sóc sức khỏe của người dân ở cấp cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh có 137/140 trạm y tế xã (riêng 3 trạm y tế của huyện Trường Sa do Quân đội quản lý) có trụ sở khang trang, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho nhân dân; 100% bệnh viện tuyến huyện được xây dựng mới đã phát huy tốt vai trò thu hút bệnh nhân, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Hiện nay, trang thiết bị được đầu tư tại các cơ sở y tế đều được triển khai sử dụng có hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng khám điều trị tại tuyến y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Sở Y tế Khánh Hòa còn ban hành Kế hoạch phát triển mạng lưới Y học gia đình giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh YHGĐ trên quy mô toàn tỉnh nhằm chăm sóc và điều trị bệnh nhân một cách toàn diện, liên tục trên cơ sở phát hiện sớm b”ệnh tật ngay từ tuyến y tế cơ sở, hướng tới gia đình và cộng đồng, phù hợp với mô hình bệnh tật của địa phương. Ngoài ra việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cũng được ngành Y tế Khánh Hòa quan tâm triển khai đạt hiệu quả cao, nhất là về phát triển đối tượng tham gia BHYT và công tác khám chữa bệnh BHYT. Tính đến 30/6/2017, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 1.000.022 người, đạt tỷ lệ bao phủ 81,93% dân số, vượt kế hoạch 2,73% so với chỉ tiêu phát triển BHYT mà Nghị Quyết số 36/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đề ra là 79,2%. “Kết quả đáng khích lệ này sẽ là cơ sở vững chắc để toàn ngành Y tế phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 90%, tiến tới BHYT toàn dân” – ông Minh khẳng định.

Ngoài những kết quả đáng ghi nhận trên, thời gian qua ngành Y tế Khánh Hòa còn duy trì thực hiện tốt việc khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi bằng ngân sách tỉnh. Các chương trình từ thiện y tế được nhiều đơn vị tham gia thực hiện, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn như: chương trình phẫu thuật hở hàm ếch; thực hiện miễn giảm viện phí; tổ chức các đoàn khám chữa bệnh từ thiện, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo… trên địa bàn tỉnh, góp phần làm đẹp hơn hình ảnh “Lương y như từ mẫu”.

Không tự bằng lòng với những gì đạt được, toàn ngành Y tế Khánh Hòa vẫn đang nỗ lực không ngừng để tạo dựng những bước đi ngày càng mạnh mẽ, thực sự xứng đáng với vai trò những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những thành tích của ngành Y tế Khánh Hòa đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận và đây cũng là nguồn khích lệ tinh thần lớn lao, là động lực thúc đẩy đội ngũ thầy thuốc, cán bộ trong ngành tiếp tục phấn đấu nhiều hơn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

                                                                         Nguyễn Trọng