Tin nổi bật

Ngọn hải đăng EVFTA – Định hướng tiến vào thị trường Châu Âu

10:21 sáng | 09/04/2021

Tối ngày 6/4/2021, Viện Friedrich Naumann Foundation (FVF) Việt Nam tổ chức sự kiện “Brightening EVFTA Lighthouse” tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện là một phần của dự án “Ngọn hải đăng EVFTA” (khởi động vào tháng 8 năm 2020) nhằm tạo ra những ví dụ thực tiễn của các doanh nghiệp Việt Nam ở quy mô vừa và nhỏ hợp tác thành công với doanh nghiệp Châu Âu. Từ đó tạo cảm hứng như những “Ngọn hải đăng” để giúp các doanh nghiệp định hướng để tiến vào thị trường Châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ năm 2020.

Mục tiêu chính của sự kiện năm này là (1) gặp gỡ, kết nối các công ty, đối tác đồng hành cùng FNF trong dự án, đối tác tiềm năng, các và các tổ chức quốc tế xúc tiến thương mại; (2) tạo cơ hội để các công ty được trình bày về sản phẩm, định hướng xuất/nhập khẩu của mình với những chuyên gia có kinh nghiệm trong xúc tiến thương mại, truyền thông, các đơn vị đối tác của dự án; (3) thảo luận, lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tác để tối ưu hóa các hoạt đông của sáng kiến “Ngọn hải đăng EVFTA” năm 2021.

Sự kiện cũng đã tổng hợp kết hoạt động của dự án trong năm 2020 và mở ra không gian để doanh nghiệp và các tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Tạ sự kiện, Bà Bùi Hà Linh, Quản lý dự án Ngọn hải đăng EVFTA cho biết từ khi khởi động dự án vào tháng 8/2020, dự án đã mang lại nhiều thay đổi trong việc hiểu và tiếp cận Hiệp định EVFTA cũng như cách thức khuyến khích các doanh nghiệp Việt vận dụng Hiệp định này một cách hiệu quả.

Theo Bà Bùi Hà Linh, dự án đã giúp doanh nghiệp trở nên chủ động, hơn trong công tác phân tích thị trường, thiết kế lại bao bì, sản phẩm, tiếp cận các đối tác…

Tại sự kiện, VietHaus, một trong bốn SME thụ hưởng của dự án, đơn vị xuất khẩu các nông sản gia vị organic của Việt Nam sang Châu Âu, chia sẻ: “Kiến thức về thị trường, nội lực mạnh về sản phẩm và dịch vụ chất lượng đáp ứng theo tiêu chuẩn châu Âu và các hỗ trợ về cơ hội kinh doanh giữa các SME tại VN với EU là những yếu tố mà các doanh nghiệp SME như chúng tôi rất cần… Qua dự án Ngọn hải đăng EVFTA, chúng tôi được đào tạo để phân tích và hiểu thị trường liệu có phù hợp với mình, vai trò của mình ở đâu trong chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị… Từ đó bức tranh về thị trường Châu Âu trở nên rõ ràng hơn với chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy may mắn khi được sự hỗ trợ từ dự án.”

Dự án “Ngọn hải đăng EVFTA” được khởi động từ cuối tháng 8/2020 tại Văn phòng VCCI thành phố Cần Thơ. Viện FNF đã phối hợp cùng các đối tác của mình đã thực hiện nhiều khóa tập huấn chuyên sâu cho doanh nghiệp về các vấn đề trong thương mại quốc tế qua EVFTA tại Cần Thơ, Đồng Tháp và thành phố Hồ Chí Minh, song song với các hoạt động kết nối thương mại Việt Nam – Châu Âu thông qua mạng lưới các Phòng Công nghiệp Thương mại và các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ dự án “Ngọn hải đăng EVFTA”, các doanh nghiệp đã được tập huấn kiến thức về thuế và các rào cản phi thuế quan trong việc thực thi hiệp định EVFTA, xây dựng chiến lược công ty và thực hiện chương trình xúc tiến thương mại nhằm tiếp cận thị trường EU diễn ra tại thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong các buổi đào tạo tiếp theo, các chủ doanh nghiệp được trang bị thông tin về cơ hội và thuận lợi đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh Việt Nam từ Hiệp định EVFTA, kiến thức về Quản trị đa văn hóa (Cross-cultural Management), cơ hội mở rộng mạng lưới (networking) tại Việt Nam và EU, tìm hiểu về các tổ chức kết nối như EuroCham, các Hiệp hội Doanh nghiệp, danh sách khách hàng tiềm năng, những bài học kinh nghiệm, chuẩn bị tài liệu giới thiệu doanh nghiệp và các tư vấn cụ thể khác.

                                                                                                         Lê Phương