Tin nổi bật

Người đưa đò thầm lặng

3:28 sáng | 05/01/2024

VHDN – 48 năm đã qua, vết thương chiến tranh gần như liền sẹo trên cơ thể đất nước. Nhưng có một vết thương mà thời gian cứ dài ra, nó lại càng đau thêm. Đó là vết thương lòng của những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những người con mất cha, những người em mất anh, cứ mãi khắc khoải đi tìm, dẫu chỉ là một nắm đất thôi nơi người thân của mình đã nằm lại. 67 tuổi, dấu chân thầy giáo Nguyễn Sĩ Hồ, nguyên giáo viên trường THPT Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã in khắp các nghĩa trang, lặn lội qua không biết bao nhiêu non cao, suối sâu với một niềm khắc khoải. Bởi lẽ, như phần đông những gia đình Việt Nam trải qua cuộc chiến khốc liệt, gia đình thầy giáo Nguyễn Sĩ Hồ, quê gốc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cũng mang nặng một vết thương lòng.

Người đưa đò thầm lặng Nguyễn Sĩ Hồ

Từ khi còn là một thanh niên cho đến khi tuổi đã xế chiều, người thầy giáo này vẫn cứ mãi tìm anh với một manh mối hết sức nhỏ bé là tấm giấy báo tử với vỏn vẹn thông tin “Hy sinh tại chiến trường miền Nam”. 33 năm – một con số vô tri – làm sao có thể đếm hết độ dày chất chồng của những khó khăn vất vả, làm sao có thể đo được chiều sâu của nỗi ước mong. Để rồi, như có sự ứng nghiệm cho tấm lòng thành của người em, năm 2008 thầy giáo Nguyễn Sĩ Hồ đã tìm được nơi an nghỉ và hài cốt của anh trai mình cùng với 6 đồng đội tại tỉnh Long An.

Chữ hiếu với cha mẹ, đạo nghĩa với anh, trách nhiệm với dòng họ tổ tiên thầy đã làm tròn, cứ ngỡ lòng thanh thản lắm. Nhưng chính trong thời khắc hạnh phúc và xúc động nhất ấy, từ sâu trong trái tim mình, thầy lại thấy dâng lên một niềm day dứt khôn nguôi. Đó là trách nhiệm của những người còn sống, của chính bản thân mình phải làm sao có thể hỗ trợ giúp đỡ gia đình các liệt sĩ tìm được người thân.

Là một giáo viên dạy toán nên thầy giáo Nguyễn Sĩ Hồ đã tìm đến với internet để thực hiện ước nguyện của mình. Năm 2008, thầy tạo lập Website nguoiduado.vn, blog teacherho.vn. Trong cuộc hành trình giúp đưa hài cốt liệt sĩ về quê cha đất tổ, bước chân của “người đưa đò” thầm lặng Nguyễn Sĩ Hồ đã đến hơn 1.000 nghĩa trang trên khắp mọi miền đất nước, thu thập được hơn 600.000 ảnh bia mộ, hơn 300.000 thông tin về mộ liệt sĩ có tên, có mộ trong các nghĩa trang, hơn 40.000 thông tin về ngày hy sinh, nơi hy sinh của liệt sĩ nhưng chưa tìm được mộ, để đăng tải lên Website nguoiduado.vn, blog teacherho.vn và cả facebook để cung cấp nguồn thông tin vô cùng quý giá cho các gia đình liệt sĩ đang mỏi mòn tìm kiếm nơi an nghỉ người thân của mình.

Mọi người vẫn thường ví von hình ảnh người giáo viên như người đưa đò thầm lặng không một chút đắn đo, vụ lợi riêng tư. Thầy giáo Nguyễn Sĩ Hồ không chỉ đưa bao thế hệ học sinh cập đến bến bờ tri thức, mà còn giúp đưa hơn 1.000 chuyến đò linh thiêng của đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đến nay thầy đã trực tiếp tư vấn cho hơn 20.000 lượt gia đình liệt sĩ thông qua trang web “người đưa đò” và blog teacherho, trả lời khoảng 10.000 thư điện tử, tin nhắn qua điện thoại và thư tay. Đặc biệt, trang web “người đưa đò” đã trở thành địa chỉ tin cậy của các thân nhân gia đình liệt sĩ với gần 40.000 lượt truy cập mỗi ngày. Không chỉ cung cấp những thông tin chính xác cho gia đình liệt sĩ về nơi hy sinh, nơi an nghỉ của các liệt sĩ, hướng dẫn thân nhân gia đình liệt sĩ làm thủ tục di chuyển hài cốt về quê nhà, hướng dẫn bản đồ đường đi đến các nghĩa trang, mà đáng quý, đáng trân trọng hơn nữa đó là “Người đưa đò” thầm lặng Nguyễn Sĩ Hồ không hề quản ngại khó khăn, luôn nhiệt tình hỗ trợ các gia đình liệt sĩ làm thủ tục tâm linh, trực tiếp lấy mẫu hài cốt để phục vụ công tác giám định ADN và bốc hài cốt liệt sĩ cho gia đình đưa về quê an táng.

Một chuyến đò tâm linh chuẩn bị cập bến

Nếu như những ngày đầu thầy giáo Nguyễn Sĩ Hồ gần như đơn độc trong việc giúp tìm mộ liệt sĩ trên không gian mạng, thì hiện nay nhiều nhóm tình nguyện viên ở khắp các tỉnh, thành đã lập nhóm trên facebook để lấy thông tin từ trang web “Người đưa đò” nhằm nhân rộng thông tin. Từ đó giúp cho việc tìm mộ của các gia đình thân nhân liệt sĩ ngày càng dễ dàng hơn. Trung bình hiện tại, mỗi ngày có gần 20 gia đình trên khắp mọi miền đất nước rưng rưng, nghẹn ngào trong niềm vui đoàn tụ từ những thông tin trên mộ bia được đăng tải trên facebook của các nhóm tình nguyện viên trẻ như thế. Không chỉ trên không gian mạng, mà nhiều người đã kết nối để cùng chung tay với thầy giáo Nguyễn Sĩ Hồ trực tiếp làm nhiều công việc khác nhau nhằm có thể phần nào xoa dịu đi nỗi đau suốt mấy mươi năm của gia đình các liệt sĩ. Hạt giống tử tế mà “người đưa đò” thầm lặng gieo xuống đã thật sự lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp.

Những chuyến đò tâm linh lần lượt cập bến trong niềm vui, niềm hạnh phúc đoàn tụ đầy nước mắt của các gia đình liệt sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc có những giọt mồ hôi thầm lặng của thầy giáo Nguyễn Sĩ Hồ. Dẫu cuộc sống thường ngày vẫn bộn bề nỗi lo cơm áo, vẫn bộn bề trọng trách của một người ông, một người chồng, một người cha trong gia đình nhỏ, nhưng “Người đưa đò” thầm lặng vẫn cố gắng dành phần lớn quỹ thời gian của mình để tiếp tục cuộc hành trình tình nguyện đi tìm hài cốt liệt sĩ, theo tiếng gọi sâu thẳm từ trái tim mình.

Hạnh Tâm