Tin nổi bật

Người tiêu dùng Việt hoàn toàn xứng đáng được sử dụng nông sản sạch

5:47 sáng | 19/09/2023

VHDN – Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp Hải Âu (Seagull ADC), là một trong ba Công Ty của SeaCorp, chuyên trách về lĩnh vực sản xuất và phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao. Seagull ADC được thành lập và đi hoạt động năm 2012, khi thời điểm mà việc sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ còn khá mới mẻ và lạ lẫm với phần lớn nền nông nghiệp Việt Nam. Công ty được mọi người tiêu dùng biết đến với thương hiệu nông sản hữu cơ công nghệ cao DannyGreen. Với niềm tin mãnh liệt rằng: Người tiêu dùng Việt hoàn toàn xứng đáng được sử dụng nông sản sạch, hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phát triển thế hệ tương lai cũng như Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để phát triển thành một cường quốc nông nghiệp tiên tiến với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, hữu cơ xuất khẩu ra thế giới.

Kỳ Văn hoá Doanh nhân số tháng này đã có cuộc trò chuyện thú vị với ông Trần Phong Lan về câu chuyện khởi nghiệp sản xuất nông sản hữu cơ công nghệ cao.

Chân dung ông Trần Phong Lan

PV: Được biết ông Trần Phong Lan khi còn nhỏ có ước mơ trở thành nhà khoa học nhưng do hoàn cảnh nhà nghèo, anh em lại đông nên khi trưởng thành ông đã quyết định chọn cho mình nghiệp thủy thủ để kiếm tiền. Từ thủy thủ, ông trở thành chủ tàu. Còn bây giờ thì SeaCorp được người tiêu dùng biết đến với thương hiệu Danny Green, chuyên sản xuất, phân phối các loại thực phẩm sạch và sản phẩm hữu cơ đến người tiêu dùng Việt. Xin ông cho biết cơ duyên nào mà ông rẽ ngang sang làm nông nghiệp sạch vậy ạ?

Ông Trần Phong Lan: Tôi sinh trưởng trong gia đình thuần nông tại Cần Thơ, nên đã quá quen thuộc với ruộng đồng, lúa gạo. Do vậy mà máu nông nghiệp đã chảy sẵn trong con người mình. Khi học xong cấp 3, rồi học lên đại học và trở thành sĩ quan tàu biển; bôn ba cuộc sống mưu sinh. Sau một thời gian đủ tiềm lực về kinh tế, tôi quyết định thành lập công ty vận tải dầu khí Hải Âu chuyên đầu tư, quản lý và khai thác tàu, đặc biệt là tàu dầu, các dịch vụ hàng hải, đại lý tàu biển, kinh doanh mua bán các sản phẩm dầu mỏ, hoá chất, nhiên liệu cho tàu biển và đại lý phân phối xăng dầu nội địa.

Tuy vậy, làm nông nghiệp lại là mơ ước cháy bỏng của tôi từ khi còn là chàng trai 19 – 20. Do vậy, khi đã có hướng đi trên thương trường rồi, tôi vẫn khao khát theo đuổi mong muốn của mình khi xưa nên tôi chọn nông nghiệp. Đến với nông nghiệp, điều đầu tiên tôi nhận thức đó là phải làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Và công ty cổ phần phát triển nông nghiệp Hải Âu (Seagull ADC) cũng ra đời từ quan điểm đó. Để đi đúng hướng nông nghiệp sạch, tôi đã cất công tìm đến nhiều trang trại sản xuất hữu cơ trong nước và ngoài nước, học hỏi từ nhiều vị cao nhân trong lĩnh vực này.

Nhờ có một thời gian được đi du học và làm việc ở môi trường nước ngoài nên tôi hiểu rằng phải hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại chứ không đơn thuần là nông nghiệp thuần tuý như bà con nông dân trước đây. Phải làm được gì đó cho ngành nông nghiệp Việt Nam, mang đến cho người tiêu dùng Việt những lợi ích thiết thực. Cũng chính vì vậy mà thương hiệu Danny Green, chuyên sản xuất, phân phối các loại thực phẩm sạch và sản phẩm hữu cơ đến người tiêu dùng Việt cũng được ra đời từ tâm huyết đó.

Nhiều năm trước, người tiêu dùng mua một quả dưa lưới nhập khẩu từ Nhật Bản nặng khoảng 2kg có giá trên dưới 1 triệu đồng. Thì giờ đây, cũng sản phẩm dưa như vậy, lấy giống từ Nhật, trồng ở Việt Nam, chất lượng không hề thua kém, nhưng giá bán chỉ vài trăm nghìn đồng/quả.

 DannyGreen Organic Farm Tây Ninh

PV: Để đảm bảo cung cấp đến người tiêu dùng nguồn thực phẩm sạch, xanh, tươi và tốt cho sức khỏe, được biết các sản phẩm DannyGreen luôn trải qua một quy trình đánh giá nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo an toàn trước khi phân phối ra thị trường để đến tay người dùng. Câu chuyện kinh doanh thực phẩm hữu cơ của ông cũng trải qua nhiều thất bại, thậm chí đánh đổi rất nhiều tiền bạc, công sức. Nhưng ông và các cộng sự đều không nản chí và luôn giữ nguyên tắc của mình. Điều gì đã giúp ông luôn kiên định với lập trường khởi nghiệp của mình, thưa ông?

Ông Trần Phong Lan: Các sản phẩm của DannyGreen được chúng tôi sản xuất tại 3 nông trang quy mô lớn tại Tây Ninh, Hậu Giang, Ninh Thuận và sắp tới là dự án ở Đăk Lăk. Quy trình sản xuất hiện đại, khép kín, áp dụng công nghệ tiên tiến vượt trội giúp mang đến các sản phẩm chất lượng cao, đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất.

Nông nghiệp hữu cơ hay canh tác hữu cơ là hình thức nông nghiệp hướng tới hệ thống sản xuất đồng bộ nhằm đảm bảo và duy trì tính bền vững của hệ sinh thái, sự đa dạng sinh học cũng như sức khỏe của con người. Sự kết hợp giữa các phương pháp canh tác truyền thống và khoa học kỹ thuật giúp tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn, không sử dụng các chất hóa học nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ cho người tiêu dùng.

Ngày nay, khi mọi người đang dần quan tâm đến chế độ ăn tốt cho sức khoẻ thì thực phẩm hữu cơ trở nên được quan tâm và phổ biến hơn đối với người tiêu dùng vì những bằng chứng về lợi ích đối với sức khỏe đối với con người về lâu dài. Thực phẩm hữu cơ còn có những ưu điểm tuyệt vời mà chúng ta có thể tự cảm nhận được qua quá trình sử dụng như: mùi vị tươi ngon hơn vì không có chất phẩm màu, chất bảo quản hay sử dụng các loại thuốc, phân bón hóa học, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn theo thời gian…

Tiêu dùng xanh đang là xu hướng của tương lai, trong bối cảnh toàn cầu đang hướng đến tăng trưởng xanh bền vững và nỗ lực sử dụng các giải pháp thân thiện với môi trường, hạn chế biến đổi khí hậu, không chỉ riêng lĩnh vực nông nghiệp mà tất cả các lĩnh vực khác như công nghiệp, dịch vụ, thương mại… đều chuyển hướng ưu tiên sang những mô hình, cách thức sản xuất xanh. Do vậy, phát triển xanh sẽ là con đường chiến lược để các doanh nghiệp phát triển bền vững trong điều kiện cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

PV: Tiêu chí nào để DannyGreen đưa ra thị trường nguồn nông sản sạch, hữu cơ cung cấp cho người tiêu dùng?

Ông Trần Phong Lan: Ở DannyGreen, mỗi sản phẩm là một món quà tinh hoa mà chúng tôi muốn gửi trao đến bạn. Bởi không những mang đến hương vị thơm ngon, chúng tôi còn mang đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm của DannyGreen đều được thông qua nhiều quá trình giám sát và kiểm định nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo an toàn trước khi phân phối ra thị trường và đến tay người dùng.

DannyGreen có sứ mệnh là đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng Việt bằng cách thay họ lựa chọn các nhà sản xuất uy tín, chất lượng thông qua quy trình đánh giá lựa chọn nhà cung cấp nghiêm ngặt để phân phối, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách tiện lợi và chất lượng tốt nhất.

Với 3 nông trang quy mô lớn tại Tây Ninh, Hậu Giang, Ninh Thuận và dự án ở Đăk Lăk trong tương lai, thương hiệu DannyGreen đã và đang cung cấp nguồn thực phẩm hữu cơ đa dạng, phong phú cho mọi nhà. Quy trình sản xuất hiện đại, khép kín, áp dụng công nghệ tiên tiến vượt trội giúp mang đến các sản phẩm chất lượng cao, đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất.

 

PV: Không chỉ tạo ra những sản phẩm an toàn, tốt lành cho sức khỏe của người tiêu dùng mà DannyGreen còn tạo ra những giá trị tốt đẹp đối với cộng đồng, tôn trọng tự nhiên. Xin ông chia sẻ cho mọi người được biết những giá trị nào mà DannyGreen cam kết ạ?

Ông Trần Phong Lan: Không chỉ tạo ra những sản phẩm an toàn, tốt lành cho sức khỏe của người tiêu dùng mà DannyGreen còn tạo ra những giá trị đối với cộng đồng, bằng việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống, giữ gìn và phát triển hệ sinh thái mà thiên nhiên đã dành cho chúng ta.

Cũng từ việc không dùng thuốc trừ sâu, hoá chất cho đất, cho cây, chúng tôi còn giảm một lượng lớn khí độc hại ra môi trường, bảo vệ nguồn đất, nguồn nước và không khí xung quanh. Đặc biệt còn giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn sự đa dạng sinh học, đảm bảo môi trường sống thân thiện cho động vật, côn trùng có ích và từ đó làm cho đất phì nhiêu, tơi xốp hơn, hạn chế được tình trạng xói mòn đất.

Và một khi môi trường đất, nước, không khí được đảm bảo an toàn, người người được thưởng thức nông sản hữu cơ, được tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm thì chi phí y tế cộng đồng cũng sẽ giảm đi, từ đó giảm đi áp lực cho ngành y tế, đời sống người dân được nâng cao hơn.

Thương hiệu DannyGreen đã đạt được các chứng nhận hữu cơ quốc tế như JAS, Global.GAP, chứng nhận Hữu Cơ Việt Nam và Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao – Chuẩn Hội Nhập.

Để đạt được các chứng nhận này, các nông trang của DannyGreen phải đảm bảo các yếu tố hữu cơ nghiêm ngặt và khắt khe để đạt tiêu chuẩn cao về đất trồng, nước tưới, phân bón,… đều được phân tích và không chứa bất kì chất hóa học như hoocmon tăng trưởng, thuốc kháng sinh, thuốc hóa học bảo vệ thực vật, các vật liệu biến đổi gen – GMO,…

PV:Trân trọng cảm ơn ông Trần Phong Lan đã dành thời gian cho Ban biên tập Tòa soạn! Kính chúc ông sức khỏe và hạnh phúc!

Thi Huyền (thực hiện)

Chứng nhận Hữu cơ JAS Nhật Bản

Đây là một trong những chứng nhận giá trị và nghiệm ngặt trên thế giới, được chứng nhận thuộc quyền quản lý của Bộ Nông Lâm Thuỷ Sản Nhật Bản, cho các thực phẩm đạt chuẩn hữu cơ Nhật Bản. Các yếu tố về đất, nguồn nước được kiểm định kĩ lưỡng, phân bón hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng hạt giống và cây trồng biến đổi gen trong sản xuất. Kiểm soát động vật và thực vật gây hại bằng các chế phẩm sinh học an toàn.

Chứng nhận GLOBAL G.A.P

Global G.A.P với trọng tâm là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, bên cạnh đó cũng đề cập đến các vấn đề khác như bảo vệ môi trường, an toàn và phúc lợi của người lao động. Tiêu chuẩn này yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt như làm sạch nguồn đất, đảm bảo độ an toàn nguồn nước, giống cây trồng…

Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập

Sản phẩm được đánh giá dựa trên các yêu cầu về mặt kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế của các tổ chức như Foodplus GmbH (Global GAP), FDA (Hoa Kỳ), BRC (Anh), IFS…nhằm đảm bảo quy trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm luôn được phù hợp.

Chứng nhận hữu cơ Việt Nam 

Được chứng nhận bởi Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Hữu Cơ Việt Nam (TCVN 11041-2:2017), là chứng nhận về trồng trọt hữu cơ, dành cho các sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm nhằm xác thực và khẳng định các sản phẩm đó là hữu cơ, sạch và an toàn cho người sử dụng.

Với các chứng nhận nghiêm ngặt đó, DannyGreen cam kết đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn từ khâu gieo giống cho đến thu hoạch, phân phối.

Các nông trại hữu cơ của DannyGreen ở Tây Ninh, Hậu Giang, Ninh Thuận, tất cả đều đạt chứng nhận hữu cơ…

Chứng nhận hữu cơ quốc tế 

Tiêu chuẩn hữu cơ USDA – Chương trình hữu cơ quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) là cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý phát triển và thực thi những chính sách được chính phủ Mỹ thông quan liên quan đến ngành nông, lâm, ngư nghiệp.