Tin nổi bật

Nguyễn Thanh Tùng: Gieo yêu thương trên cánh đồng thiện nguyện

3:40 sáng | 11/02/2023

VHDN – Là Bí thư Đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, Nguyễn Thanh Tùng chọn cách cống hiến hết mình cho hành trình tuổi trẻ với những hoạt động thiện nguyện xuất phát từ phương châm sống tích cực: “Gieo hạt từ tâm, nảy mầm hạnh phúc”.

Sức trẻ thanh niên và trái tim nhiệt thành

Ngay từ thời sinh viên, Nguyễn Thanh Tùng đã đặt mục tiêu sống những năm tháng thanh xuân không hoài phí. Anh hăng hái tham gia vào các hoạt động phong trào đoàn như: “Chương trình Mùa hè xanh”, “Thanh niên tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày hội hiến máu nhân đạo”…  Đi nhiều nơi, gặp những hoàn cảnh bất hạnh, anh càng thêm trân trọng mỗi khoảnh khắc sống và muốn được làm một điều gì đó, dù là nhỏ nhoi thôi, để đồng hành, an ủi họ. Có lý tưởng là rất đáng trân trọng, nhưng làm sao biến những lý tưởng ấy trở thành hiện thực là điều khó hơn gấp nhiều lần. Và công tác đoàn chính là ánh sáng đưa anh đến những trang đời đầy say mê, năng động.

Nguyễn Thanh Tùng đang gói quà thiện nguyện.

Bằng sức trẻ thanh niên và trái tim nhiệt thành, Nguyễn Thanh Tùng luôn cố gắng trong các hoạt động vì cộng đồng nói chung và hoạt động thiện nguyện nói riêng. Người ta nói, làm Bí thư Đoàn cũng giống như làm dâu trăm họ, phải trau chuốt từng lời nói cho đến cử chỉ, hành động và chịu nhiều áp lực vô hình. Nhưng Tùng tâm niệm, việc làm nào xuất phát từ tận đáy lòng thì đều mang đến những nguồn năng lượng lạc quan. Và quan trọng hơn hết, nhiệm vụ của một Bí thư Đoàn là lan tỏa năng lượng lạc quan ấy đến với các đoàn viên khác, tạo thành nguồn sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các phong trào thanh niên.

Màu áo xanh trên hành trình thiện nguyện

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố mẹ đều là bác sĩ, Nguyễn Thanh Tùng rất thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của đa số bệnh nhân và thân nhân của họ. Tùng còn nhớ một sáng mùa đông mưa phùn rét mướt, anh vào bệnh viện, vô tình bắt gặp một sản phụ người Thái đi khám thai, mặc quần áo phong phanh, đói lả đến mức đổ gục trên băng ghế chờ. Hình ảnh ấy cứ ám ảnh trong tâm trí anh mãi. Để rồi, khi được nhận công tác tại phòng Tổ chức cán bộ thuộc Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo, giữ chức vụ Bí thư Đoàn cơ sở, anh đã vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa hết lòng với công tác tình nguyện.

Nguyễn Thanh Tùng tại Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Đối với Nguyễn Thanh Tùng, được khoác lên mình màu áo thanh niên là niềm tự hào thiêng liêng, đồng thời, màu áo ấy luôn nhắc anh nêu cao tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và trách nhiệm vì cộng đồng. Xác định công tác thiện nguyện là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động đoàn, Tùng đã vận động, kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân… xin tài trợ để thực hiện nhiều chương trình tương thân, tương ái như: “Bữa sáng lành mạnh”, “Áo ấm mùa đông”. Từ đầu năm 2022 đến nay, nhờ sự ủng hộ, tài trợ của các mạnh thường quân, Nguyễn Thanh Tùng chủ trì tổ chức 11 đợt thiện nguyện với các nội dung: Cắt tóc cho 543 lượt bệnh nhân, phát 2.715 suất ăn sáng (xôi, cháo, sữa, bánh mỳ, bánh chưng…), 2.350 bộ quần áo, 286 hộp khẩu trang y tế…

Gói một phần quà – gói cả yêu thương

Để tổ chức được một đợt thiện nguyện thành công là nhiều tuần liền, Nguyễn Thanh Tùng và các đoàn viên của Đoàn Thanh niên Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo phải trăn trở chuẩn bị, chung tay góp sức, tập trung cao độ. Có những hôm, phân công mỗi người một việc, lặng lẽ giặt quần áo cũ thật sạch sẽ, phân loại rồi gói quà ròng rã từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Tùng luôn là người đến sớm nhất và về muộn nhất, cẩn thận đếm lại, sắp xếp từng món quà gọn gàng, cẩn thận. Cách cho quan trọng hơn của cho, bởi vậy mà mỗi một suất quà luôn gửi gắm nhiều tâm huyết, sự miệt mài, chỉn chu của cả “ekip”, đúng như khẩu hiệu: “Gói một phần quà – gói cả yêu thương”.

Nguyễn Thanh Tùng cắt tóc cho bệnh nhân

Các đợt thiện nguyện đều để lại những ấn tượng tốt đẹp và ngày càng nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt, trở thành phong trào hằng tháng ở Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo. Những phần quà đã góp một phần bé nhỏ động viên tinh thần bệnh nhân và người nhà của họ vượt qua những gian nan, thử thách. Nhìn những nụ cười hạnh phúc từ họ, mọi áp lực trong Tùng dường như tan biến hết. Niềm vui của họ chính là động lực để anh tin vào con đường thiện nguyện mình đã chọn. Anh rất tâm đắc câu nói của Frank A. Clark: “Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ”.

Sống trọn vẹn yêu thương

Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: “Hoạt động thiện nguyện khiến tôi cảm thấy mình thực sự được sống trọn vẹn ý nghĩa, trọn vẹn yêu thương, rèn luyện thêm sự bao dung, tinh tế và sâu sắc. Đúng là khi được làm một công việc bản thân yêu thích, đam mê, tôi luôn cảm thấy hào hứng. Tất nhiên, công việc nào chẳng có những áp lực riêng. Cũng có một số người cho rằng tôi rỗi hơi, màu mè, phông bạt. Tôi luôn dặn bản thân phải biết cân bằng cảm xúc, nỗ lực để ngày hôm nay làm tốt hơn, trưởng thành hơn, chín chắn hơn ngày hôm qua. Đấy cũng chính là những điều tôi được nhận lại khi tôi biết cho đi”.

Nguyễn Thanh Tùng nhận khen thưởng

Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin với tấm bằng loại Giỏi, có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mở ra, nhưng Nguyễn Thanh Tùng vẫn luôn kiên định với vị trí công tác hiện tại và con đường “gieo hạt từ tâm, nảy mầm hạnh phúc” mà mình đã chọn. Anh may mắn được cơ quan, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp động viên và tạo điều kiện theo đuổi các kế hoạch, dự định mà bản thân ấp ủ. Đặc biệt, với những sự cống hiến trên, anh vinh dự được Tỉnh Đoàn Điện Biên tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cùng như nhiều giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện, Huyện Đoàn Tuần Giáo…

Nguyễn Thanh Tùng phát bữa sáng cho bệnh nhân và người nhà của họ

Những hạt giống từ tâm mà Nguyễn Thanh Tùng gieo trên cánh đồng thiện nguyện đã và đang nở ra những bông hoa hạnh phúc. Hi vọng rằng, anh sẽ tiếp tục vững tin, “cháy” hết mình cho một tuổi trẻ đầy những sắc màu ấm áp tỏa ra từ một tấm lòng nhân ái.

Bùi Huyền