Tin nổi bật

Nguyễn Thị Hồng Loan – Cô chủ nhỏ của “XÍU HANDMADE”

7:30 sáng | 24/03/2021

“Xíu Handmade” là cái tên khiến người nghe liên tưởng đến sự dễ thương, nhỏ nhắn, khéo léo của nghề thủ công làm bằng tay. Chính cái tên đó và những sản phẩm do bàn tay khéo léo làm ra đã làm nên “thương hiệu” cho của cô chủ nhỏ sinh năm 1990 Nguyễn Thị Hồng Loan. Cái tên đó cũng không hề xa lạ với những người cùng niềm đam mê trong các hội, nhóm đan móc. Các sản phẩm của Loan đều rất tỉ mỉ, cầu kỳ và hơn cả là chất chứa tâm huyết của cô gửi gắm vào từng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng khi dùng sản phẩm. Các sản phẩm cao cấp của “Xíu Handmade” hiện được một số thương hiệu thời trang lớn trong nước và quốc tế đặt hàng.

Nguyễn Thị Hồng Loan và các sản phẩm do chính mình tạo ra

Khởi nghiệp bằng nghề đan móc

Học lớp 6, Nguyễn Hồng Loan đã say mê với việc đan móc và người dạy cô những mũi đan đầu tiên chính là mẹ. Tác phẩm đầu tiên của cô lúc bấy giờ là một vài kiểu khăn choàng đơn giản, vài mẫu dây cột tóc. Đam mê là vậy, nhưng do Loan còn bé lại phải lo học hành nên đam mê đành tạm gác lại để tập trung cho việc học, chỉ khi đến mùa đông thì Loan mới có dịp để đan móc một vài chiếc khăn đơn giản cho mình dùng.

Năm 2015, xuất phát từ ý tưởng tự tay làm một sản phẩm độc đáo để tặng bạn thì Loan mới bắt đầu đi sâu tìm hiểu kỹ hơn và không khỏi ngỡ ngàng bởi dường như có một thế giới đa sắc màu hấp dẫn được tạo ra bởi cộng đồng những người đam mê đan móc. Loan đã mất hai ngày liền ngắm nhìn những sản phẩm mà mọi người làm ra. Và rồi Loan đã tự hỏi: “Tại sao mọi người làm được mà mình lại không?”. Ý nghĩ vạch kế hoạch khởi nghiệp cho niềm đam mê của Loan bắt đầu. Việc làm đầu tiên là Loan tìm những mẫu mã đẹp, độc đáo, sau đó là đến việc tìm hiểu quy luật đan móc hoa văn của sản phẩm đó. Bước tiếp theo Loan thực hiện đó là thử sức với những mẫu mới mà mình chưa bao giờ làm như: Móc váy, mũ cho bé… “lúc đó mọi thứ còn đơn sơ lắm, chart hay hướng dẫn trên youtube rất ít, Loan chủ yếu xem youtube của người nước ngoài, tự mày mò, nhờ vậy dần dần mà Loan có kỹ năng nhìn hình và tự lên ý tưởng, tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn riêng”.

Nguyễn Thị Hồng Loan và các sản phẩm do chính mình tạo ra

Thương hiệu “Xíu handmade” Nổi đình đám trong cộng đồng đan móc

Hiện nay thương hiệu “Xíu handmade” là thương hiệu vô cùng đình đám trong cộng đồng đan móc trong và ngoài nước. Đối với nghề thủ công làm bằng tay như đan móc, tố chất cần đầu tiên đó chính là phải đam mê mới có thể làm được. không có niềm đam mê thì sẽ không thể kiên trì, cần mẫn để ngồi đan, móc từng mũi, đếm từng hàng của sản phẩm được. Khi niềm đam mê đan móc được Loan xác định nghiêm túc để theo đuổi, với các sản phẩm ban đầu còn đơn giản và đơn hàng nhỏ lẻ nhưng cô luôn nỗ lực và cẩn thận trong từng sản phẩm khách hàng đặt. Theo thời gian, khi đã chinh phục được những mẫu mã đơn giản và chiếm được uy tín đối với khách hàng, “Xíu handmade” lại tiếp tục chiếm lĩnh thị trường nhiều sản phẩm khác như: túi sách, váy áo người lớn, áo dài, bikini… các sản phẩm được nhiều chị em yêu thích.

Nguyễn Thị Hồng Loan và các sản phẩm do chính mình tạo ra

Không dừng lại ở việc làm sản phẩm theo đơn đặt hàng của khách, Nguyễn Hồng Loan còn truyền niềm đam mê cho các chị em yêu đan móc trên khắp mọi miền đất nước bằng việc mở lớp dạy online. Các lớp ban đầu chỉ là chia sẻ về những kinh nghiệm đan móc của bản thân. Ngay từ những video lớp học đầu tiên Loan đã thu hút số học viên lên tới hàng trăm người. Hầu hết học viên đều ấn tượng bởi Loan hướng dẫn tỉ mỉ, dễ hiểu và có giọng nói ngọt ngào, dễ thương, dễ nghe dù người miền nào cũng có thể nghe hiểu được và thế là số học viên tham gia ngày càng đông.

Nguyễn Thị Hồng Loan và các sản phẩm do chính mình tạo ra

Được sự ủng hộ của đông đảo người đam mê đan móc, Nguyễn Thị Hồng Loan liên tiếp cho ra đời nhiều lớp học hơn nữa. Mỗi lớp là một mẫu khác nhau nhưng mẫu nào cũng cho ra những thành phẩm dễ thương và sáng tạo. Các Công ty thời trang trong nước và cả nước ngoài tìm đến “Xíu handmade” ngày càng nhiều để đặt hàng với khối lượng lớn. Các mặt hàng mà các Công ty đặt hàng của Loan chủ yếu là mặt hàng túi sách hàng cao cấp. “Nhớ có lần một Công ty thời trang của Pháp muốn hợp tác, nhập số lượng lớn túi xách handmade, nhưng lúc đó Loan chuẩn bị sinh bé đầu nên đã từ chối” – Loan tâm sự.

Nguyễn Thị Hồng Loan và các sản phẩm do chính mình tạo ra

Để phục vụ nhu cầu của cộng đồng đam mê với len sợi, Nguyễn Thị Hồng Loan đã không ngừng tìm tòi và phát triển những mẫu mã sản phẩm đẹp và đầy sáng tạo.
Hiện tại cô đã có khoảng 110 lớp học online với 110 mẫu cả đan và móc, với số học viên lên tới hơn 5000 người bao gồm cả người trong nước, kiều bào và cả các bạn bè quốc tế. Trong đó có hơn 50 bạn học viên là người nước ngoài đến từ Thái Lan, Anh, Pháp, Iceland …

Hiện nay các sản phẩm của Hồng Loan đã được sự yêu mến của nhiều bạn bè quốc tế, điều đó rất ý nghĩa trong sự nghiệp đan, móc của Loan, là mục tiêu để cô chủ nhỏ nỗ lực hơn nữa. “Loan mong rằng trong tương lai các sản phẩm của Loan và của các chị em sẽ tạo ra được dấu ấn với thị trường trong và ngoài nước, giúp giải quyết công ăn việc làm cho nhiều mẹ bỉm sữa hơn. Đan, móc không khó nhưng nó cũng đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì và đam mê thì mới có thể chinh phục được”.

Nguyễn Thị Hồng Loan và các sản phẩm do chính mình tạo ra

Mặc dù sản phẩm của “Xíu handmade” rất đa dạng phục vụ cho khách hàng, nhưng riêng cá nhân Nguyễn Hồng Loan thì áo dài truyền thống lại là niềm đam mê và là nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận, cô chia sẻ: “Loan như bị mê hoặc bởi những tà áo dài vậy, diện trên mình chiếc áo dài dân tộc, do chính tay mình tạo ra cảm giác rất tự hào. Trong tương lai Loan sẽ cố gắng thiết kế ra nhiều mẫu mới, mở thêm nhiều lớp học với nhiều mẫu mã đẹp, độc đáo hơn nữa để phục vụ cho các chị em cùng đam mê. Cũng hy vọng các sản phẩm handmade được phổ biến rộng rãi hơn nhằm duy trì nét văn hóa làng nghề truyền thống dân tộc, cũng như giải quyết được công ăn, việc làm cho nhiều chị em hơn nữa”.

Nguyễn Thị Hồng Loan và các sản phẩm do chính mình tạo ra

                                                                                    Nhật Mai