Doanh nghiệp

Nhà thầu xây dựng lao đao do nợ nần chồng chất

7:56 sáng | 15/11/2023

Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) vừa báo cáo UBND TP.HCM về hoạt động tháng 10-2023. Theo hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, sự đóng băng của thị trường bất động sản khiến cho các nhà thầu xây dựng không có dự án triển khai, khó khăn dòng tiền bủa vây.

Bị kẹp giữa chủ đầu tư và các nhà thầu phụ, nhà cung cấp vật liệu; không ít tập đoàn xây dựng đang lâm vào tình cảnh khốn cùng chưa từng thấy trong suốt một thập niên qua. Ngay cả các tổng thầu xây dựng vốn được xem là ông lớn trước đây cũng không thoát khỏi vòng xoáy nợ nần của thị trường hiện tại.

Công nhân căng băng rôn đòi nợ lương trước các dự án

Nhiều dự án xây dựng trên thị trường phải “đắp chiếu”, không còn dấu hiệu hoạt động thi công. Vòng xoáy nợ nần từ các chủ đầu tư bất động sản ảnh hưởng đa tầng đến từng công ty  xây dựng, thầu phụ & đặc biệt là các công nhân xây dựng . Tình trạng nhà thầu bị nợ lương công nhân dai dẳng nhiều tháng liên tục không còn là câu chuyện hiếm.

Việc kinh doanh khó khăn trong một thời gian dài đã đưa đến hệ lụy là rủi ro ngày càng lớn cho các nhà thầu. Hiện tại, “bão” vẫn chưa tan đối với ngành Xây dựng.